ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ มาช่า ทำไปได้ กับหนัง 5 แพร่งในตอนคนกอง

Home / วิจารณ์หนัง / ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ มาช่า ทำไปได้ กับหนัง 5 แพร่งในตอนคนกอง

5

หลังจากที่เขียนถึงหนัง 5 แพร่งตอนหลาวชะโอนไป ซึ่งเว้นช่วงค่อนข้างยาวนานมากมาย เพราะต้องนั่งทำสมาธิรวบรวม และลำดับเหตุการณ์การดูหนัง 5 แพร่งในแต่ละตอน ก่อนนำมาบอกเล่าสู่กันฟัง

อย่างที่เคยเกริ่นไปแล้วจากคราวที่พูดถึง “หลาวชะโอน” ว่าสะท้อนใจกับเหตุการณ์ในแพร่ง หลาวชะโอน แต่ก็ยังติดใจกับแพร่งสุดท้ายในบทบาทของนักแสดงอย่าง มาช่า ตอนคนกอง ซึ่งทั้งสองแพร่งแรงต่างกัน เนื้อหาก็ต่างกัน การนำเสนอก็ยังแตกต่าง ซึ่งขอบอกว่าใครที่ได้ดูคงต้อง อุทานเป็นเสียงเดียวกันว่า “มาช่า ทำไปได้” ที่พูดแบบนี้ไม่ได้หมายความว่า “มาช่า” แสดงไม่ดี แต่ทว่าเจ้าหล่อนแสดงได้ดีเกิ๊น…เอาเป็นว่าสนุกจนขำฮากันทั้งโรงหนังเลย

ส่วนแพร่งที่เหลืออีก 3 แพร่งที่ขอนำมาบอกเล่านิดหน่อยก็คือ แพร่ง ห้องเตียงรวม, แบ็กแพ็เกอร์, รถมือสอง

?ห้องเตียงรวม? ผลงานพิสูจน์การกำกับเรื่องแรก และครั้งแรกของ “วิสูตร พูลวรลักษณ์” บอสใหญ่แห่งค่ายจีทีเอช ประเดิมด้วยเรื่องราวของหนุ่มทะเล้น ขี้เล่น (แดน-วรเวช) มอเตอร์ไซค์คว่ำขาหักทั้งสองข้าง จากห้องฉุกเฉินเขาถูกย้ายไปสู่ห้องเตียงรวม และในห้องรวมนี้ คนไข้เตียงติดกันเป็นร่างไร้สติของชายอาการโคม่าที่นอนรอวันปิดออกซิเจน แต่ทว่าด้วยความอยากรู้อยากเห็นของชายหนุ่มทำให้เขาต้องพบกับความน่ากลัวของการอยู่ห้องรวมในโรงพยาบาลแห่งนี้

ซึ่งเมื่อเรามาดูกันแล้ว ทำไมโรงพยาบาลถึงบอกปัดความรับผิดชอบในเมื่อคนไข้แจ้งความประสงค์ไปแล้วว่าอยากได้ห้องเดี่ยว แต่พยาบาลกลับพูดว่า ห้องนี้ก็เหมือนห้องเดี่ยว เพราะลุงแกนอนไม่รู้เรื่องอะไรแล้ว และต้องใช้เครื่องช่วยหายใจยื้อชีวิตอยู่ ซึ่งการตอบสั่ว ๆ แบบนี้ในชีวิตจริงถือว่าพยาบาลปัดความรับผิดชอบ น่าจะฟ้องให้ถอดออกจากความเป็นนางพยาบาลไปเลย ถึงแม้ว่าห้องเดี่ยวจะเต็ม ก็ไม่สมควรพูดให้คนไข้รู้สึกไม่ดีไปกับการนอนข้างคนอื่นแบบนี้

แต่อย่างว่าแหละ ว่าผู้กำกับต้องการสื่อให้เห็นถึงความน่ากลัวในการนอนห้องรวมแบบนี้ และโยงให้เข้ากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเนื้อหนัง ข้อนี้เลยมองข้ามไป เพื่อรับรสชาติหลอน ๆ จากหนังในแพร่งนี้ ประกอบกับเสียงดนตรีประกอบที่ทำให้ขนลุกตลอดเวลา แถมมุมกล้องที่ทำให้เราต้องเอาใจช่วยแดน ให้รอดพ้นค่ำคืนอันทรมานนี้ซักที ซึ่งถือว่าเป็นการกำกับครั้งแรกที่สอบผ่าน แต่ไม่แน่ใจว่าในอนาคตจะได้เห็น บอสใหญ่แห่งจีทีเอช นึกสนุกลุกขึ้นมากำกับหนังยาวกันหรือเปล่า

แพร่งต่อมา “แบ็กแพ็เกอร์” ้ ต้องขอบอกว่าหลังจากที่ได้ดูหนังตัวอย่างของ 5 แพร่งแล้ว แพร่งนี้เป็นแพร่งที่ไม่ชอบใจที่สุด อาจเป็นเพราะเป็นเรื่องราวไกลตัวเราก็เป็นได้ แต่ก็ให้คะแนนความพยายามของผู้กำกับ “ย้ง – ทรงยศ” ที่หาวิธีนำเสนอผี ๆ แบบแหวกแนวมาให้ดู พิสูจน์ฝีมือคนไทย โดยโยงเรื่องราวใกล้ตัว (การขนส่งชาวต่างด้าว) มานำเสนอในรูปแบบผีที่ไกลตัวหน่อย

ติดตามผลงานของผู้กำกับหน้าเด็ก “ย้ง – ทรงยศ” มาตั้งแต่ แฟนฉัน ที่ทำหนังย้อนยุคเอาใจคนรุ่นป้าได้เต็มเหยียด แถมพ่วงด้วยความสนุกที่เด็กรุ่นใหม่ก็ได้ไปแบบเต็มอิ่ม ต่อมาก็ยังทำหนังหลอน ๆ อย่าง “เด็กหอ” มาให้เราได้ดู ที่เห็นความแตกต่างขึ้นมาอีกระดับในการกำกับของผู้ชายคนนี้ แต่พอมาเรื่องนี้ ความคาดหวังเราอาจจะมากเกินไปซักหน่อย ความรู้สึกก็เลยเหมือนถูกหลอก พาลให้เสียอารมณ์

มาถึงแพร่งที่ 4 ?รถมือสอง? เรื่องราวของแพร่งนี้ค่อนข้างใกล้ตัวเรามาก ๆ น่ากลัว หลอน ผสม หวาดผวา โดยเฉพาะเจ้าของเต๊นท์รถมือสองที่ชอบพูดจาหลอกคนซื้อว่าเป็นรถดีไม่มีประวัติ ซึ่งในแพร่งนี้พยายามนำเสนอความน่ากลัวของรถมือสองที่ผ่านกระบวนการปะ เคาะ พ่นสี แต่งเป็นรถใหม่ที่ไม่มีประวัติ แต่ในความใหม่นี้ มันยังแฝงไว้ด้วยความน่าสะพรึงกลัว เพราะมีวิญญาณที่สิงอยู่ไม่ยอมไปไหน และกำลังมองหาตัวตายตัวแทนอยู่ ค่อนข้างเป็นอะไรที่น่ากลัว จนไม่กล้ามองหารถมือสองจากเต๊นท์รถไปอีกระยะนึงเลยทีเดียว

และแพร่งที่อยากนำเสนอที่สุด และเป็นแพร่งสุดท้ายของ 5 แพร่ง คือ ?คนกอง? ที่ขอบอกว่าชอบสุด ๆ เพราะนอกจากจะนำเสนอในสิ่งที่ใกล้ตัวชีวิตจริงนักแสดงแล้ว ในแพร่งนี้ “มาช่า” ในแบบที่ไม่ค่อยได้เห็นในหนังเรื่องอื่น หรืออาจจะไม่เคยเห็นเลยก็เป็นได้ เพราะแค่ซีนแรกที่เธอปรากฎตัวบนหน้าจอ ก็ทำให้ผู้ชมฮากันทั้งโรง และในแพร่งนี้จะเห็นความหักมุมที่ผู้กำกับต้องการนำเสนออีกด้วย ยกใจให้แพร่งนี้เลย เพราะหลอกคนดูได้แบบน่ามันเขี้ยวซะจริง ๆ อยากให้ไปดูแพร่งนี้มาก ๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนกลัวผีมากแค่ไหน รับรองว่าแพร่งนี้ดูแล้วไม่น่ากลัวจริง ๆ นะ? หลังจากดูแพร่งนี้จบแล้วคุณอาจจะอยากจับผู้กำกับมาหยิกแก้ม กับการกำกับหนังแพร่งนี้ออกมาก็เป็นได้

โดยรวมแล้วหนัง 5 แพร่ง เป็นหนังสั้น 5 เรื่อง ที่นำเสนอต่อกัน โดยต้องยกเครดิตให้คนที่ตัดสินใจนำแพร่ง หลาวชะโอน เป็นแพร่งแรก และ แพร่งคนกอง เป็นแพร่งสุดท้าย เพราะเหมือนจะรู้ว่านิสัยคนดูหนังเป็นยังไง

ให้ดาวไปเลย ?? Untitled-4Untitled-4Untitled-4Untitled-4จาก 5 ดวง สำหรับหนังไทยดี ๆ อีกเรื่อง

บทวิจารณ์โดย ซายากะ โฮมส์-ดอยล์