จีจ้า ดื้อสวยดุ มุทะลุ

Home / วิจารณ์หนัง / จีจ้า ดื้อสวยดุ มุทะลุ

จีจ้า ดื้อ สวย ดุ

ออกตัวไว้ก่อนเลยว่าผมไม่ใช่คอหนังแอ็คชั่นแต่อย่างใด ไม่ว่าจะไทยจะเทศ คือนานๆจะดูสักครั้ง และเมื่อดูแล้วก็ไม่ได้คาดหวังอะไร เน้นเอามันส์ลูกเดียว จีจ้า ดื้อ สวย ดุ ตอบสนองความต้องการของผมได้พอสมควร

น่าเสียดายที่ผมยังไม่มีโอกาสได้ดูหนังชื่อน่ากิน Chocolate ผลงานเรื่องที่แล้วของเธอ แต่ก็ดีไปอย่าง ไม่ต้องเอา 2 เรื่องมาเปรียบเทียบกันเหมือนตอน องค์บาก กับ ต้มยำกุ้ง(ทำเอาผมงดกินเผ็ดไปหลายเดือน)

จีจ้า ดื้อสวยดุ เป็นหนังที่ พูดน้อย เตะหนัก เหมือนเคย(ดูจากรายชื่อทีมผู้สร้างแล้วก็น่าจะเดาออก)ว่าด้วยเรื่องราวของหญิงสาวสุดห้าว หน้าตาคมคาย ชื่อว่า ดื้อ ที่มีปัญหามากมายในชีวิต ทั้ง พ่อตาย แม่ทิ้ง แถมยังถูกผู้ชายหักอก

ชีวิตของ ดื้อ ต้องเปลี่ยนไปเมื่อเธอถูกแก๊งคนร้ายจับตัว และ สนิม (คาซู แอ็ค ชั่นฮีโร่สัญชาติฝรั่งเศสที่มีดีกรีระดับแชมป์เปี้ยน )ก็ได้โผล่เขามาช่วยเธอไว้ ต่อมาเธอได้พบกับขี้หมู? ขี้หมา? สองพี่น้องที่มีความแค้นกับองค์กรลึกลับที่ชอบจับตัวหญิงสาว โดยพวกเขาฝึกวิชา เมรัยยุทธ ศาสตร์การต่อสู้ที่ทรงอานุภาพ(ประยุกต์บีบอยผสมกับเมอเชียลอาร์ท)ที่มีเหล้ากับความแค้นเป็นหัวใจสำคัญ

ดื้อ ฝึกวิชา เมรัยยุทธสำเร็จ ระหว่างนั้นความผูกพันธ์ของเธอกับ สนิท ชายผู้มีอดีตอันปวดร้าวก็ก่อตัวขึ้น ควาย สมาชิกอีกคนก็โผล่เขามาทดสอบฝีมือของเธอ รอบแรก ดื้อ แพ้หลุดหลุ่ย ทว่า เธอ ก็ไม่ยอมแพ้และกลับมาพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง จากนั้นสุดยอดทีมที่รวมตัวกันด้วยความแค้นที่เป็นหนึ่งเดียว พร้อมจะลงทัณฑ์เหล่าร้ายแล้ว

การดำเนินเรื่องของ จีจ้า ดื้อสวยดุ นั้นโดดมาก ไม่มีความประติดประต่อ ไม่มีที่มาที่ไป ที่ผมใช้คำว่าตัวละครโผล่ คือ โผล่จริงๆ มากจากไหนไม่รู้(ผมเพิ่มรู้ชื่อตัวร้ายเอาตอนมาเขียนรีวิวเนี่ยแหละ) ทั้งเรื่องไม่มีบทสนทนาเป็นชิ้นเป็นอัน ฉากต่อสู้มีเขามาทุกๆ 5 แต่ไม่ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจหรืออาการลุ้นได้มากนัก เราเดาออกได้นานแล้วว่าสุดท้ายผู้ร้ายก็ตายอย่างเขียด

ชื่อของ ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล ที่โผล่เขามาทำหนังแอ็คชั่นนั้นถือว่าแปลกมาก(ก่อนหน้านั้นเขาเพิ่งกำกับ จูบ ในภาพยนตร์เรื่อง ฝัน หวาน อาย จูบ) อาจเป็นเพราะทีมผู้สร้างเห็นว่าตัวบทที่มีแต่แอ็คชั่นนั้นอ่อนไป จึงต้องการเพิ่มเรื่องความรักเขามา

ทว่า กลับกลายเป็น แอ็คชั่นก็ไม่ถึง โรแมนติกก็ไม่ซึ้ง? ฉากต่อสู้บางฉากยังเตี๊ยมกันไม่เนียน ตัวประกอบที่เป็นผู้ร้ายบางคนเหมือนเดินเข้ามาให้พวก ดื้อ เตะเล่น แม้ลีลาในการต่อสู้จะสวยงามแต่ความหนักหน่วงไม่สมจริง คือยังไม่สามารถทำให้เชื่อได้ว่าไอ้ท่าพวกเนี่ยมันใช้ได้จริงในชีวิต การบุกไปถล่มรังคนร้ายจึงดู มุละลุ และ โอเวอร์นิดๆ (บางคนอาจนึกว่ากำลังดู ยอดมนุษย์ 5สีอยู่)

ส่วนเรื่องราวรักๆใคร่ๆก็บางเบา ไม่สร้างอารมณ์ ความสัมพันธ์ของตัวละครดูฉาบฉวย ไม่ลึ้กซึ้ง บทรักอาจไม่เหมาะกับ จีจ้า ก็ได้ เธอยังดูเป็นเด็กกะโปโลเมื่อเทียบกับ สนิม และ ปาย ที่ดูเป็นผู้ใหญ่มากๆ กลายเป็นรักสามเส้าที่ดูไม่ค่อยลงตัว

ใครที่ดู? Chocolate แล้วบ่นว่า จีจ้า ไม่พูดเลย พอได้ฟังเสียงเธอใน ดื้อสวยดุ อาจรู้สึกตะหงิดๆ ไม่รู้ว่าด้วยระบบการบันทึกเสียง หรือ การลงเสียงประกอบในภายหลัง ซึ่งมันฟังดูแหลมๆ ไม่รื้นหูยังไงพิกล(ไม่เฉพาะจีจ้า ตัวละครอื่นก็เป็น)

หนังจบก็ยังคาใจ คนที่ดูแล้วหลายคนอาจมีคำถามในหัวเหมือนผม อาทิ ผู้ร้ายมันมีแค่นี้เหรอ พวกดื้อขึ้นมาจากฐานลับคนร้ายได้ไง ตำรวจหายไปไหน ไม่มีใครมีปืนเลยหรือ นํ้าตามันทำนํ้าหอมได้จริงไหม ฯ จุดขายที่ว่า ไม่ใช่เอฟเฟ็กซ์ ไม่ใช่สลิง ไม่ใช่ตัวแสดงแทน(ไม่มีคนเขียนบทเช่นเดิม)อาจใช้ไม่ได้อีกแล้ว รวมถึงเล่นจริง เจ็บจริงด้วย

ติมาเยอะเดี๋ยวจะหาว่าผมไม่สนับสนุนไทย ที่วิจารณ์ตรงๆและอาจมีความเห็นที่แรงไปบ้าง ก็เป็นไปด้วยความจริงใจ ไร้อคติใดๆ ผลที่หวังก็เพื่อการพัฒนาของหนังไทย(กล้าพูดได้ว่าผมเป็นคนหนึ่งที่ดูหนังไทยมากกว่าหนังฮอลลีวู้ด)เพียงแต่หนังแนวนี้อาจไม่โดนผมเท่าไหร่? ใครที่ตั้งใจจะไปดูหนังเรื่องนี้ยังไม่อยากให้เปลี่ยนใจ

มองข้ามจุดอ่อนข้างบนไป จีจ้า ดื้อสวยดุ ก็เป็นหนังแอ็คชั่นที่มันส์ได้ใจและมีแนวคิดที่ดีตัวละครถ่ายทอดออกมา กับการไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค แปรเปลี่ยนความแค้น ความปวดร้าวในใจ มาเป็นพลังในการลุกขึ้นต่อสู้กับความไม่ดี

ในยุคสมัยที่วัยรุ่นเหลือขอ ตั้งแก๊งปากิน โดยอ้างแค่ความคึกคะนอง ตำรวจพึ่งพาไม่ค่อยได้ กฏหมายไม่ทำให้ใครยำเกรง ถ้ามีทีมยอดฝีมือแบบในหนังคอยไล่จัดการคนร้ายในบ้านเมืองจริงก็คงสะใจดีไม่น้อย

ที่ได้มาอีกอย่าง คือ ท่าตั้งการ์ดสุดเท่ ผมว่าน่าจะฮิตไม่น้อย ดูจากคนออกจากโรงหนังมาต่างก็พร้อมใจกันทำ ลองทำตามที่ผมจะบอกก็ได้นะครับ ก่อนอื่น ยกแขนทั้งสองขึ้น จากนั้นเอามือทั้งสองข้างป้องไว้ใกล้ๆหู ยกข้อศอกทั้งสองข้างขึ้นสูง ชี้ไปข้างหน้า ย่อตัวลงน้อยๆ งอเข่าข้างที่ถนัดนึดนึง ก้มหน้าเล็กๆ สายตาจับจ้องไปที่เป้าหมาย พร้อมแล้วก็ ลุยเลย!

โดย Supernova