Surrogates จะเกิดอะไรขึ้น…ถ้าหุ่นยนต์ทำทุกอย่างแทนมนุษย์

Home / วิจารณ์หนัง / Surrogates จะเกิดอะไรขึ้น…ถ้าหุ่นยนต์ทำทุกอย่างแทนมนุษย์

surrogates

?Surrogates? จากผลงานชิ้นโบว์แดงของนักเขียนการ์ตูนชื่อดัง ?โรเบิร์ต เวนดิตติ? ที่เป็นคนเริ่มต้นเขียนการ์ตูนหุ่นยนต์สุดไฮเทค มาเป็นภาพยนตร์ ชื่อดัง โดยการเขียนบทของ ?ไมเคิล เฟอร์ริส? และ ?จอร์น ดี บรานคาโต? กับผลงานการกำกับของ ?โจนาธาน มอสโทว์? สุดยอดหนังแอ๊คชั่น ที่คุณก็ห้ามกระพริบตา

?จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าหุ้นยนต์ทำทุกอย่างแทนมนุษย์? ทั้ง ทำงาน ช็อปปิ้ง ขับรถ ออกเดรท ทำทุกอย่างที่มนุษย์ทำได้ มันอาจจะเป็นคำถามที่ใครหลายคนคิดไม่ถึง ว่ามันจะเป็นไปได้ไง แต่มันเกิดขึ้นจริง ใน ?The Surrogates? ภาพยนตร์หุ่นยนต์สุดไฮเทค แค่เพียงคุณนอนควบคุมมันอยู่ที่บ้าน มันก็จะทำทุกอย่างแทนคุณได้หมด เรื่องนี้นับว่าเป็นการทำหนังที่ลงตัวทั้งบทภาพยนตร์ ผู้กำกับและนักแสดงนำ ที่จึงเอา ?บรูซ วิลลิส? มาแสดงนำในเรื่อง เพราะเขาีแสดงได้ทั้งแอ๊คชั่นและดราม่าได้ดี แบบหาตัวจับยาก

ความสนุกของภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะเป็นความแปลกใหม่ และความล้ำหน้าของเทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่มันคงจะไม่น่าดูเท่าไหร่ ถ้าหนังจะมีแต่เทคโนโลยีอย่างเดียว ซึ่งเรื่องนี้ก็มีพล๊อตเรื่องที่น่าสนใจ มันมีทั้งความเป็นแ๊อ๊็คชั่นและความเป็นดราม่าอยู่ในตัวบท และ ?บรูซ วิลลิส? ก็ถ่ายทอดมันออกมาได้เป็นอย่างดี

surrogates_42

คุณอยากได้หุ่นยนต์แบบไหนเลือกเอา

แต่ที่ชื่นชอบที่สุดคงจะเป็นตอนที่ฉากหุ่นเซอร์โรเกตถูกทำลาย มันมีซีจีที่ทำออกมาได้เหมือนมนุษย์จริงๆ แต่พอหุ่นตายไปก็ถึงจะรู้ว่าเป็นหุ่นยนต์ไม่ใช่มนุษย์

?The Surrogates?
เริ่มต้นเล่าเรื่องราวในโลกอนาคตที่มนุษย์อยู่กันอย่างเป็นเอกเทศ และติดต่อกันผ่านหุ่นยนต์ตัวแทน เมื่อตำรวจ FBI ? เกียร์? (บรูซ วิลลิส) ต้องออกมาเพื่อสืบสวนเรื่องราวลึกลับของการฆาตกรรมนักศึกษาคนหนึ่ง โดยที่เขาใช้หุ่นยนต์ในการสืบเรื่องราวฆาตกรรมนั้น ที่เกี่ยวโยงกับผู้ที่ช่วยในการสร้างปรากฏการณ์หุ่นยนต์ตัวแทนสุดไฮเทค ที่ทำให้ทุกคนสามารถซื้อหุ่นยนต์ที่เหมือนตัวเองอย่างไร้ที่ติ (เหมือนคุณซื้อตุ๊กตาบาร์บี้ ที่มีขายทั่วไปในเมือง ยังไงยังงั้นเลย) ซึ่งเจ้าหุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถควบคุมได้จากที่บ้าน แถมยังสามารถรับรู้ความรู้สึก รวมถึงประสบการณ์ที่หุ่นยนต์ของตนได้สัมผัส การฆาตกรรมที่เกิดขึ้นเป็นการค้นหาคำตอบที่ว่า ในโลกภายใต้หน้ากากนี้ ใครคือตัวจริงและใครที่จะเชื่อได้ ? เกียร์? คือคนเดียวที่จะค้นหาปริศนานี้ แต่อีกมุมหนึ่งของชีวิตเขาก็แทบจะไร้ซึ่งหัวใจที่เข้มแข็งได้ เมื่อเขาและภรรยา ติดต่อสื่อสารกันทางหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้น และนี่ก็เป็นความอ้างว้างที่เขาถวิลหา อยากให้เขาและภรรยากลับมาใช้ชีวิตตามปกติของมนุษย์ที่ควรจะเป็น

surrogates_52

กับฉากแ๊อ๊็คชั่นสุดอลังการ ที่ลงทุนเอารถยนต์คันหรูมาวิ่งชนกันตูมตาม แบบไม่มีเสียดายเลย และฉากในเมืองก็เป็นไปด้วยหุ่นยนต์ มันดูสมจริง ดูเป็นมนุษย์ แต่ก็มีซีจีบางอย่างที่รู้ว่ามันคือหุ่นยนต์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่อยากแนะนำให้ไปดูเทคโนโลยีล้ำๆ เพราะมันคุ้มกับเงินในกระเป๋าของคุณแน่นอน (ถ้าชอบดูหนังประเภทแอ็คชั่น) สำหรับความสนุกตื่นเต้นให้ 4 ดาว ก็คงจะสมน้ำสมเนื้อ

อ่อ…อย่าลืมดูแล้วมาแปลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันที่นี่ (Mthai.com)

โดย หนามเตย Mthai.Movie