Miao Miao รักแรก หวานปนขม

Home / วิจารณ์หนัง / Miao Miao รักแรก หวานปนขม

Untitled-1

วันเกิดปีนี้ผมไม่อยากได้เค้กเท่าไหร่ (กลัว นํ้าตาลในเลือดขึ้นสูงเกินลิมิต)ในใจขอเปลี่ยนเป็นหนังรักรสชาติหวานๆขมๆ เหมือนเค้กช็อกโกแลตสักเรื่องแทน

พอดีกับที่หนังเรื่องชื่อน่ารัก Miao Miao เข้าฉาย อ่านรีวิวคร่าวๆ ชื่อ เจิ้งเสี่ยวเซียะ(บางแห่งเขียนว่า เจิงเชี่ยวเฉอ) ผู้กำกับไม่คุ้นหูเลย นั้นเพราะนี่เป็นการกำกับหนังครั้งแรกของเขา

แต่ที่โดดเด่นขึ้นมากจนแทบจะเรียกว่าขโมยซีนคือชื่อผู้อำนวยการสร้าง หว่องกาไว และ สแตนลี่ย์ กวาน เรียกความสนใจผมได้ระดับหนึ่ง โดยเฉพาะเฮียหว่อง ยังติดใจกับ Chucking Express หนังมาสเตอร์พีซของแกไม่หาย

เย็นวันที่สายฝนโปรยปรายผมมุ่งหน้าสู่โรงภาพยนตร์ที่เงียบที่สุดแห่งหนึ่งใน ประเทศ House เป็นแห่งเดียวที่ฉายหนังเรื่องนี้ เหมียว เหมียว ผมบอกคนขายตั๋วไปอย่างนั้น ในใจสงสัยว่าตัวเองเป็นแมวไปแล้ว

Miao Miao ว่าด้วยเรื่องราวความรักครั้งแรกของ “เมี่ยว เมี่ยว” เด็กหญิงชาวจีนที่เกิดและโตในญี่ปุ่น โดยเธอเดินทางมาไต้หวันเพื่อเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่โรงเรียนมัธยมในไทเป นาน 1 ปี

ความเป็นคนเงียบขรึมกับสีหน้าที่เรียบเฉยของเธอ ทำให้เพื่อนในชั้นเรียนไม่กล้าคบหา เธอจึงเหมือนถูกโดดเดี่ยวอยู่ในต่างแดน กระทั่ง “เสี่ยวไอ้” เด็กสาวบุคลิกร่าเริงเพื่อนร่วมชั้นที่ช่วยบอกทางในการตามหาร้านเบเกอรี่แห่งหนึ่งให้ ทั้งคู่เป็นเพื่อนกันอย่างรวดเร็ว

เมี่ยว เมี่ยว
ทำขนมเก่ง เธอเป็นกำลังสำคัญในการช่วย เสี่ยวไอ้ กับเพื่อนๆแข่งขันทำขนมในรายการทีวี ส่วน เสี่ยวไอ้ ต้องคอยช่วย เมี่ยว เมี่ยว สานความสัมพันธ์กับ เฉินเฟย หนุ่มหน้าตาไม่รับแขกเจ้าของร้านขายแผ่นเสียงเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอย่างสงบอยู่ในเมืองหลวงอันแสนว้าวุ่น

miao_miao

แม้เขาจะเป็นคนพูดน้อย(พูดเมื่อจำเป็น)ไม่สนใจโลกภายนอก ด้วยการใส่หูฟังตลอดเวลา จมจ่อมอยู่กับหนังสือ On the road ของ แจ็ค เคอรูแอด ทว่า เหมือนกับมีบางสิ่งที่น่าค้นหา เมี่ยว เมี่ยว ตกหลุมรักเขา ในขณะเดียวกับที่ เสี่ยวไอ้ รู้ตัวว่ากำลังแอบรักเพื่อนสนิทของตัวเอง

miao_miao_key_image__4

ตัวหนังเป็นแนว Coming of age คือ การก้าวข้ามพ้นของวัย การค้นหาตัวเองของวัยรุ่น ตอนต้นของเรื่องมีกลิ่นไอของหนังรักวัยใสสุดดังของญี่ปุ่นอย่าง Hana & Alice ถึงพล็อตเรื่องจะไม่หนีไปจากหนังรักวัยรุ่นธรรมดาทั่วไป แต่ก็ไม่ได้ใสปิ๊งจนกลวงโบ๋

องค์ประกอบของหนังโดยรวมดีมาก ทั้ง การเขียนบท การตัดต่อภาพ เพลงประกอบ สามารถถ่ายทอดความโรแมนติกความรักครั้งแรกและชีวิตวัยเยาว์ได้อย่างละเอียดอ่อน ลึกซึ้ง(ไม่น่าเชื่อว่าเป็นฝีมือผู้กำกับมือใหม่) อีกทั้งยังเป็นหนังรักไม่กี่เรื่องที่มีเนื้อหาว่าด้วย ความรักปกติ เลสเบี้ยน และ เกย์ อยู่ในเรื่องเดียว

ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้อารมณ์นุ่มนวล ชวนให้คิดถึงชีวิตวัยรุ่นที่อิสระราวกับนกบนท้องฟ้า ฉากที่ เมี่ยว เมี่ยว ถูก เสี่ยวไอ้ สั่งให้ร้องเพลงที่ไม่รู้อัลบั้มให้ เฉินเฟย ฟัง หรือ ตอนที่? เมี่ยว เมี่ยว หลับตาฝืนกินขาไก่ที่ตัวเองเคยกลัวจนต้องวิ่งนี้ ทำให้หลายคนอดอมยิ้มไปกับความสดใสทั้งคู่ไม่ได้

Miao Miao นับเป็นหนังรักวัยรุ่นที่ผมประทับใจอีกเรื่องหนึ่ง พอๆกับ Blue gate crossing? Way of blue sky และ Night time picnic

เมี่ยว เมี่ยว ถามเพื่อนสาว ว่า ทำไมเธอถึงชอบเค้กมากนัก?

เสี่ยวไอ้ ตอบว่า เพราะเค้กมันทำให้ชีวิตเราหวานขึ้น ไม่ว่ามันจะมีรส หวาน เปรี้ยว หรือ ขม เราก็มีความสุขทุกครั้งที่เห็น

ว่ากันว่า รักครั้งแรกมักไม่สมหวัง รสชาติของมันจึงเหมือนการกินช็อกโกแลต ที่มีความหวานในคราวแรก แต่ขมปร่าในภายหลัง ถึงอย่างนั้นหลายคนก็ยังชอบรสชาติของมัน

บทวิจารณ์โดย นกไซเบอร์