แฟน (เก่า) ดุ

Home / วิจารณ์หนัง / แฟน (เก่า) ดุ

EX0111

ถ้ามีโอกาสเลือก คุณจะเลือกมั้ย? เป็นคำถามที่คิดว่าหลายคนคงต้องตอบว่า “เลือก” อย่างแน่นอน และในหนังเรื่อง แฟนเก่า ตัวละครหลักคือ เคน (ชาคริต แย้มนาม) ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่คิดว่าเขาทำถูกต้องสำหรับการที่จะเลือกรักใครสักคน ถึงแม้ว่าใครสักคนนั้นจะโดนสังคมเรียกเธอว่า “แฟนเก่า”

โดยเนื้อหาของเรื่องนี้ถ้าจะบอกว่าเป็นเรื่องทั่วไปที่เกิดขึ้นเป็นปกติในสังคม ที่ผู้ชายเกิดมาทั้งทีก็ต้องเลือก ต้องมองดูผู้หญิงเสมือนเป็นสินค้าที่มีไว้ให้บรรดาผู้ชายมาชื่นชม มาดอมดม แล้วก็ตีจาก แต่ถ้ามองในแง่ของผู้หญิง หากผู้หญิงจะขอโอกาสเลือกแบบนี้บ้าง ก็อาจถูกประนามจากสังคมว่าทำตัวไม่เหมาะสม เป็นตัวอย่างที่ไม่ดี แต่ในเมื่อผู้หญิงไม่สามารถเลือกอะไรได้ ความรักที่พวกเธอจะมอบให้กับใครซักคน ก็ย่อมเป็นความรักที่พร้อมจะถวายตัวและหัวใจตราบจนวันตาย…และนี่เองจึงเป็นที่มาของเรื่องราวทั้งหมดของ แฟนเก่า

เรื่องราวของความสัมพันธ์ชายหญิง คู่รัก 1 คู่ ที่ฝ่ายชายให้สัญญาไว้ว่า “เธอจะเป็นผู้หญิงคนเดียว และจะเป็นคนสุดท้ายของชีวิต” แต่เมื่อความรักเบ่งบาน ความสัมพันธ์มีมากขึ้นจนกระทั่งเกิดความผิดพลาด ฝ่ายหญิงท้อง ฝ่ายชายกลับไม่รับ และกลับมาเอ่ยถามฝ่ายหญิงว่า “แน่ใจเหรอ ว่าลูกในท้องเป็นของตน?” ด้วยศักดิ์และศรีของความเป็นผู้หญิง เธอตีจาก และห่างหายไปพร้อมกับความแค้นคับอกที่แทบจะระเบิดออกมา

และแล้วเมื่อเวลาผันผ่าน ฝ่ายชายไม่ได้ตระหนักเลยว่า หญิงที่ตนเคยทอดทิ้ง เธออยู่ที่ไหน ทำอะไร มีชีวิตความเป็นอยู่แบบไหน จนกระทั่งเรื่องราวแปลก ๆ ก็เกิดขึ้น คนรอบข้างของเขาค่อย ๆ หายไปทีละคน

EX0841

เรื่องราวที่ดำเนินของเรื่อง ดูแล้วกระชับ ได้ใจความ เป็นหนังที่คาดเดาได้ไม่ยาก? ในการแสดงของ 3 สาวในเรื่อง ต้องขอบอกว่า “ออม-นวดี” แสดงอารมณ์ได้แบบคนที่โดนทอดทิ้งได้อย่างถึงใจ? ไม่ว่าจะเป็นฉากทำร้ายตัวเอง? หรือฉากหลอน เธอแสดงได้สมจริงจนต้องขยาด แต่ไม่น่าเอาเป็นแบบอย่าง สำหรับผู้หญิงหลาย ๆ คนที่ถูกทอดทิ้ง มาทางด้านการแสดงของ “กิ๊บซี่ – วนิดา เติมธนาภรณ์” เธอเป็นผู้หญิงเก่งคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะความเป็นธรรมชาติ การแสดงของเธอจึงน่าจับตามองว่าจะเป็นนักแสดงหญิืงที่ไปได้ไกลอีกคนหนึ่งของวงการ

แต่ที่น่าเสียดายในเรื่องการโชว์บทบาทก็คือ สาวโบวี่ ที่ต้องบอกว่าเสียดายเพราะบทบาทของเธอแทบจะไม่มีอะไรโดดเด่น เรียกว่าแทบไม่เห็นฝีมือการแสดงของเธอเลยสำหรับในเรื่องนี้ แต่ไม่ว่าจะอย่างไร บทบาทของสาวโบวี่ ก็เข้ามามีส่วนเติมเต็มทำให้เนื้อเรื่องสมบูรณ์ได้ในระดับหนึ่ง

ที่ต้องยกนิ้วให้ในเรื่องของการแสดงที่สมบทบาท คงหนีไม่พ้น พระเอกคนนี้ “ชาคริต แย้มนาม” ที่รับบทเป็น “เคน” นักแสดงจอมเจ้าชู้ ที่ถูกปาปารัซซี่ตามติด และเป็นต้นเหตุของโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น เพราะความคิดที่ว่า ชีวิตของเขาเกิดมาก็ต้องเลือก และคำสัญญาที่ชอบให้แบบพล่อย ๆ โดยไม่คำนึงถึงสิ่งที่จะตามมา

เรื่องราวของหนังคงสะท้อนให้เราได้เห็นถึงความไม่เท่าเทียมกันระหว่างหญิงและชาย ความเป็นจริงที่เป็นอยู่ในสังคมไทยที่ชอบขุดคุ้ยเรื่องราวฉาว ๆ คาว ๆ มาสนองอารมณ์

หนังทีีมีมุมมองธรรมดา ๆ แต่มีความเป็นจริงแทรกอยู่ในทุกอณูของชีวิต เรื่องราวที่เข้าถึงง่ายแต่ไม่ง่ายนักสำหรับคนที่ต้องพบเจอปัญหาความรักแบบนี้

และสำหรับผู้หญิงที่ได้รับเกียรติขยับฐานะจากแฟน กลายเป็น แฟนเก่า ก็คงทนไม่ได้กับความรักที่เอารัดเอาเปรียบแบบนี้ การแสดงออกจึงเพิ่มความรุนแรงเป็นเท่าทวีคูณกับความรักที่สูญเสียไป

ให้ดาวไป 3 ดวง จาก 5 ดวง สำหรับความตั้งใจถ่ายทอดเนื้อหาให้สอดคล้องในสังคมไทย

บทวิจารณ์โดย? ??