รถไฟฟ้ามาหานะเธอ กระแทกใจคนโสด

Home / วิจารณ์หนัง / รถไฟฟ้ามาหานะเธอ กระแทกใจคนโสด

ThemeB-5m

ตอนที่ทีเซอร์หนังเรื่องนี้ออกฉาย คนรอบตัวต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ผมต้องไปดูหนังเรื่องนี้ให้ได้ ด้วยเหตุผล 2 ประการ 1 นั่งรถไฟฟ้าเป็นประจำ 2 สถานภาพปัจจุบันยังคงโสด (ไม่ได้หมายถึงไม่แต่งงาน แต่หมายถึงยังไม่มีแฟน T T)

ภาพยนตร์จากค่ายหนัง GTH เรื่องนี้ ถือว่ามีกระแสแรงมากๆ เป็นผลงานกำกับเดี่ยวลำดับที่ 2 ของ ปิ๊ง อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม (แฟนฉัน,หมากเตะ) ที่กำลังจะกลายเป็นผู้กำกับเพียงไม่กี่คนที่ผลงานกำกับเรื่องที่ 2 ประสบความสำเร็จกว่าเรื่องแรก

011
รถไฟฟ้ามาหานะเธอ ว่าด้วยเรื่องราวของ เหมยลี่ (คริส หอวัง) สาวโสดอายุ 30 แต่ยังไร้เดียงสาเรื่องความรัก แถมไม่เคยผ่านมือชายใดมาก่อนเลย ขณะที่เพื่อนๆในกลุ่มทยอยมีแฟนและแต่งงานกันไปหมดแล้ว? กระทั่งเธอไปเมาหนักในงานแต่งงานของ เป็ด (โอปอล์ ปาณิสรา) เพื่อนซี้ที่สุดในชีวิต ระหว่างทางกลับบ้านรถของเธอเกิดอุบัติเหตุ ทำให้เธอได้พบกับ ลุง (เคน ธีรเดช) วิศวกรหนุ่ม เป็นครั้งแรก

ผลจากการเมาและขับในวันนั้นทำให้ เหมยลี่ ถูกพ่อยึดรถ เธอที่ไม่มีแฟนคอยไปรับไปส่งจึงต้องเผชิญกับการเดินทางในสภาพจราจรสุดโหด ของกรุงเทพฯเพียงลำพัง เหมยลี่ ใช้บริการขนส่งสาธารณะและไม่สาธารณะทุกรูปแบบ ตั้งแต่ มอเตอร์ไซด์รับจ้าง รถสองแถว รถตู้ แท็กซี่ รถเมล์ เรือโดยสาร ยันรถไฟฟ้า

ความเหนื่อยล้าจากการเดินทางในแต่ละวันทำให้ เหมยลี่ นอนและตื่นผิดเวลา คืนหนึ่งเธอตื่นขึ้นมากลางดึกเลยออกไปกินเบียร์ชมวิวบนดาดฟ้า จนแอบไปเห็นลูกจ้างชายหญิงกำลังแอบโจ๊ะกันอยู่? เรื่องแดงจนกลายเป็นที่วุนวายของคนในบ้าน แต่เพราะเหตุนี้เองเธอจึงได้พบกับ? ลุง อีกครั้ง

เหมยลี่ รู้สึกแปลกๆ กับผู้ชายคนนี้ เขามีเสน่ห์น่าหลงใหล เป็นชายในฝันของสาวๆ หลายคน เธอ บังเอิญ พบกับ เขา บนรถไฟฟ้าบ่อยๆ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ค่อยๆพัฒนาขึ้นท่ามกลาง ความสงสัยเล็กๆที่ค่อยๆก่อตัวขึ้น ทำไมผู้ชายที่หน้าตาก็ดี นิสัยก็ดี ถึงยังโสดอยู่

กระนั้น ในที่สุด เหมยลี่ ก็ตัดสินใจทำในสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนเคยคิดแต่ไม่กล้าลงมือ นั่นก็คือการจีบผู้ชายก่อน เสียแต่ว่าทุกอย่างมันก็ไม่ง่ายเลย สำหรับสาวออฟฟิศธรรมดาอย่างเธอ นอกจากนี้ยังมีคู่แข่งทั้ง เพลิน (แพท อังศุมาลิน) สาวน้อยข้างบ้านวัยน่ารักสดใส ที่เปลี่ยนใจจากให้คำแนะนำเป็นลงมือจีบเสียเอง? และยังจะมีคนรักเก่าอย่างดาราสาวอันดับหนึ่งของวงการอีก

ทว่าไม่นาน เหมยลี่ ก็พบว่าปัญหาอุปสรรคในความรักของเธอกับเขา ไม่ใช่คนที่ไหนหากเป็นเรื่องของเวลา งานของ ลุง เป็นวิศวกร Maintenance กะดึกของรถไฟฟ้า BTS ที่ต้องคอยตรวจเช็คสภาพรางในเวลากลางคืน ซึ่งเป็นเวลาปิดทำการของรถไฟฟ้า? เขามีชีวิตที่สงบ อยู่คนเดียวในบ้านริมแม้นํ้าเจ้าพระยา ส่วน เหมยลี่ เป็นเซลล์ขายแผงโซลาร์เซลล์ ที่ต้องพบลูกค้าและแสดงสินค้าในเวลากลางวันที่มีแสงอาทิตย์เท่านั้น? เธอใช้ชีวิตวุ่นวายอยู่ในเมืองใหญ่กับครอบครัวและเพื่อนๆ? ชีวิตของทั้งคู่จึงคล้ายกับรถไฟฟ้าคนละสายที่ได้แต่แล่นสวนทางกันไปมา

16159_016

ตัวหนังแม้จะออกตัวว่าเป็นหนังรัก-คอเมอดี้ แต่ความอารมณ์ดีนั้นโดดเด่นกว่ามาก ใครที่คิดว่าจะไปนั่งเหงา เศร้า คิดผิดถนัด มุขตลกในหนังมีความเป็นธรรมชาติ สามารถทำให้ผู้ชมหัวเราะตามได้ตลอดทั้งเรื่อง ตัวละครแสดงได้ลื่นไหล

เสน่ห์ประจำของค่าย GTH คือการชวนคนกันเองในค่ายมาแสดงประกอบ ซึ่งแต่ละคนถึงจะโผล่มาไม่กี่ฉาก ลีลาการแสดงและบทสนทนาของแต่ละคนกลับแพรวพราวชนิดไม่มีใครยอมใคร จะมีขอติงอยู่นิดหน่อยก็คือความบังเอิญพบกันของ เหมยลี่ กับ ลุง ที่เกิดขึ้นบ่อยจนอดสงสัยไม่ได้ว่าในเมืองหลวงอันแสนแออัดคับคั่งไปด้วยผู้คน โลกมันกลมขนาดนั้นเลยเหรอ

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ
ฉากแสดงอารมณ์ความคิดภายในของตัวละครแบบแอนิโมชั่นอีโมชั่นสไตล์ที่หนัง ญี่ปุ่นและเกาหลีชอบใช้ เป็นเทคนิคช่วยสร้างสีสันให้ภาพยนตร์ได้ไม่น้อย

คริส หอวัง ในบท เหมยลี่
โดดเด่นและดูลงตัวมาก เธอเป็นตัวแทนของสาวออฟฟิศปี 2552 ได้อย่างยอดเยี่ยม เธอทำให้นิสัยโก๊ะๆ ของ เหมยลี่ ดูน่ารักมาก ส่วนเวลาจะเหงาจะเศร้าขึ้นมาก็แสดงได้เข้าถึงอารมณ์

เคน ธีรเดช ในบท ลุง ก็ดูเหมาะสมดี บุคลิกไม่ไกลเจ้าตัวเท่าไหร่ เป็นผู้ชายเท่ ที่มีนิสัยนิ่งๆ ขรึมๆ? ทุกครั้งที่ปรากฏตัวยังเรียกเสียงกรี๊ดจากสาวๆได้ไม่ยาก ที่เพิ่มมาก็คือคำพูด คารมคมคายแทบจะละลายใจสาวทุกคนที่ได้ยิน

รถไฟฟ้า…มาหานะเธอ เ
ป็นหนังดูสนุก คนโสดดูแล้วไม่เศร้า คนมีคู่ดูแล้วไม่เหงา เชื่อว่าคนที่ดูภาพยนตร์เรื่องนี้จบลง จะเดินออกจากโรงหนังด้วยรอยยิ้ม พร้อมกับความคิดที่จะบอกลาจากชีวิตโสดเสียที

ไม่ว่าสถานีรถไฟฟ้าจะถูกขยายส่วนต่อเติมขึ้นมาอีกกี่สถานี แต่สถานีที่คนโสดทุกคนอยากได้ยินที่สุดก็คือ “Next Station บางรัก

ชมตัวอย่างหนังรักอารมณ์ดีแห่งปี

บทวิจารณ์ โดย นกไซเบอร์