แล้วโลกของเธอก็ไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป-The Proposal

Home / วิจารณ์หนัง / แล้วโลกของเธอก็ไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป-The Proposal

เคยมีความรักกันมั้ย แล้วคิดที่จะแต่งงานกันบ้างรึเปล่า คุณผู้ชายคิดที่จะขอหญิงที่คุณรักในรูปแบบไหน แล้วคุณผู้หญิงล่ะจะกล้าขอผู้ชายแต่งงานรึเปล่า? แต่ด้วยวัฒนธรรมของบ้านเรา การที่ผู้หญิงจะเป็นฝ่ายขอแต่งงานคงจะยาก แต่ก็อยากให้ลองคิดเล่น ๆ กันดูว่า ถ้าจะต้องขอแต่งงาน จะขอด้วยวิธีอะไร?

2009_the_proposal_002

ไม่ว่าคุณจะคิดออกมาอย่างไร ก็คงต้องขอให้เก็บเอาไว้ หรือจะมาแชร์ไอเดียกันก็ได้ แต่ว่าตอนนี้ เรากำลังจะพูดถึงหนังแนวโรแมนติก คอมิดี้ ที่ได้ แซนดร้า บูลล็อค และ ไรอัน เรย์โนลด์ส นำแสดง เรื่อง “The Proposal ลุ้นรักวิวาห์ฟ้าแลบ” ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับ “มาร์กาเร็ต” (แซนดร้า บูลล็อค) บรรณาธิการหนังสือชาวแคนาดาผู้ทรงอิทธิพลในนิวยอร์ก กำลังจะถูกส่งตัวกลับไปยังประเทศบ้านเกิด เพราะวีซ่าขาด แต่ด้วยความฉลาดและไหวพริบปฏิภาณของเธอทำให้หลุดพลั้งปากออกไปว่า จริงๆ แล้วเธอกำลังหมั้นหมายอยู่กับผู้ช่วยหนุ่ม “แอนดรูว์” (ไรอัน เรย์โนลด์ส) ผู้ที่เธอจิกหัวโขกสับใช้เขามานานนับปี และเขาก็ตกลงที่จะช่วยโกหกให้เธอเช่นกัน โดยมีข้อแม้ว่าเธอจะต้องทำตามเงื่อนไขที่เขากำหนดมาด้วย ซึ่งต้องบอกว่าเนื้อหาของเรื่องมันตรงตามชื่อหนังว่า The Proposal ที่มีคำแปลว่า Propose การยื่นขอเสนอ จริงๆ ที่เสมือนเป็นข้อเสนอที่ดูเหมือน มาร์กาเร็ต จะไม่สามารถปฏิเสธได้.

proposal

เมื่อดูจากตัวพล็อต คงพูดไม่ได้ว่าแตกต่าง หรือโดดเด่น แต่ทว่าเมื่อขยายเรื่องราวออกมาแล้ว มันทำให้เราเห็นมุมมองของผู้หญิงคนหนึ่ง ผู้หญิงที่มีชื่อว่า มาร์กาเร็ต ที่ต้องอาศัยอยู่ตัวคนเดียวมาตั้งแต่อายุ 16.. และกว่าเธอจะเติบโตและก้าวขึ้นมาเป็นบรรณาธิการของหนังสือผู้ทรงอิทธิพลในนิวยอร์กได้ เธอจะต้องปากกัดตีนถีบขนาดไหน (แต่ในเรื่องไม่ได้บอกเราหรอก แค่อยากให้ลองนึกๆ ดู) ซึ่งในเรื่อง มาร์กาเร็ต ค่อนข้างตัวคนเดียว เพราะนอกจากบ้านกับออฟฟิศแล้ว เธอไม่ค่อยได้ออกไปไหนกับเพื่อนร่วมงานเลย เพราะทุกคนในที่ทำงานต่างเกรงกลัวเธอซะด้วยซ้ำ นี่จึงเป็นสาเหตุและเป็นจุดอ่อนที่เธอมี แต่ทว่าคนที่พยายามทำความเข้าใจตัวของมาร์กาเร็ตให้ได้ทุกอย่างนั้น แท้จริงแล้วกลับไม่ใช่ตัวมาร์กาเร็ตเอง แต่กลับเป็น แอนดรูว์ ผู้ช่วยหนุ่มสุดหล่อของเธอ ที่จดจำทุกรายละเอียดปลีกย่อยในชีวิตของบอสสาวสุดเฮี้ยบ ได้แบบรู้ไส้หมดพุงกันเลยทีเดียว

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงสงสัยว่า อ้าว! แล้วนี่เป็นหนังสนุกจริงรึเปล่า? ขอบอกว่า สนุกจริงค่ะ แต่คงต้องให้ลองไปติดตามดูกันต่อ เพราะเนื้อหาในส่วนต้นเป็นเพียงการบอกกล่าวแบ็คกราวน์ของตัวละครหลัก 2 ตัวของเรื่อง เพื่อเปิดเรื่องให้เรารู้ว่านิสัยของ มาร์กาเร็ต เป็นยังไง แอนดรูว์ส เป็นใคร และต้องดำเนินชีวิตยังไง

แต่ทว่าหลังจากนั้น เมื่อพวกเขาจะต้องพิสูจน์ว่าความรักที่มีต่อกันนั้นไม่ได้เสกสรรปั้นแต่งขึ้นมา เพื่อหลอกเจ้าหน้าที่ ตม.(ตรวจคนเข้าเมือง) ความสนุกและความท้าทายของคนทั้งสองก็บังเกิด..

บอกได้เลยว่า นอกจากจะได้สนุกสนานกับพล็อตหนังความรักธรรมดาๆ เรื่องนี้แล้ว คุณยังจะได้เห็นความสามารถทางด้านการแสดงของนักแสดงระดับแนวหน้าของฮอลลีวู้ดทั้งสองคน (แซนดร้า และ ไรอัน) เมื่อมองไปบนจอหนังในโรงภาพยนตร์ คุณจะเห็นสีหน้าท่าทางของ ไรอัน ที่สวมบทบาทเป็นแอนดรูวส์ ที่กำลังจะต้องกลายไปเป็นคู่หมั้นกำมะลอของบอสสาว? หรือการแสดงของ แซนดร้า บูลล็อค ที่ค่อยๆ ถ่ายทอดอารมณ์สุดเฮี้ยบของบอสใหญ่ตัวคนเดียว มาสู่สาววัยกลางคนที่เริ่มมีความรัก ซึ่งเป็นความน่ารักไปอีกแบบที่แซนดร้าถ่ายทอดออกมา ซึ่งต่อจากนี้คาดว่าเราคงได้เห็นเธอบนหน้าจอหนังในบทบาทที่เรียกเสียงฮาแบบนี้อีกแน่นอน.

2009_the_proposal_015

นอกจากการถ่ายทอดอารมณ์ที่เราจะได้เห็นเธอแสดงออกมาแล้ว ในเรื่องเธอต้องทั้งร้อง ทั้งเต้น ทั้งแสดงออกทางสีหน้าได้อย่างแจ่มชัด ดูแล้วได้อารมณ์ร่วม โดยเฉพาะเมื่อตัวละครของเธอก้าวไปพบกับตัวละครอีกคนหนึ่ง นั่นคือ คุณย่าวัย 90 ของ แอนดรูวส์ (เบ๊ตตี้ ไวท์) ที่แสดงบทคุณย่าได้น่ารัก น่าชัง เป็นคุณย่าที่มองโลกในแง่บวก มีวิธีการสอนและแนวคิดที่ไม่เหมือนใครจริงๆ และนอกจากนี้ ยังเป็นคุณย่าที่เปิดใจและให้อภัยในความผิดพลาดได้อย่างรวดเร็ว

ไม่ว่าเรื่องราวจะจบอย่างไร ก็ต้องขอบอกว่าการนำเสนอของหนังเรื่องนี้ ทำให้เราอยากที่จะเอาใจช่วย มาร์กาเร็ต ให้สมหวังในความรักกับ ผู้ช่วยหนุ่มสุดหล่อ แอนดรูว์ส และเพื่อให้เจ้าหล่อนค้นพบความจริงที่ว่า “ไม่มีใครที่สามารถจะมีชีวิตได้อย่างโดดเดี่ยวไปทั้งชาติหรอก” (เพราะอย่างน้อยๆ? คุณก็มีคนที่รักคุณอยู่อีกคน ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม)

…คิดออกหรือยังว่าจะขอแต่งงานด้วยวิธีไหน?

The Proposal? ลุ้นรักวิวาห์ฟ้าแลบ เป็นหนังที่อยากดูตั้งแต่ตอนที่แค่เห็นตัวอย่าง แต่พอได้ดูจริงๆ ก็ไม่ผิดหวัง หนังที่น่าจะมีดาวประดับไว้? starstarstar halfstar

บทวิจารณ์โดย ซายากะ โฮล์ม-ดอยล์