White Out หนาวสุดขั้วโลก

Home / วิจารณ์หนัง / White Out หนาวสุดขั้วโลก

Untitled-1

คุณเคยฟังชื่อหรือดูโปสเตอร์หนังแล้วไขว้เขว จนตีเนื้อหาของหนังผิดไปไหม ผมเพิ่งประสบกับตัวเองเมื่อไม่นานนี้กับรอบพิเศษของภาพยนตร์เรื่อง White Out

ชื่อไทยของหนัง คือ มฤตยูขาวสะพรึงโลก ฟังแล้วให้นึกไปถึงหนังสือสยองขวัญของสตีเฟ่น คิง ส่วนโปสเตอร์สีขาวฟ้ามีหน้าผู้หญิงอยู่ตรงกลางพร้อมกับริ้วรอยเหมือนกระจก ที่ใกล้จะแตก ทำเอานึกถึงหนังเรื่อง Lady in the water

ให้ตายสิ ผมเข้าใจผิดไปมาก White Out ไม่ใช่หนังลึกลับ สยองขวัญ ที่มีผีหรือตัวประหลาด ตลอดจนมนุษย์ต่างดาวใดๆเลย แต่กลับเป็นหนังแอ็คชั่น ทริลเลอร์(สืบสวน) ซึ่งยึดเอาพื้นที่ๆหนาวที่สุดในโลกอย่าง ขั้วโลกใต้ เป็นฉากหลัง

แครรี่ สเตทโก ตำรวจหญิงผู้มีอดีตที่ปวดร้าวจากการถูกหักหลังหลบมารับหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของสถานีวิจัยที่ตั้งอยู่ในทวีปแอนตาร์กติกา

งานง่ายๆ แสนน่าเบื่อที่ตำรวจไฟแรงทุกคนหลีกหนี ที่นั่นคือทวีปที่ถูกทิ้งร้าง ไม่มีคนอาศัยอยู่ถาวร ข้างนอกมีแต่สีขาวโพลนสุดลูกหูลูกตา สิ่งที่อันตรายที่สุดไม่ใช่มนุษย์ หากแต่เป็นหิมะ

กระทั่ง ใกล้ช่วงฤดูหนาวอันมืดมิดและยาวนานมาถึง ไม่มีอะไรให้วิจัย? ช่วงนั้นสถานีจะถูกปิด 6เดือน แต่ไม่กี่วันก่อนที่ สเตทโก จะอพยพหนีหนาวพร้อมคนอื่นๆ กลับเกิดคดีฆาตกรรมขึ้นเป็นครั้งแรกในพื้นที่แห่งนี้

เธอต้องสืบสวนหาต้นเหตุของคดีและจับตัวคนร้ายให้ได้ ในเวลาที่จำกัด ก่อนที่พายุหิมะจะเคลื่อนเข้ามา พร้อมๆกับการเผยโฉมของฆาตกรสุดโหด

ตัวหนังแม้จะใช้เป็นแนวสืบสวนเดิมๆ แต่การเปลี่ยนบรรยากาศไปที่ขั้วโลกช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้มากขึ้น เราได้เห็นการใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางอุณหภูมิที่ติดลบเกือบ 50องศา ความร้ายกาจของหิมะที่กัดนิ้วคุณให้ขาดได้ในเวลาไม่กี่นาที? การทำงานของเจ้าหน้าที่และนักวิจัยที่นั่น

White Out เป็นหนังที่ดูแล้วรู้สึกเย็นสบายดี บทหนังมีลูกล่อลูกชนเหมือนหนังแนวสืบสวนเรื่องอื่นๆ ตัวละครมีไม่มาก แต่ก็เดาตัวคนร้ายได้ไม่ง่าย บางคนน่าไว้ใจ บางคนน่าหวาดระแวง มีข้อมูลให้ขบคิดตาม ทว่า ก็ไม่ได้หักมุมจนชนิดคาดไม่ถึง

ที่ผมชอบอีกอย่างคือฉากแปลกตา ความงามแบบขาวๆของทวีปแอนตาร์กติการ์ ระหว่างที่นั่งดูรู้สึกได้ถึงไอเย็นที่แผ่ซ่านออกมาจากจอ หนังเปิดและปิดท้ายเรื่องด้วยภาพของแสงใต้(ออโรลา)เรืองรองที่ปลายขอบฟ้า (อันนี้ชอบส่วนตัว) ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สวยที่สุด

อากาศร้อนๆ ลองดูหนังบรรยากาศเย็นๆดูบ้างก็ไม่เลวนะ

บทวิจารณ์โดย นกไซเบอร์