Crows Zero II บทพิสูจน์โรงเรียนลูกผู้ชาย

Home / วิจารณ์หนัง / Crows Zero II บทพิสูจน์โรงเรียนลูกผู้ชาย

Untitled-1

หนังที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการพิสูจน์วิถีของความเป็นลูกผู้ชายในบ้านเราก็เห็นจะมี “2499 อันธพาลครองเมือง” ที่แบ่งพรรคแบ่งพวกยกแก๊งค์ตีกันเพื่อครองความเป็นใหญ่ และสำหรับหนังญี่ปุ่นเรื่องที่เรากำลังจะพูดถึงก็มีวิถีทางที่ไม่ต่างกัน “Crows Zero II? เรียกเขาว่าอีกา 2” ที่สร้างมาจากหนังสือการ์ตูนขายดีของ อ.ฮิโรชิ? ทาคาฮาชิ การ์ตูนที่ถือได้ว่าเป็นคัมภีร์ของเด็กผู้ชายมาหลายยุคหลายสมัย และได้รับการตีพิมพ์มาอย่างต่อเนื่อง

The-Crows-2

โดยเนื้อเรื่องคร่าว ๆ ของหนังจะเป็นการชิงดีชิงเด่นของแก๊งสเตอร์ในโรงเรียนมัธยม สุซุรัน ที่มีชื่อเรียกว่า โรงเรียนของเหล่าอีกา ( The School of Crows) เป็นโรงเรียนที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการใช้ความรุนแรง บรรดานักเรียนจะถูกเรียกว่า “อีกา” พวกเขารวมตัวกันเป็นกลุ่มย่อย และต่อสู้กันเพื่อความมีอิทธิพลและการมีอำนาจ

The-Crows-7

The-Crows-3

จากภาคแรกกลุ่มของ “เซริซาว่า” เป็นเพียงกลุ่มเดียวที่ดูจะมีอิทธิพลที่สุด นำทัพโดย ทามาโอะ เซริซาว่า (ทาคายูคิ ยามาดะ) แต่พอมาภาคนี้ ดูเหมือนว่ากลุ่มเซริซาว่าจะแผ่วลงไป เพราะมีคลื่นลูกใหม่อย่างกองกำลัง “จีพีเอส” (เก็นจิ เพอร์เฟค ซัคเซสชั่น) ซึ่งนำทีมโดยเก็นจิ (ชุน โอกุริ) ลูกชายคนเดียวของหัวหน้าแก๊งค์ยากูซ่าญี่ปุ่น ซึ่งเป็นคนที่กลายมาเป็นกำลังหลักของโรงเรียนสุซุรัน ในการยกทัพตีกับโรงเรียน โฮเซ็นอคาเดมี ที่หวังจะลบตำนานความแข็งแกร่งของโรงเรียนบรรดาอีกาให้จงได้

The-Crows-1

เรื่องราวของหนังโดยรวมดูแล้วเน้นไปที่การตัดสินกันด้วยความรุนแรง การใช้กำลังในการตัดสินปัญหา ซึ่งดูไปดูมาแล้ว คล้ายกับโรงเรียนในบ้านเราที่เอะอะก็ยกพวกตีกัน ไม่พอใจกันก็ยกพวกตีกัน แต่สำหรับเรื่องนี้เค้าตัดสินกันด้วยกำปั้น ตัดสินกันด้วยหมัดล้วน ๆ โดยไม่ใช้อาวุธ ซึ่งแตกต่างจากบ้านเราก็ตรงเนี้ย! เค้าวัดกันด้วยชั้นเชิง หมัดต่อหมัด มวยต่อมวย คว่ำกันไปข้าง แต่จะไม่มีการตัดสินกันด้วยอาวุธใดใดโดยเด็ดขาด ซึ่งในความรุนแรงนี้ทางผู้กำกับเค้ายังแฝงไว้ด้วยคติสอนใจ และที่โดดเด่นก็คือดนตรีประกอบ ที่ผู้กำกับเค้าจงใจใส่มาให้เราฟัง มันเข้ากันได้แบบกลมกลืน เพราะพลังเสียงเพลง และพลังการแสดงมันส่งเสริมให้หนังน่าดู สำหรับผู้ชายที่ชื่นชอบหนังแนวต่อสู้แบบนี้ อีกอย่างเค้ามีแทรกมุกตลกมาบ้างพอขำขำ แต่สำหรับผู้หญิงเราว่าคงได้หลับกันไปบ้าง แต่ก็ต้องเห็นใจคุณผู้ชายกันบ้างนะสาว ๆ เพราะเค้าก็ไปเป็นเพื่อนเราดูหนังหลายเรื่องที่เราชอบอยู่ฝ่ายเดียวแบบสงบเสงี่ยมเจียมตัว จะให้เค้าดูหนังผู้ชายซักเรื่องนึงคงไม่หนักหนาสาหัสหรอก

และอีกอย่างนึงที่เราว่าดูแล้วเท่ ก็คือพ่อของ เก็นจิ ที่เป็นยากูซ่า เค้ามีวิธีการในการสอนลูกชายได้แบบเข้าใจง่าย ทำให้ลูกชายที่ตอนแรกปล่อยหมัดแบบสะเปะสะปะ กลับมาใช้หมัดแบบปล่อยไปด้วยหัวใจลูกผู้ชาย และทำให้เก็นจิ หัวหน้าแก๊งค์ จีพีเอส กลายเป็นหัวหน้ากลุ่มโรงเรียนสุซุรัน เป็นหัวหน้าของบรรดาเหล่าอีกา ได้ในที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งยังได้รับความเชื่อถือจาก เซริซาว่า แก๊งค์ดั้งเดิมของโรงเรียนอีกา อีกด้วย

งานนี้นอกจากจะได้ความมันในแบบวิถีลูกผู้ชายแล้ว ยังได้แนวคิดดี ๆ ติดกลับออกมา แต่จะให้ดีถ้าจะให้เด็กดู ผู้ปกครองต้องไปดูและอธิบายประกอบด้วยจะเวิร์คกว่า

ถ้าให้คะแนนเนื้อเรื่องคงต้องบอกว่าไม่มาก เพราะปกติจะไม่นิยมความรุนแรง แต่บวกคะแนนจิตพิสัยที่มีคติสอนใจ และดนตรีประกอบเข้ากันให้ 3 ดาวจาก 5 ดาว

บทวิจารณ์โดย? ??