Solstice จูออนฟีเวอร์

Home / วิจารณ์หนัง / Solstice จูออนฟีเวอร์

2001571261397204390_rs

Solstice ในภาษาอังกฤษหมายถึงช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์อยู่ห่างจากเส้นศูนย์สูตรมากที่สุด ซึ่งในหนังเรื่องนี้จะเล่าถึงปรากฏการณ์ระหว่างโลก 2 โลกคู่ขนานที่จะใช้ช่วงเวลานี้สำหรับการสื่อสารกัน ระหว่างคนเป็นกับคนตาย… (พล็อตนี้มีเยอะนะสำหรับหนังฝรั่ง) แหม ! ไม่รู้ทำไม ช่วงนี้มีแต่หนังเขย่าขวัญ สั่นประสาท มาฉายเยอะแยะบานตะไท

และเรื่อง Solstice ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีพล็อตเรื่องหลักเป็นแบบนั้น เพราะมันเป็นหนังที่บอกเล่าเรื่องราวอิงกับปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ว่าข้างต้น แล้วโยงเข้ากับความเชื่อเรื่องผี ๆ สาง ๆ

พออ่านมาถึงตรงนี้คนที่ไม่ชอบหนังผีก็เกิดอาการขลาดกลัวซะแล้ว แต่ขอบอกว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แต่เป็นเพียงสร้างอาการหลอน ๆ ให้เอาใจลุ้นตัวละครเอกของเรื่องว่าจะพบเจออะไร ยังไง แต่ถ้าจะบอกคงต้องบอกว่าคนที่เป็นโรคหัวใจ อย่าได้พลาดเข้าไปเลยเชียว เพราะหนังเรื่องนี้อาจจะทำให้คุณช็อค!คาเก้าอี้สีแดงในโรงหนังเลยก็ว่าได้..

พูดถึงโรงหนัง ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันนะว่า ทำไมเก้าอี้ในโรงหนังถึงต้องมีสีแดง ทำไมไม่เป็นสีน้ำเงิน เขียว ขาว (ใครรู้บอกทีนะ อยากรู้ค่ะ) นอกเรื่องอีกตามเคย…

หนังเรื่อง Solstice นี้เป็นการบอกเล่าถึงเรื่องของวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ที่มักใช้ชีวิตช่วงปิดภาคฤดูร้อนในการสังสรรค์กับเพื่อน ๆ เป็นประจำทุกปี แต่ทว่าเมื่อเกิดเหตุโศกนาฏกรรรมขึ้น เมื่อ “โซฟี” น้องสาวฝาแฝด ของ ?เมแกน? (อลิซาเบธ อันวาห์) ฆ่าตัวตายแบบไม่รู้ว่าทำไมถึงฆ่าตัวตาย การมาสังสรรค์ของพวกเค้าจึงห่างหายไป

จนกระทั่งพวกเขากลับมารวมตัวสังสรรค์กันอีกครั้งหลังจากผ่านเหตุการณ์ร้าย ๆ ไป แต่การมาพบกันครั้งนี้เป็นเหมือนการไว้ทุกข์ให้กับ “โซฟี” ของ “เมแกน”

แต่ปัญหาของ เมแกน (อลิซาเบธ อันวาห์) ดูเหมือนเพิ่งจะเริ่มต้น เมื่อเธอสงสัยว่า โซฟี อาจจะพยายามติดต่อกับเธอจากภพหน้า ในช่วงของปรากฎการณ์ Solstice ซึ่งในเรื่องนี้คนแปลเค้าใช้คำว่า “ตะวันอ้อมข้าว” และที่สำคัญเค้าว่ากันว่า ฝาแฝด มักจะสื่อถึงกันแม้ว่าคนใดคนหนึ่งจะเสียชีวิตลงไปแล้ว

เอ๊ะ! หลายคนคงคิดเหมือนกัน พล็อตหนังอย่างนี้อีกแล้ว ฝาแฝด คนนึงตาย อีกคนกลายเป็นคนจิตหลอน…ต้องขอบอกว่ามันคลับคล้ายคลับคลา แต่ก็ไม่ใช่เสียทั้งหมด..เพราะในเรื่องนี้มีจุดพลิกปมทำให้หนังเรื่องนี้แตกต่าง

ด้วยความเป็นแฝดนี่แหละ ทำให้ เมแกน รู้สึก ตั้งแต่แรกว่าเหมือนมีใครแอบจ้องมองเธออยู่ตลอดเวลา และมักจะเกิดเหตุการณ์แปลกประหลาดกับเธอทุกครั้งพร้อมพวงกุญแจตุ๊กตาหมี ซึ่งเป็นปมของเรื่องนี้ที่ เมแกน จะต้องหาทางแก้ให้ได้

elisabeth_harnois_2

เมื่อพูดถึงการแสดงเป็นฝาแฝด ในเรื่องนี้การเล่นเป็นตัวละคร 2 ตัว ของ “อลิซาเบธ อันวาห์” ซึ่งต้องเล่นเป็นทั้ง “โซฟี” และ “เมแกน” ต้องถือได้ว่าในบทบาทที่เป็นเป็นตัวโซฟีนั้นไม่ค่อยชัดเจน แต่ที่แน่ ๆ เธอแสดงออกในบทบาทของ ?เมแกน? ได้ยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นอาการจิตหลอน จิตตก เธอทำสีหน้าท่าทางได้จริงจัง (ไม่เหมือนนักแสดงบางคนในบ้านเรา ที่ได้แค่ท่องไปตามบท เล่นไปตามความต้องการของตัวเอง โดยไม่ใส่ใจในคาแรกเตอร์ของตัวละครเลย เพราะห่วงสวย ห่วงหล่อ!) จะว่าไปเรื่องทั้งเรื่องบทเด่นตกอยู่ที่เธอคนเดียวเท่านั้น ส่วนคนอื่น ๆ แค่เข้ามาเป็นส่วนเสริม ทำให้เรื่องราวดำเนินต่อไปได้ เพราะบทของเธอจะเด่นได้ ต้องอย่าลืมว่ามันต้องมีองค์ประกอบมากมายเช่นกัน

แต่ความน่ารักกับความเป็นธรรมชาติ ต้องขอยกนิ้วให้กับ “อาแมนด้า ไซเฟร็ด” ที่รับบทเป็น ?โซอี้? เพื่อนซี้ปึ้กของ ?เมแกน? ที่ต้องบอกว่าน่ารัก เพราะเจ้าหล่อนแสดงบทที่ได้พบหนุ่มหล่อกระชากใจอย่าง ?นิค? (ไทเลอร์ เฮอคลิน) ที่มาทำงานประจำหน้าเค้าท์เตอร์ร้านค้าของหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเรื่องและเป็นชายหนุ่มคนเดียวที่รู้ถึงที่มาของคำว่า “ตะวันอ้อมข้าว หรือ Solstice” อาแมนด้า สร้างสีสัน ในวัยทีนเอจให้คนดูได้กระปรี้ประเปร่า กระชุ่มกระชวยขึ้นมาได้บ้าง และที่สำคัญเธอทำหน้าที่ในบทบาทความเป็นเพื่อนให้คนเชื่อได้เป็นอย่างดี

ความด้อยของหนังก็มีให้เห็น นั่นคือฉากที่มี “ผี” (ขอเรียกแบบนี้ เพราะไม่รู้จะเรียกว่าอะไร) ที่ผลุบๆ โผล่ๆ ออกมา เหมือนผี จูออน ไม่มีผิด ขัดใจก็ตรงนี้แหละ เพราะเห็นแล้วขำ ไม่รู้ว่าคนแต่งหน้า หรือเมกอัพอาร์ทิสก์เค้าติดใจอะไรกับหนังผีเกาหลีรึเปล่า?

แต่ถ้าจะมองข้ามผ่านมันไป ก็ไม่ว่ากัน เพราะหนังไม่ได้เน้นการแต่งหน้าผี และที่สำคัญที่ทำให้คุณ ๆ ต้องช็อคคาเก้าอี้สีแดง ต้องยกนิ้วให้กับทีมซาวน์เอฟเฟกต์ ที่เน้นเสียงได้เขย่าขวัญมาก ๆ หัวใจเกือบหล่นไปตรงตาตุ่ม (ต้องขอบอกว่าเราตกใจ 2 หน แต่ใครจะตกใจน้อยกว่าหรือมากกว่าแล้วแต่วิจารณญาณ และแรงใจแต่ละคน)

Solstice หนังเขย่าขวัญสั่นประสาท ที่จะดูหรือไม่ ต้องแล้วแต่การตัดสินใจ เพราะ
1. เป็นหนังเกี่ยวกับการสืบหาความจริง โดยผ่านปรากฏการณ์ความเชื่อโบราณ

2. เป็นหนังที่มีซาวน์เอฟเฟกต์กระชากใจคุณ พร้อมที่จะทำให้ใจคุณหล่นลงไปอยู่ตาตุ่มทะลุออกหัวแม่โป้ง

3. เป็นหนังที่พร้อมทำให้คุณจิตหลอนไปพร้อมกับตัวแสดง

4. เป็นหนังที่มีผีแบบจูออน ขำขำ ฮา ฮา แต่ตกใจได้เหมือนกัน เพราะซาวน์เอฟเฟกต์

5. หนังเรื่องนี้มีนักแสดงสมทบมากฝีมือที่อยากแนะนำ ไม่ว่าจะเป็น ฌอน แอชมอร์ ชายหนุ่มผู้มีผลงานเรื่อง X-Men 1 และ 2 , สาวน้อยน่ารักอย่าง อาแมนด้า ไซเฟร็ด ที่มีผลงานมาแล้วจาก Mama Mia และหนังที่กำลังจะเข้าฉายในบ้านเราเรื่อง Jennifer’s Body.

สรุปโดยรวมแล้วผู้เขียนให้ดาวไปเลย 3 ดวงครึ่งจาก 5 ดวง

ถือซะว่าอีกดวงครึ่ง เป็นเพราะผีจูออนละกัน.

บทวิจารณ์โดย ?? ? movie.mthai.com