อีส้ม ชะชะช่า หนักหน่อยถ้าอยากสมหวัง

Home / วิจารณ์หนัง / อีส้ม ชะชะช่า หนักหน่อยถ้าอยากสมหวัง

0

ถ้าจะพูดถึงเนื้อหาของเรื่องอีส้มฯ ภาค 2 คงต้องบอกว่าเป็นเรื่องทั่ว ๆ ไปที่ธรรมดามาก ซึ่งเราคิดว่าหลาย ๆ คนคงน่าจะเคยได้ดูมาแล้วจากหนังหลาย ๆ เรื่อง เพราะเป็นเรื่องราวของ อีส้ม กับ สมหวัง ที่ทิ้งถิ่นฐานมาทำมาหากินในเมืองกรุง ฝ่ายหญิงอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ส่วนฝ่ายชายออกไปทำงานเป็นนักร้องลูกทุ่ง แล้วเริ่มหลงระเริง ชีวิตครอบครัวเริ่มระส่ำระสาย แต่อย่างว่านิสัย (สันดานดิบ) ของผู้ชายจากในหนังเรื่องนี้ก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างชนิดที่ว่ารู้ลึกรู้จริงถึงความเจ้าชู้ประตูดิน การนอกใจ และอะไรอีกหลายๆ อย่างที่นำไปสู่ปัญหาการเลิกรา ซึ่งถือได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ในสังคม ณ ปัจจุบัน (อย่าหาว่าเป็นพวกเฟมมินิสต์นะ)

สิ่งที่ต้องชื่นชมในการทำงานหนังเรื่องนี้ก็คือการสะท้อนปัญหาที่เกิดจากสภาพแวดล้อม ความไม่ซื่อตรง ความระแวง จะว่าไปการสื่อสารของ โน้ต จูเนียร์ ที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวตรงส่วนนี้ออกมาให้เราได้ดูกันแบบใกล้ชิด แบบเจาะลึก และทำให้ผู้หญิงซึ่งเป็นเพศที่เป็นช้างเท้าหลัง พึงระลึกเอาไว้ว่าการไว้วางใจผู้ชายที่ได้ชื่อว่าเป็นสามี หรือคนรัก มันเป็นเรื่องดี แต่ก็มีบางทีที่ต้องซักไซ้ไล่เรียงกันให้กระจ่าง เพราะไม่เช่นนั้น คุณผู้ชายหงิม ๆ เมื่ออยู่บ้าน อาจกลายพันธุ์เป็นเพลย์บอยยามอยู่นอกบ้านก็เป็นได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้คุณผู้หญิงระแวงสามี หรือแฟนหนุ่ม ตลอดเวลานะคะ เพราะว่าในบางครั้งถ้าเรายึดถือคติตามหลักพระพุทธศาสนาว่า “มัชฌิมา ปติปทา” คือต้องยึดทางสายกลางที่ยกตัวอย่างสายกีต้าร์ว่าอย่าให้ตึงหรือหย่อนเกินไป เพราะฉะนั้นคุณผู้หญิงคะ ควรปล่อยวางบรรดาหนุ่ม ๆ ของคุณบ้างเป็นบางครั้งนะคะ เค้าจะได้ไม่เบื่อ แล้วพาลหาว่าผู้หญิงอย่างเรา เราแก่ง่ายตายช้า…

มาเข้าเรื่องกันต่อดีกว่าซึ่งเป็นส่วนสปอยล์หนัง..ระหว่างการดำเนินเรื่อง เข้าใจว่าผู้กำกับ (โน้ต จูเนียร์) น่าจะตั้งใจแสดงความแตกต่างจากภาคแรก ซึ่ง โน้ต เชิญยิ้ม เคยกำกับเอาไว้ และพยายามสอดแทรกเอาหัวหน้าวง “ยอดรัก สลักใจ” ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วมาใส่ในซีนด้วย เพื่อเป็นการย้อนรำลึกถึงราชาเพลงลูกทุ่งผู้นี้ก็ต้องขอชมเชยว่ามีความเคารพศิลปินที่ถึงแม้จะเสียชีวิตไปแล้ว

ส่วนเนื้อหาในตอนต้นเรื่องขอบอกว่าฮากระจายมาก แค่ได้เห็นหน้า “ค่อม ชวนชื่น” ก็หลุดขำแล้ว ยิ่งมาปะทะกับ “ชมพู่ ก่อนบ่าย” (ถ้าเป็นคนไทยฟังบทพูดปะทะกันต้องฮา แต่ถ้าเป็นฝรั่งอย่าดู ไม่รู้เรื่องหรอกตัวเอง) ต้องขอบอกว่าฮาไม่หวาดไม่ไหว แต่น่าเสียดายเพราะว่าความสนุกความฮามีได้เพียงเศษ 1 ส่วน 3 ของหนังทั้งเรื่อง ถ้าใครอยากเอาขำต้องพิจารณากันหน่อยนะ

แต่ก็นะ…ทางผู้กำกับเค้าออกมาบอกเองว่า หนังเรื่อง อีส้มฯ 2 เป็นหนังแนวคอมิดี้ – ดราม่า ซึ่งก็ไม่ควรจะมีบทฮามากมายก่ายกอง เพราะที่เค้าเน้น ๆ น่ะ เหมือนตอนแรกที่เขียนให้อ่าน เป็นเรื่องราวชีวิตของ อีส้มกับสมหวัง เน้นความเศร้าเคล้าเสียงฮา ส่วนที่เหลือมาเข้ามาเสริมเรื่องราว โดยเนื้อหาตอนต้นที่บอกไปว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดาคือการแสดงของ “เต้- ปิติศักดิ์” ที่แสดงบทกลัวศรีภรรยาได้อย่างชะงัดนัก ส่วนสาว “กบ-สุวนันท์” ก็ไม่ได้ทิ้งภาพนางเอกหลายสีไปเท่าไหร่ ถ้าเปรียบเทียบกับนักแสดงรุ่นน้อง ๆ อีกอย่างที่ขัดตามาก ๆ คือเล็บสีแดงของคุณเธอน่ะฮ่ะ แหม! เล็บจะสวยไปไหน เนี่ยถ้าไม่บอกว่าจนนะจะไม่เชื่อเลยทีเดียว แต่คงต้องบอกว่าการแสดงของกบก็สามารถช่วยนักแสดงร่วมคนอื่น ๆ ขึ้นมาได้ในระดับที่น่าสนใจเลยทีเดียว (ไม่แน่ใจว่า อาจจะเป็นเพราะผู้กำกับและแอ๊กติ้งโค้ชด้วยรึเปล่า?) ซึ่งผลที่ปรากฏออกมาทุกคนก็แสดงได้ในความเป็นตัวละครในเรื่องนี้ได้อย่างสมจริง และเรียกคะแนนสงสารจากบรรดาแม่ยกไปพะเรอเกวียน

เรื่องที่น่าเสียดายอีกอย่างของหนังเรื่องนี้ ความฟุ่มเฟือยตัวนักแสดงที่แต่ละคนที่เข้ามาไม่มีบทบาท นอกจากแค่เข้ามาผ่านตาแล้วก็ผ่านเลย อาทิ ไผ่-พงศธร และ ตั๊กแตน ชลลดา ที่ออกมาคนละซีนแล้วหายไปอย่างไร้ร่องรอย แต่คนที่เห็นทีว่าทางค่ายพระนครฟิล์มน่าจะปลุกปั้นออกอัลบั้มคงจะเป็น “ปลาคาร์ฟ เชิญยิ้ม” เด็กปั้นของ โน้ต เชิญยิ้ม ที่ออกมาร้องเพลงบอกเล่าเรื่องราวเป็นตัวคั่นเวลาจอมขโมยซีน ถ้าในอนาคตข้างหน้าคาดว่า ปลาคาร์ฟ เชิญยิ้ม ต้องได้ออกเดินสายโปรโมทอัลบั้มแน่นอน.

เรื่อง อีส้มสมหวัง ชะชะช่า คิดว่าตอนนี้ต้องทำงานหนักหน่อย ถ้าอยากให้สมหวังดังชื่อเรื่อง (สำหรับในกรุงนะ) แต่ถ้าไปตามต่างจังหวัดอาจจะรุ่งก็ได้ เพราะพล็อตง่าย ๆ สไตล์วิกหลายสีอแบบนี้ ชาวบ้านเค้าเอาใจช่วย.

img9453

ส่วนใครที่รอดู “กบ” ออกมายักย้ายส่ายสะโพกในชุดหางเครื่องอะร้าอะหร่าม คงต้องผิดหวังหน่อยนะ เพราะได้เห็นนิดเดียวเองอ่ะจ้ะ แต่ยังไงที่แน่ ๆ อย่าลืมอุดหนุนหนังไทย ช่วยเศรษฐกิจไทย ช่วยชาติไทย จ้า

ให้คะแนนความตั้งใจ แต่ลบคะแนนความสิ้นเปลืองทรัพยากร บวกลบเหลือ 5 เต็ม 10

บทวิจารณ์โดย ??