DISTRICT 9 ?มะนาวต่างดุ๊ด…มนุษย์ต่างดาว? น่ากลัวตรงไหนอ้า…

Home / วิจารณ์หนัง / DISTRICT 9 ?มะนาวต่างดุ๊ด…มนุษย์ต่างดาว? น่ากลัวตรงไหนอ้า…

scan0020

DISTRICT 9 อารมณ์แรกที่เข้าไปดูคิดว่านี่มันหนังไล่ล่ามนุษย์ต่างดาว หรือว่าสารคดีข่าวที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ต่างดาวกันแน่ เพราะเปิดเรื่องมาก็มีการบรรยายข่าวกัน วุ่นวายอุดตะหลุดไปหมด แต่พอดูไปได้สักพักก็เริ่มเข้าใจ ว่าอ่อ…เรื่องนี้มันคืออะไร เพราะดูจากเรื่องราวมันเหมือนกับเหตุการณ์จริงที่มนุษย์ต่างดาวบุกโลก และเป็นข่าวครึกโครมที่ซ้อนอยู่ในหนังเรื่องนี้อีกที

และมันก็ใช่ DISTRICT 9 หรือเขตปกครองอิสระพิเศษที่ 9 ของแอฟริกาใต้ เขตที่อยู่ชายแดนห่างไกลความเจริญ ถ้าเป็นบ้านเราก็อาจจะประมาณชุมชนขนาดใหญ่ที่มีคนยากจนขาดแคลนอาศัยอยู่ร่วมกันนั้นแหละ ซึ่งเขตปกครองนี้ได้มีเรื่องราวที่แทบไม่น่าเชื่อเกิดขึ้น เมื่อจู่ๆมีมนุษย์ต่างดาวหรือเอเลี่ยนมาอาศัยพำนักอยู่ที่เขตปกครองนี้มากว่า 20 ปี แต่การมาอาศัยของพวกเขาไม่ได้มาเพื่อทำลายโลกหรือมนุษย์ แต่พวกเอเลี่ยนเหล่านี้ แค่มาขออาศัยเขตพื้นที่ 9 เป็นที่ผลิตสารเหลวหรือ ?น้ำมัน? เพื่อที่จะได้เติมยานของพวกเขากลับไปยังดาวบ้านเกิดที่เขามานั้นเอง

ถึงแม้มนุษย์ต่างดาวจะไม่ได้ทำร้ายมนุษย์ แต่การอพยพของพวกเขาก็ดูเหมือนจะสร้างปัญหาไม่น้อย เมื่อการอพยพของพวกเขามีระยะเวลาที่นานเกินไป เกิดความไม่พอใจของประชาชน จนเกิดการแตกหักกันขึ้น ทางพหุประชาชาติหรือ MNU (องค์กรที่สมมุติขึ้นในหนัง) ต้องการขับไล่เหล่ามนุษย์ต่างดาวไปอาศัยยังค่ายใหม่ แต่แล้ว ?วิคัส? (ชาร์โต คอปลีย์) หนึ่งในเจ้าหน้าที่ภาคสนาม ที่ต้องการทำสารคดีเกี่ยวกับการเป็นอยู่ของมนุษย์ต่างดาว เกิดโดนสารประหลาดสีดำขึ้น (สารที่มนุษย์ต่างดาวสกัดขึ้น) เป็นเหตุต้องให้เขาเป็นมนุษย์กลายพันธุ์ และดูเหมือนชีวิตเขาได้เปลี่ยนไป หลังจากที่เขาต้องถูกตามล่าจาก MNU ที่หมายจะเด็ดหัวเขา ข้อเกริ่นไว้แค่นี้ดีกว่า อยากให้ไปดูกันเอง เพราะฉากไล่ลาที่จะเกิดขึ้นต่อไปจากนี้ มันส์มากๆ

พล็อตเรื่องก็ถือว่าเป็นหนังแนวแอ็คชั่นอีกเรื่องหนึ่ง ที่คนไทยอย่างเราๆไม่ควรพลาดชม อะอะอะ.. ไม่ได้สปอยล์นะ แต่หนังเรื่องนี้สนุกจริงๆสมแล้วที่ผู้กำกับคนเก่ง “นีลล์ บลอมแคมป์” ได้เขียนบทภาพยนตร์เรื่อง DISTRICT 9 ได้ลงตัวและมันครบรสไปซะทุกอย่าง ทั้งสุขเศร้าเหงารัก

แหม…ดูๆไปแล้วไอ้พวกมนุษย์ต่างดาวหรือที่ใครๆเรียกพวกมันว่า ?กุ้ง? (ในหนัง) ฟังแล้วดูตลกดี เพราะจากที่เราเคยเข้าใจกัน มนุษย์ต่างดาวน่าจะเป็นสัตว์จากต่างดาวที่มีหน้าตาน่ากลัว เป็นอะไรที่อันตรายมนุษย์ไม่กล้าเข้าใกล้

แต่ไปๆมาๆ เจ้ามนุษย์ต่างดาวในเรื่อง DISTRICT 9 กลับเป็นสัตว์ประหลาดที่ไม่มีแม้แต่แรง จะไปสู้กับมนุษย์ธรรมดา แถมยังต้องเป็นเบี้ยล่างมนุษย์ซะอีก ให้ไปละกันอยากสนุกดีนัก 8 เต็ม 10
Tay He He / Mthai.Movie