ปิ๊ง อดิสรณ์ ประกาศฝีมือ รถไฟฟ้ามาหานะเธอ หนังรักที่ลงตัวที่สุดของ GTH

Home / วิจารณ์หนัง / ปิ๊ง อดิสรณ์ ประกาศฝีมือ รถไฟฟ้ามาหานะเธอ หนังรักที่ลงตัวที่สุดของ GTH

รถไฟฟ้ามาหานะเธอ

จริงแล้วหนังเรื่องนี้เมื่อ 3-4 เดือนที่ผ่านมายังไม่มีใครสนใจมากนัก แม้จะมี เคน ธีระเดช เป็นพระเอกก็ตาม คงจะเป็นเพราะหนังที่ผ่านๆมาของ เคน ธีระเดช นั้นล้วนแต่แป๊กสนิท แต่พอเดือนกันยาที่ผ่านมามีหนังตัวอย่างออกฉายเท่านั้นแหละ กระแสความน่าสนใจของ ?รถไฟฟ้ามาหานะเธอ? ก็พุ่งปรี๊ดทะยานแซงหน้าหนังทุกเรื่อง แม้กระทั่งหนังฟอร์มยักษ์ของโลกอย่าง Avartar ที่เปิดตัว Clip 15 นาทีไปก่อนหน้า ก็ไม่แรงเท่า รวมทั้ง 5 แพร่ง ก็ยังดูหมองๆไป เมื่อคนบางคน ( โดยเฉพาะสาวๆ ) ที่ไปดู 5 แพร่ง ยังออกมาชื่นชมหนังตัวอย่างของ ?รถไฟฟ้ามาหานะเธอ? ซะมากกว่าชื่นชมหนัง 5 แพร่ง ทั้งเรื่องซะอีก ผมขอยกให้หนังตัวอย่างของรถไฟฟ้าได้ครองรางวัล ?Trailer of the year 2009? สุดยอดหนังตัวอย่างปี 2552 ไปครองอย่างเอกฉันท์

ความแรงของ ?รถไฟฟ้ามาหานะเธอ? นั้นพอติดเครื่องได้ก็พุ่งทะยานซิ่งแรงกว่าที่เราเห็นรถไฟฟ้า BTS วิ่งซะอีก เรียกได้ว่าแรงระดับชิงคันเซนรถไฟจรวดของญี่ปุ่นทีเดียว โดยเฉพาะกับบรรดา สาวชาวกรุง สาว office ที่อายุแถวๆ 30 ปี แต่ยังไม่มีผัว (แต่ต่อไปขอเรียกพวกเธอว่า L30NH หรือ Ladies 30 No Husband นะครับ ) พวก L30NH เนี่ยะจะโดน จะอินกับหนังเรื่องนี้เป็นพิเศษ อินขนาดฝันเอาตัวเองเป็น เหมยลี่? และ อยากได้หนุ่มหล่ออย่าง เคน มากดกระดิ่งหน้าบ้านกันทุกคน ด้วยการจับประเด็น ขายฝันลมๆแล้งๆให้บรรดา L30NH ที่เฝ้ารอรถด่วนขบวนสุดท้ายมาสอยตัวไปจากคานทองเนี่ยะ ผมมองว่าเป็นการจับประเด็นจุดขายของหนังได้อย่าง? work สุดๆเพราะไม่ว่าจะไปคุยกับใคร เช็คเว็บไหนๆที่เป็นเรื่องหนังก็มีแต่คนพูดถึง เหมยลี่ พูดถึง รถไฟฟ้า กันทั้งบ้านทั้งเมือง ด้วยความแรงของหนังตัวอย่าง และ จุดขายของหนังที่โดนเต็มกบาลนี้แหละ ทำให้ผมต้องไปพิสูจน์ว่า ?รถไฟฟ้ามาหานะเธอ? ของเขาดีจริงๆ หรือ ดีแค่โฆษณา ผมจึงขึ้นรถไฟฟ้ามหานครจากหมอชิต ไปดู ?รถไฟฟ้ามาหานะเธอ? ที่ Grand EGV ในรอบสื่อมวลชนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ผลสรุปเมื่อดูออกมาแล้วก็ต้องบอกว่า หนังของเขาดีจริงๆ สนุกมากๆ โดยเฉพาะสำหรับ Target Group หลักของ GTH คือ คนชั้นกลางในเมือง ผมว่าโดนเต็มกบาลมีดูซ้ำ แต่ก็ยังไม่แน่ใจกับคนดูชานเมือง และ ต่างจังหวัดว่าจะชอบหรือไม่

– บทภาพยนตร์ผมว่าเป็นบท Romantic Comedy ที่แหล่มที่สุดที่เคยมีมาในเมืองไทย

– การแสดงแม้จะไม่เป็นแบบ ตุ๊กตาทอง แต่ก็แจ๋ว เจ๋ง เต็ม 10 ในรูปแบบ Romantic Comedy โดดเด่นมากก็คงเป็น การแสดงหมู่(Ensemble cast) เรียกว่าเต็ม 10 กันทุกตัวละคร ตั้งแต่ พระเอก นางเอก ไปจนตัวประกอบ เกือบทุกตัวละคร เล่นดีมีสไตล์ สุดยอด ถ้ามีรางวัล Ensemble แบบทางที่ SAG ( Screen Actor Guild ) เขาแจกกัน ผมรับรองว่าทีมนักแสดง ?รถไฟฟ้ามาหานะเธอ? ชนะเลิศแน่นอน

– ภาพ เสียง ดนตรีประกอบ ไม่โดดเด่นแต่ก็ไม่แพ้หนังแนวนี้เรื่องใดๆ

– สิ่งที่โดดเด่นที่สุด คือ การกำกับภาพยนตร์ ผมว่า งานกำกับเรื่องนี้ คุณปิ๊ง อดิสรณ์ ที่เคยอกหักมาจาก ?หมากเตะ?กลับมาแสดงความ Top Form ทางการกำกับได้อย่างเต็มตัว และ ผมว่าเขาฉายแววเทพ แซงหน้าเพื่อนผู้กำกับ แฟนฉัน คนอื่นๆไปสัก 2 ช่วงตัวแล้วตอนนี้ เพราะเรื่องนี้เขาเอาอยู่หมด ทั้งการกำกับนักแสดง การคุม Style ของหนัง จังหวะจะโคนในการเล่าเรื่อง การเล่นมุข และ การขยี้อารมณ์ drama ที่พอดีๆ ถ้าเป็นนักบอลก็เรียกได้ว่าเขาเหมือนนักบอลฟอร์มตก ที่อาจจะหมดอนาคตนักเตะอาชีพ แต่พอได้ลงเป็นตัวจริง ก็โชว์ฟอร์มเทพ ทั้ง เบสิค จังหวะฝีมือ การจ่ายบอล การยิงประตู ครบเครื่องสุดๆ และ ยิ่งเวลานี้เขามาci’ในภาวะหนังไทยตกต่ำ ทุกคนแหยงการทำหนัง เขามาปลุกให้คนลงทุนหนังไทยมีแรงฮึด มีฝันกันอีกครั้ง ต้องขอบคุณ คุณปิ๊ง มากๆ และ ที่ผมคิดว่าคนที่มีส่วนสำคัญมากๆที่ผลักให้หนังเรื่องนี้รวมทั้งฝีมือของ คุณปิ๊ง Top Form ได้ก็คือ คุณเก้ง จิระ มะลิกุล ที่เป็นผู้ผลักดันหนังเรื่องนี้อย่างเต็มตัวตั้งแต่คิดเรื่องไปจนช่วยถ่าย ซึ่งทำให้ผมคิดเตลิดไปว่า เมื่อไหร่นะที่เราจะได้ดูหนัง พี่เก้ง กำกับอีกครั้ง GTH ครับรวยจาก 5 แพร่ง กับ ?รถไฟฟ้ามาหานะเธอ? แล้วอย่าลืมหนัง พี่เก้ง นะครับ

โม้มาซะมาก ลองมาดูรายละเอียดบ้างดีกว่า เดี๋ยวจะหาว่าผมนั่งเทียนเป็นหน้าม้ามาเชียร์หนังเรื่องนี้แบบโคมลอย แต่ต้องขออนุญาติเล่ารายละเอียดเฉพาะแค่บางช่วงของหนังนะครับ เพราะถ้าเขียนหมดทั้งเรื่องเดี๋ยวคนที่ยังไม่ได้ดูจะดูไม่สนุก และ ต่อไปนี้ถ้าใครจะกลัวเฉลยหนัง หรือ ภาษาพันทิป เรียกว่า Spoil ก็อย่าอ่านนะครับ เอาหละเรามาเริ่มกันตั้งแต่ต้นเรื่องเลยนะครับ

รถไฟฟ้ามาหานะเธอ

เริ่มจากเปิดเรื่องมาได้ไม่เกิน 10 นาที คุณ ปิ๊ง ก็ทำให้เราได้หัวเราะ ได้อมยิ้ม ได้ขำก๊าก และ พาเราไปเข้าใจหัวอกของ เหมยลี่ อย่างจับใจภายในแค่ sequence เดียวของหนัง คือ Sequence งานแต่งของ เป็ด ( โอปอล ) เพื่อนรักของ เหมยลี่ Sequence นี้ที่เด็ดโดนใจ คนดูทั่วไปโดยเฉพาะ L30NH ก็คือ คำพูดของเพื่อนที่ว่า ?ลี่แกไม่เข้าใจความรู้สึกพวกกูหรอก เพราะมึงไม่เคยมีแฟน? แล้ว เหมยลี่ ก็หันมาตอบว่า ?ก็เพราะกูอยู่กับพวกมึงไง ถึงไม่มีใครมาจีบ? โอ้ยมันโดน โดนจริงๆ โดนมาตั้งแต่เห็นในหนังตัวอย่างแล้ว พอมาดูในหนังก็โดนอีก ยิ่งมาถึงตอนจบของ sequence นี้ที่มาจบลงตอนที่ เหมยลี่ ตื่นมาแล้วเห็น เป็ด เพื่อนรักหลับอย่างมีความสุขในอ้อมกอดของสามี ภาพ close up หน้า โอปอล หลับตายิ้มฝันดี มันทำให้เราสงสาร เหมยลี่ เต็มๆสุดๆ โดยเฉพาะ L30NH ทั้งหลายที่ดูแล้วคงสะเทือนตัวเองว่า เมื่อไหร่น้อ.. ฉันจะได้หลับสบายในอ้อมกอดสามีที่รักเช่นนี้บ้าง ทำไมชีวิต เหมยลี่ กับฉันถึงเหมือนกันเหลือเกิน

Sequence ต่อมา คุณปิ๊ง ก็ทำให้เราอมยิ้มไปกับการล้อเลียนเพลงเกี่ยวกับเพื่อนได้น่ารักมากทั้งๆที่ เหมยลี่ เศร้าสุดๆ และในวินาทีที่ไม่คาดฝันนั้น คุณปิ๊ง ก็ได้เปิดตัวชายหนุ่มในฝัน เคน ธีระเดช ได้อย่างสวยงามขนาดที่เมื่อถึง Cut แรกที่เห็นหน้า เคน เต็มๆ ถึงกับมีเสียงอุทานเบาๆ แต่ อื้ออึง โอ้โฮ ของสาวๆมากกว่าครึ่งโรง (อะไรมันจะขนาดนั้น) อันนี้นอกจากจะเป็นเพราะความหล่อ เท่ห์ ของ เคน แล้วต้องยอมรับฝีมือการเล่าของ คุณปิ๊ง การตัดต่อ และ มุมกล้อง มันดีจริงๆ เป็น Cut เปิดตัวพระเอกที่ต้องบอกว่าแบบนี้เขาเรียก ทำหนังเป็นจริงๆ และ ในฉากเดียวกันในตอนที่ เหมยลี่ รู้ตัวว่าเธอเจอชายหนุ่มสุดหล่อในสภาพที่เธอเรื้อนสุดๆนั้นเราก็ได้เห็นการแสดงที่น่ารักมากๆของ คุณ คริส หอวัง ในระดับที่ไม่แพ้นางเอก Romantic Comedy ชั้นดีของโลก เช่น Meg Ryan , Ren?e Zellweger หรือ Sandra Bullock เลยทีเดียว ไม่ได้เวอร์ ไม่ได้โม้ ลองไปดูฉากนี้มันทำให้เรารัก ?เหมยลี่ ? มากขึ้นอีกจมเลย

จนกระทั่ง เหมยลี่ กลับมาถึงบ้านเปิดประตู เจอ พ่อ แม่ และ ย่า ทั้งหมดยืนรออยู่ ต้องบอกว่า คุณปิ๊ง ให้ Direction ในการแสดงของทุกคนแบบพอดีๆลงตัวจริงๆ โดยเฉพาะ แม่ และ ย่านั้น พาลให้ผมคิดถึงลีลาการแสดงของดาราในหนัง โจวซิงฉือ ขึ้นมาทันที ตลกหน้าตาย พอ เหมยลี่ เปิดประตูมาแล้วเจอ คำพูดของย่าที่แม่แปลให้ฟัง (ขออนุญาติยกมาเท่าที่จำได้นะครับ อาจไม่ตรงเป๊ะ ขอโทษด้วยครับ) ?นมก็เล็ก ยังแต่งตัวโป๊อีก? โอ้โฮเป็นคำพูดที่แรงเสียดใจมาก ถ้าเราเป็นผู้หญิงแล้วโดนย่ากับแม่พูดใส่อย่างนี้สงสัยคงเสียใจ ฟูมฟาย อาจถึงร้องไห้ได้เลย ถ้าเป็นผู้กำกับบางคนอาจกำกับฉากนี้ให้เศร้า แต่คุณปิ๊งไม่ คุณปิ๊งเลือกที่จะทำให้ฉากนี้ไม่เศร้าให้เหมือนเรื่องธรรมดา และ การไม่เศร้า การที่มันธรรมดานี้แหละที่มันทำให้เรายิ่งรู้สึกว่า การพูดคุยแบบนี้คงเป็นเรื่องชาชินที่ เหมยลี่ ต้องเจอมาตลอดชีวิต 30 ปี มันเลยยิ่งทำให้เราเข้าใจตัวละครนั้นแบบสุดๆ สงสารจับใจโอยๆ …..แล้วยังต่อด้วย พ่อเหมยลี่ ขอกุญแจรถ เราเดาได้เลยในวินาทีนั้นว่า เหมยลี่ต้องโวยวาย ต้องเศร้าแน่ๆ เพราะพ่อจะยึดรถ แต่ เหมยลี่ ก็ไม่เศร้า ยังมีหน้ามาถามพ่อว่า ?พ่อจะเอารถไปซ่อมให้หรอ? เอากะมันซิ นังเหมยลี่ แกมองโลกในแง่ดีจังเลย คนอะไรช่างเป็น Beloved Character เหลือเกิน

คุณ เหมยลี่ สาวหมวย ทำงานoffice L30NH อยู่กับเพื่อนจนไม่มีผัว มีพ่อ แม่ และ ย่า ที่ปากร้ายแต่เธอก็ไม่โศกเศร้าซ้ำมองโลกในแง่ดี คนแบบนี้ ตัวละครแบบนี้แหละที่จะเข้าไปอยู่ในใจคนดูได้อย่างเต็มใจ แล้วโดยเฉพาะพวก L30NH เนี่ยะคงไม่ใช่แค่เข้าไปอยู่กลางใจนะแต่ตัวละครแบบ เหมยลี่ คงเข้าไปในวิญญาณในหัวอกทำให้ L30NH ที่ดูเรื่องนี้ทั้งหมดคิดทันทีว่าตัวเองเป็น เหมยลี่ เป็นนางเอกที่เราต้องเอาใจช่วยให้เธอมีความสุขให้ได้ แล้วเราก็จะมีความสุขไปด้วย แม้จะเป็นแค่ในหนัง 2 ชม. ชั้นก็ขอฝันเป็นนางเอก อันนี้แหละคือจุดเหนือชั้นของ คุณปิ๊ง และทีมงานทั้งหลายซึ่งผมขอยกย่องเลยว่าเป็น 3 Sequence เปิดตัวหนังแนว Romantic Comedy ที่ไม่แพ้เรื่องใดในโลก ไม่เว่อร์นะครับลองไปดูว่าถึงตรงนี้คุณอินกับ เหมยลี่ ขนาดไหน

รถไฟฟ้ามาหานะเธอ

ผมดูถึงตอนนี้แค่ 3 Sequence ผมรู้สึกว่า คุณปิ๊ง มาคราวนี้มาอย่างมั่นใจมาพร้อมที่จะประกาศตัวว่า ?ผมเป็นตัวจริง ผู้กำกับ Romantic Comedy? และในช่วงต่อๆไปของเรื่อง คุณปิ๊ง ก็ไม่ได้ทำให้ผมผิดหวังเลย และ ผมยังรู้สึกว่า คุณปิ๊ง เผยธาตุแท้ตัวเองมานิดๆว่า ?Romantic Comedy ของ นายปิ๊ง เป็น Romantic Comedy กลิ่น โจวซิงฉือ? ไม่ใช่การตำหนิว่าเขาลอกเขาเลียนแบบนะครับ เพราะไม่คิดว่าเขา Copy Shot หรือลอกมุข แต่อารมณ์หนัง อารมณ์ขัน มันน่ารัก กวนตีน หน้าตาย แบบ โจวชิงสือ เลย ผมว่าStyle นี้ ต้อม ยุทธเลิศ? โน้ส อุดม? กับ พิง ลำพระเพลิง เหมือนกับจะลองจับจองพื้นที่หนังแนวนี้ตอนทำ โคตรรักเอ็งเลย หรือ อีติ๋มตายแน่ แต่ผมว่า คุณปิ๊ง ทำได้น่ารัก น่าขันมากกว่า

ส่วนรายละเอียกว่าน่ารักยังไงขอให้ไปดูกันเอาเอง ไม่ว่าจะเป็นการล้อเลียนละครทีวีไทย, ฉากนึกคิดแบบการ์ตูนๆของเหมยลี่, มุขกางเกงฟิตของแน๊ค แฟนฉัน, ความแก่นแก้วแต่น่ารักของน้องแพทตี้ อังศุมาลิน รวมถึงข้อความที่ฝากยามเขียนถึงพระเอกของเหมยลี่ ผมว่าเด็ดๆทั้งนั้น มันอาจไม่ถึงฮาก๊ากในตอนนั้น แต่ก็ทำให้เรารู้สึกว่า ?เฮ้ย ช่างคิดจริงๆ คิดกันได้ยังไงเนี่ยะ? ต้องขอปรบมือให้เลย หนังพาผมสนุกลุ้นความรักของ เหมยลี่ และขำถึงอารมณ์ต่างๆ ลีลาต่างๆ ที่ผู้กำกับถ่ายทอดออกมาได้ตลอดทั้งเรื่องจริงๆ

จนมาถึงฉากจบ ตั้งแต่ต้นฉากมาจนถึงฉากที่พระเอกกับนางเอกจากกันขึ้นรถไฟฟ้าคนละขบวน เป็นภาพกว้างรถไฟฟ้า 2 ขบวนอยู่คนละชั้นวิ่งแยกกันคนละทิศทางทั้งๆที่รู้แล้วเดาได้อยู่แล้วว่า มันต้องจบแบบ Happy Ending แต่ด้วยความมีชั้นเชิงของผู้กำกับก็ทำให้เราไม่วายใจหาย คิดว่าจะจบลงแบบเศร้า แต่ในที่สุดหนังก็ไม่เศร้า แต่ที่ขัดใจที่สุดก็คือ ลีลาการจบมันห้วน!! ขอใช้คำนี้เพราะตอนจบมันห้วนมากๆ โอ้โฮหนังทั้งเรื่อง คุณปิ๊งโชว์พาวใส่ลีลาทุกเม็ดได้ระดับเทพตลอด แต่พอมุขจบจบได้แค่เนี้ยะผิดหวังอย่างแรง ผมว่าคนดูคนอื่นๆก็คงรู้สึกประมาณกัน เพราะเมื่อหนังจบลงมันเลยรู้สึกไม่พีค ไม่จดจำ ไม่ประทับใจ ทั้งๆที่หนังสนุกขนาดนี้ เสียงปรบมือเมื่อหนังจบในรอบสื่อมวลชน กลับไม่ดังอื้ออึง สมกับความสนุกของหนัง แต่ยังไงก็ตามก็ต้องขอบอกว่า ?รถไฟฟ้ามาหานะเธอ? ในความเห็นผมเป็นหนังรักที่ลงตัวที่สุดของ GTH เคยทำมา (ไม่นับแฟนฉัน เพราะยังไม่เป็น GTH ) และเป็นหนังที่ต่อลมหายใจวงการหนังรักของไทยอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าคงมีนายทุนค่ายหนังอีกหลายคนคิดจะทำหนังแนวนี้กันบ้าง? ต่อไปในปีหน้าบ้านเราจะได้ไม่มีแค่หนังตลกหยายคาย หนังผี หนังบู้ หนังกระเทย เท่านั้น เราคงจะมี Romantic Comedy มาดูกันอีกหลายเรื่องแต่ผู้กำกับที่จะต้องทำก็คงต้องเหนื่อยกันน่าดูเพราะมาตรฐานที่ คุณปิ๊ง ทำไว้นั้นไม่ธรรมดาใครจะชิงแชมป์คงเหนื่อยหน่อยแหละครับ

โดย Filmotopia