โคโค่ ก่อนโลกเรียกเธอ ชาเนล หนังชีวประวัติ…ที่ไม่มีวันตาย

Home / วิจารณ์หนัง / โคโค่ ก่อนโลกเรียกเธอ ชาเนล หนังชีวประวัติ…ที่ไม่มีวันตาย

Coco-work

…พอได้รู้ว่าภาพยนตร์เรื่อง “โคโค่ ก่อนโลกเรียกเธอ ชาเนล” เปิดรอบกาล่าเป็นรอบแรก ที่คนไทยจะได้ดูก่อนใครในเอเชีย ก็รู้สึกดีใจมาก เพราะมั่นใจว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ คงจะเป็นที่สนใจไม่น้อย โดยเฉพาะเหล่าเซเล็บไฮโซคนดังทั้งหลาย ที่ชื่นชอบแบรนด์ดังอย่าง “Chanel”
(ขนาดเราไม่ใช้ไฮโซก็ยังชอบเลย)

…เล่าให้ฟังคร่าวๆ พอเป็นน้ำจิ้มละกัน ภาพยนตร์ชีวประวัติเรื่อง “โคโค่ ก่อนโลกเรียกเธอ ชาเนล” เป็นภาพยนตร์ที่เล่าถึงชีวิตของเด็กสาวกำพร้า “กาบริแอล” ที่ต้องอาศัยอยู่ในมูลนิธิเด็กกำพร้า พอพ้นวัยที่ต้องออกจากที่นั้น กาบริแอลต้องออกจากมูลนิธิมาในวัยแรกรุ่น โดยการเลี้ยงตัวเอง ด้วยการเป็นลูกจ้างในร้านตัดเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง ในประเทศฝรั่งเศส ก่อนที่เธอจะมีอาชีพเสริม ร้องเพลงตามผับบาร์ ที่แม่สาวน้อยร้องพึมพรำว่า “โคโค่….โคโค่” อะไรสักอย่างนี่แหละ(ในหนัง) จากนั้นเธอก็ได้รับเสียงชื่นชมจากคนดู จนใครๆก็ต่างพากันเรียกเธอว่า “โคโค่”

…และครั้งหนึ่งเธอก็ได้พบกับ “เอเตียง บาซอง”เศรษฐีเพลย์บอย รักแรกที่นำความหรูหรา มาสู่ชีวิต แม่สาวรุ่นด้วย และนี่ก็เป็นก้าวแรกของเธอที่จะก้าวไปสู่สังคมชั้นสูงที่ใครๆ ชอบเรียกว่า “ไฮโซ” นั้นเอง

…การดำเนินเรื่องก็เป็นไปตามลำดับขั้นตอน จากเด็กไปสู่วัยสาว ถึงแม้ช่วงวัยเด็ก จะดำเนินเรื่องไป แค่ฉากสองฉาก แล้วก็โตทันที แต่ก็น่าจะเล่าให้ฟังคร่าวๆ บ้างว่าช่วงชีวิตในมูลนิธิเด็กกำพร้า ที่กาบริแอลไปอาศัยอยู่เป็นอย่างไร เพราะชีวิตจริงของเธอ ที่พอจะทราบมาบ้าง ก็ลำบาก แบบว่าปากกัดตีนถีบเลยทีเดียว แต่เนื้อเรื่องกลับเล่าแค่เพียงนิดเดียว เนื้อเรื่องก็เริ่มมาสนุกขึ้น ตรงที่โคโค่โตเป็นสาวนี้แหละ ก็เริ่มมีชีวิตชีวาขึ้นมาหน่อย “ถึงเธอจะชอบทำหน้าเซ็งๆ แบบเบื่อโลกอยู่ตลอดเวลาก็ตามที”

Coco-lover

…การเล่าเรื่องส่วนใหญ่ก็ไปเน้นถึงเรื่องราวชีวิตความรัก ที่มองเผินๆ เหมือนโคโค่เป็นเมียเก็บ ของเศรษฐีเพล์บอยคนนั้น และเรื่องราวฝีมือการเย็บปักษ์ถักร้อยที่เป็นเลิศของเธอ ก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เธอเริ่มต้นจากการออกแบบหมวกของตัวเอง จนเหล่าสาวไฮโซของฝรั่งเศส ที่เคยนิยมสวมหมวก ที่ตกแต่งประดับประดาไปด้วยขนนก ก็ต่างชื่นชอบผลงานของเธอ

…และวิวัฒนาการของเธอก็ไม่ได้จบลงแค่หมวกใบงาม เธอยังคงฉีกกฏปฎิวัติการแต่งตัวแบบเดิมๆ ของสาวไฮโซในฝรั่งเศสที่ชอบแต่งตัวแบบรัดๆ ดูน่าอึดอัด ใส่กระโปรงลูกไม้ยาวๆ สีสันเยอะๆ โคโค่ก็เริ่มฉีกกฎมาสวมเกงกางและเสื้อสูทขี่ม้า ก็เรียกว่าฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง มาจนถึงปัจจุบัน ที่ผู้หญิงได้หันมาใส่กางเกงกัน แทนกระโปรง…

…เนื้อหาของเรื่องก็มีบางช่วงบางตอนที่ชีวิตของแม่สาวโคโค่ จะดูเศร้าๆไปบ้าง เพราะรักแรกที่เธอได้มา กลับทำให้เธออึดอัดใจจนบอกไม่ถูก ถึงเธอจะดูจนตรอกไม่มีที่ไป แต่ความยิ่งยโส และความกล้าบ้าบิ่นของเธอ ก็ดูจะปกปิดเรื่องนี้ไว้ซะมิดชิด ตอนนี้แหละที่ชอบที่สุด มันทำให้เรากล้าที่จะลุกขึ้นมาต่อสู่กับความจริง ผู้หญิงครวญดูโคโค่ไว้เป็นแบบอย่าง แต่ก็อย่าเอามาซะหมดล่ะ เพราพข้อเสียของเธอก็มีอยู่บาง อีตรงที่กินเหล้า สูบบุหรี่นี่แหละ

….การดำเนินเรื่องมาถึงจุดที่เธอ ได้เจอผู้ชายคนใหม่ ที่เป็นเกลอรักเพื่อนซี้ของสามีคนแรก นั้นก็หมายความว่ารักใหม่ของเธอดันเป็นเพื่อนกันซะงั้น การเดินเรื่องตอนนี้ก็เริ่มสนุกขึ้น เพราะรักใหม่ของโคโค่ กับ “อาเธอร์ คาเพล” เศรษฐีอังกฤษ ก็เริ่มบรรเลงเพลงรักกันอย่างซาบซึ้ง
หาาา…เบร็ดเสร็จโคโค่ก็ได้สามีถึงสองคน ในเวลาใกล้เคียงกัน และก็เป็นเกลอรักกันซะด้วย และผู้ชายคนนี้แหละที่เป็นนายทุนให้เธอได้เริ่มต้น มีธุระกิจร้านเสื้อผ้าอย่างที่เธอฝันไว้

…ด้วยการออกแบบเสื้อผ้าที่เรียบง่าย กับสีดำสะดุดตา ในทัศนคติที่ว่า “แต่งตัวเพื่อผู้หญิง…ไม่ใช่แต่งตัวเพื่อผู้ชาย” จนได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี และทุกคนทั่วโลกก็เรียกเธอว่า “ชาเนล”

….นักแสดงนำที่รับบทโดย “ออเดรย์ โตตู” ที่เคยมีผลงานฝากผ่านสายตามาแล้วจาก Amelie, The Da Vinci Code มาครั้งนี้เธอรับบท “โคโค่” ก็แสดงได้ดี ไม่ทำให้ผู้กำกับ ?แอน ฟองแต็ง? ต้องผิดหวังเลยแม้แต่น้อย ถึงบางฉากเธอจะเล่นเกร็งๆไปบ้าง แต่ก็ให้อภัย ในการถ่ายทอดราวของผู้หญิง ที่คนทั้งโลกยกให้เป็น “ผู้ปฎิวัติวงการแฟชั่นของโลก” กับ “โคโค่ ก่อนโลกเรียกเธอ ชาเนล”

…แม้โคโค่จะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ผลงานและชีวประัวัิติของเธอ ก็ยังคงตราตรึงไว้ในความทรงจำ ของคนทั่วโลก อย่างไม่มีวันตายกับ แบรนด์ดัง “Chanel” อย่างแน่นอน

…ส่วนใครที่กำลังจะตีตั๋วเข้าชมภาพยนตร์ชีวประวัติเรื่อง “โคโค่ ก่อนโลกเรียกเธอ ชาเนล” ก็ขอฝากภาพยนตร์ชีวประวัติของคนไทยอีกเรื่อง “พลเมืองจูหลิง” ให้ช่วยกันอุดหนุนคนไทยกัน ส่วนคะแนนความนิยมภาพยนตร์เรื่อง “โคโค่ ก่อนโลกเรียกเธอ ชาเนล” ก็ให้ไปเลย 7 เต็ม 10

โดย Tey he he /movie.Mhai