Law Abiding Citizen ระบอบห่วยหรือคนใช้ระบอบห่วย?

Home / วิจารณ์หนัง / Law Abiding Citizen ระบอบห่วยหรือคนใช้ระบอบห่วย?

Law Abiding Citizen

“อะไรเนี่ย โจรฆ่าคนตาย ติดคุก20ปี สารภาพหน่อยก็ลดหย่อนเหลือ15ปี อยู่ๆไป ทำดีหน่อย ก็มีอภัยโทษ ลดลงไปอีก สรุป ติดคุก ไม่ถึง10ปี ก็ได้ออกมาแล้ว”

“คุณตำรวจ หลักฐานก็มีอยู่จะจะ แต่ทำไมเอาผิดอะไรกับมันไม่ได้” ตำรวจตอบ “ก็มันเป็นคนวิปลาสนี่ครับ ศาลจึงตัดสินว่า ทำไปโดยปราศจากความไตร่ตรอง” “เฮ้ย มาอ้างว่าบ้าเนี่ยนะ”

เรื่องที่เกิดขึ้นได้ตามประเทศ Sarkhan หรือประเทศใดใดในโลกซึ่งกฏหมายมีช่องโหว่ และไร้ความศักดิ์สิทธิ์ เมื่อ ไคล์ด เชลตัน (เจอราร์ด บัตเลอร์) เจอเรื่องทำนองนี้เข้ากับตัว เขารับมืออย่างไร ในหนัง Law Abiding Citizen

ไคล์ด เชลตัน (พระเอกมาดเท่ เจอราด บัตเลอร์) กับวันโคตรซวย โจรเลวๆสองคนมาปล้นบ้าน ตัวเองโดนเสียบ เมียลูกโดนฆ่า ต่อหน้าต่อตา อย่างทารุณ โหดเหี้ยม พอเรื่องถึงชั้นศาล โจรถูกจับได้ แต่อัยการเขต นิค ไรซ์ (เจมี่ ฟ็อกซ์) มันซิ๊กแซ๊ก เพราะหาหลักฐานมายืนยันในคดีไม่ได้ เลยขอต่อรองกับโจรเหี้ยมๆที่ชื่อดาร์บี้ให้สารภาพ โยนความผิดให้เพื่อนโจร(ซึ่งมันไม่ได้ฆ่าใคร) เพื่อแลกกับอิสรภาพกึ่งหนึ่ง นิคก็คิดเพียงว่า ก็ยังดีกว่ามันไม่โดนโทษอะไรเลย แต่ เชลตัน มันไม่คิดแบบนั้นหรอก ก็เมียลูกตายต่อหน้าจะๆแบบนั้น ทำไมมันยังไม่ใช่หลักฐานอีกวะ แล้วยิ่งเห็นตำตาหน้าอึ้งนิ่งว่า อัยการจับมือกับโจร ความแค้นก็เริ่มก่อตัวขึ้น

10ปีผ่านไป โดยที่คนดูสงสัยว่า ทำไมมันถึงปล่อยให้เวลาผ่านไปนานขนาดนั้น วันที่เพื่อนโจรโดนประหารชีวิต แต่ดันไม่ปรกติ เพราะแทนที่จะโดยฉีดยาตายแบบสงบ กลับตายแบบทุรนทุราย เกิดอะไรแปลกๆขึ้น อีกทั้งดาร์บี้ โจรที่ฆ่าคนตาย มันยังมีชีวิตอยู่นอกคุกสบายๆ มาอีกตั้ง10ปี เพื่อมาตายวันนี้โดย มือของเชลตัน และแน่นอน แค้นขนาดนี้ ไม่ให้มันตายแบบโป้งเดียวจอดหรอก มันต้องให้ตายแบบทรมาณ ซึ่งคนดูก็เห็นอย่างจะจะแล้ว ว่า เชลตันเป็นคนฆ่าโจร ล้างแค้นโจรด้วยตัวเอง และก็ถูกจับได้ เพราะ สถานที่ฆ่าตายนั้น อยู่ในพื้นที่ทรัพย์สินของเชลตันเอง เขาจึงเป็นผู้ต้องสงสัย และโดนควบคุมตัวไป

แต่ก็ไม่สามารถเอาผิดอะไรได้ เพราะไม่มีหลักฐานอะไรที่ยืนยันได้จริงๆ ว่าเขามีส่วนร่วมกับการฆาตกรรม อัยการเขต นิค ไรซ์ เจ้าเดิม จึงถูกเปิดโอกาส ให้ทำการต่อรองกับ เชลตัน ซึ่งมันสันดานเดิมของคุณนี่ เอางี้มั้ยเพื่อแลกกับคำสารภาพ ขอเพียงเตียงนุ่มๆก็พอ อีกทั้งเชลตันยังใช้ความหัวหมอ หาช่องว่าง เลียนแบบทนาย-อัยการ ต่อรอง ทำตัวน่าสงสารเพื่อให้ศาลเห็นใจ และเมื่อศาลเห็นใจก็ด่าซ้ำว่า ก็มันเป็นซะอย่างเนี่ย ระบบเฮงซวย อ่อนข้อกับฆาตกร ฆาตกรเลวๆแบบนี้จึงไม่โดนรับโทษให้สาสม หลังจากนั้นก็เป็นสงครามประสาทของ สองดารานำ เจอราด บัตเลอร์ และ เจมี่ ฟ๊อกซ์ ที่มาเฉือนเหลี่ยม เฉือนคมกัน

คนดูก็จะคอยติดตามว่า เมื่อเชลตันโดนจับเข้าคุกแล้ว อีกทั้งฆาตกรคนที่เขาแค้นก็โดนฆ่าอย่างสาสมแล้ว ทำไมการล้างแค้นถึงยังไม่สิ้นสุด รวมถึงผู้มีอำนาจเกี่ยวกับระบอบกฏหมายในเมืองนี้ก็ถูกฆ่าตายทีละคนๆ มีใครอีกคนข้างนอกคอยช่วยเหลือเขาอยู่? และเป้าหมายที่แท้จริงคืออะไร?

และยิ่งทำให้เราเคลือบแคลงกับความไม่ยุติธรรม ในระบอบการตัดสินของศาล จนมีคำพูดส่งๆว่า คุกมันมีไว้ขังคนจนกับคนโง่ สร้างความเชื่อให้พลเมืองตาดำๆเข้าใจว่า คนที่จะรอดคุกคือ คนที่มีทนายเก่งๆ เล่ห์แพรวพราว และก็เงินหนาๆ ที่จะยื้อ เอาล่อเอาเถิดกับระบบนี้ได้ และอีกอย่างคือ การลงโทษคนผิด เบาเกินไป ฆ่าคนตายหน่อย สารภาพนิด ทำตัวดีดีในคุกซะหน่อย เดี๋ยวก็โดนลดหย่อน ไม่นานก็ได้ออกมาเดินเล่นข้างนอก ถ้าคิดในอีกแง่ก็คือ ควรให้โอกาสผู้กระทำผิดได้กลับตัวเป็นคนดีของสังคม แต่เราไม่คิดแบบนั้นสิครับ เราคิดว่าคนเลวๆอย่างพวกนั้น ทำไมต้องให้โอกาสมันด้วย แต่ก็เข้าใจว่า กฏหมาย ถูกเขียนขึ้นมากลางๆ เพื่อความยุติธรรมบนความหลากหลายของคนในสังคม

Law Abiding Citizen แปลว่า พลเมืองที่เคารพกฏหมาย กฏหมายก็อยู่ของมันเฉยๆ แต่คนใช้หาช่องที่จะทำให้ตนเองได้รับประโยชน์ที่สมผลมากกว่า

ให้ 7/10 ครับ ถ้าชอบแนวสืบสวนสอบสวน วางแผน นี่เป็นเรื่องที่น่าสนใจ มีอีกเรื่องแนวนี้ที่แนะนำคือ Fracture ที่ แอนโทนี่ ฮอพกิ้น และ ไรอัน กอสเซลิ่งนำแสดง

โดย Tyler