District 9 ใครกันแน่ที่ต้องออกไป

Home / วิจารณ์หนัง / District 9 ใครกันแน่ที่ต้องออกไป

Layout 1

เริ่มแรกในความรู้สึกของคนที่ติดตามข่าวหนังฮอลลีวู้ดเป็นประจำจะรู้สึกว่า District 9 เป็นแค่หนังตัวเลือกที่สอง เพราะตอนแรก ผกก. ?นีล บลอมแคมป์? และผู้อำนวยการสร้าง ?ปีเตอร์ แจ็คสัน? อยากจะทำหนังที่สร้างจากเกม บนเครื่อง Xbox360 ที่ชื่อ Halo มากกว่า แต่เมื่อโปรเจ็คต์ล่ม ความที่แจ็คสันเสียดายฝีมือของบลอมแคมป์จึงหาทางให้เขากำกับงานจนได้ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของ District 9 หนังม้ามืดประจำซัมเมอร์นี้

พล็อตของหนังออกจะแปลกอยู่สักหน่อยตรงที่แทนที่จะไปไล่ล่ามนุษย์ต่างดาวด้วยฉากหลังอันตระการตา แต่ District 9 กลับให้มุษย์ต่างดาวหรือที่เรียกกันในหนังว่า?กุ้ง? ไปอาศัยอยู่ในเขตกักกันผู้อพยพแบบเดียวกับที่เห็นกันตามชายแดนประเทศต่าง ๆ นั่นแหล่ะ หลังจากที่อยู่บนโลกมา 20 ปี ความไม่พอใจของประชาชนเริ่มรุนแรงเรื่อย ๆ เนื่องจากรัฐบาลโจฮันเนสเบิร์กต้องเอางบประมาณส่วนหนึ่งไปดูแลพวกนี้ในขณะที่ประชาชนทั่วไปก็ยังอดอยากอยู่ ทาง MNU(องค์กรสมมุติในหนัง) จึงต้องเข้าไปเคลื่อนย้ายพวก ?กุ้ง? ออกมา ก่อนที่จราจลเพื่อขับไล่พวกต่างดาวจะลุกลามจนควบคุมไม่อยู่ โดยหนังจะเป็นการถ่ายทำแบบสารคดีตามติดเจ้าหน้าที่ ?วิคัส?(ชาร์ลโต ค็อปเลย์) ที่จะแนะนำให้ผู้ชมรู้จักกับพวกต่างดาวว่ามีวิธีการดำเนินชีวิตอย่างไรและกินอะไรเป็นอาหาร

แต่แล้วก็เกิดเรื่องขึ้นจนได้เมื่อ ?วิคัส? ไปโดนสารประหลาดของพวกต่างดาวเข้า เอาเป็นว่าหลังจากนี้เป็นต้นไปลืมคำว่า ?หายใจหายคอ? กันไปได้เลย !! และเพื่อไม่ให้เสียอรรถรสในการชมเราจึงขอเปิดเผยเนื้อเรื่องเพียงแค่นี้

District 9 เป็นหนังที่ปรุงสนุก ผู้กำกับรู้จักวิธีลูกล่อลูกชนที่จะชมให้ผู้ชมเกิดอารมณ์ร่วมติดเหตุการณ์ที่ค่อย ๆ ลุกลาม บานปลาย วินาสสันตโร และตอบสนองอดรีนาลีนของคนดูด้วยฉากไล่ล่าตั้งแต่กลางเรื่องไปยันจบ ถ้ายังนึกภาพไม่ออกก็ลองเอา Transformers + Black Hawk Down ดูละกัน ยิ่งดูก็ยิ่งทึ่งว่าทำได้ยังไงกับทุนสร้างแค่ 30 ล้านเหรียญ

Layout 1

นอกจากจะเป็นหนังที่ดูเอามันส์แล้ว District 9 ยังมีเนื้อหาที่น่าคิดถึงการเสียดสีโลกจริงที่มนุษย์ต่างดาวก็ไม่ต่างอะไรกับผู้อพยพที่ประเทศมหาอำนาจชอบเอามาหากินและสร้างภาพให้ตัวเองดูดี แต่พฤติกรรมที่ปฏิบัติต่อพวกเขาเหล่านั้นดูแล้วไม่แน่ใจว่ามนุษยธรรมจริง ๆ ของคนที่ชอบอ้างยังมีอยู่แค่ไหนกันแน่

อีกประเด็นหนึ่งที่ทำให้คนดูเซอร์ไพรซ์ถึงคุณภาพและเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปกับตัวหนัง District 9 ก็เพราะแผนการโปรโมตของ TriStar Pictures นี่แหล่ะ จนหนังใกล้ฉายแล้วก็ไม่มีฟุตเตจเด็ด ๆ ปล่อยออกมาเลยแม้แต่น้อย ทั้ง ๆ ที่หน้าหนังก็บอกอยู่โทนโท่ว่าเป็นหนังขายซีจี แต่พอเข้าไปดูหนังแล้วก็พอเข้าใจได้ว่านี่ไม่ใช่หนังที่จะสื่อสารกับคนดูได้ง่าย ๆ เพราะองค์ประกอบขึ้นพื้นฐานที่หนังขายซีจีพึงมีกลับหาแทบไม่ได้เลยในหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นฮีโร่หล่อเท่หรือเอเลี่ยนน่าเกรงขาม ทางค่ายจึงเลือกที่จะพูดถึง ?สาร?(Message) ของหนังมากกว่า แต่เอาเป็นว่าไม่ว่าคุณจะดูเพื่อเอามันหรือดูเพื่อเอาสาระ หนังเรื่องนี้มีทุกอย่างที่ตอบสนองคนดูได้อย่างเต็มอิ่มแน่นอน

B +