เฉือน ฆาตกรรำลึกที่ใครก็คาดไม่ถึง…

Home / วิจารณ์หนัง / เฉือน ฆาตกรรำลึกที่ใครก็คาดไม่ถึง…

09

ตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมามีภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องจ่อคิวเข้าฉายให้ได้ดูกันแน่น ทั้งหนังผี หนังตลก หนังบู๊ และหนังรัก ซึ่งบางเรื่องก็ประสบความสำเร็จเป็นที่น่าภาคภูมิใจของผู้กำกับและผู้สร้าง ที่นอนกินกำไรและคำชื่นชมกันจนพุงกาง แต่กับภาพยนตร์บางเรื่องที่ต้องม้วนแผ่นฟิล์มกลับบ้านเกิด เพราะนอกจากจะขาดทุนย่อยยับแล้ว มันยังตอกย้ำถึงความล้มเหลวแบบไม่มีชิ้นดีอีก จนทำให้ผู้กำกับและผู้สร้างหลายคนต้องกลับมามองเกมใหม่ว่าคนดู อยากดูอะไรกันแน่

และก็มาถึงช่วงปลายปีกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่ไม่มีตลกแถวหน้ามาเรียกเสียงหัวเราะ หรือพระเอกสุดฮอตมาเรียกเสียงกรี๊ดจากสาวๆ แต่เป็นภาพยนตร์ที่หาดูยากในหนังไทยบ้านเรา กับภาพยนตร์แนวทริลเลอร์หรือสืบสวนสอบสวน ใน ?เฉือน ฆาตกรรมรำลึก?ผลงานการกำกับของ ?โขม – ก้องเกียรติ โขมศิริ?หลังจากที่เคยทิ้งผลงานการกำกับเรื่องสุดท้ายคือ ?ไชยา? ให้ได้ชมกัน ซึ่งคุณโขมก็นำเรื่องราวที่ใครอาจจะมองไม่เห็นหรือไม่ได้สนใจที่จะมอง ในอีกมุมนึงของชีวิต หรือที่เรียกกันว่า ?มุมมืด? อย่างชีวิตในคุก การฆาตกรรม ความตาย ศพ และคนโรคจิต ซึ่งคุณโขมก็ถ่ายทอดเรื่องราวได้ลงตัวทั้งเนื้อเรื่องและตัวนักแสดง

015

เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ปลายปีที่น่าดู และน่าติดตามอีกเรื่องหนึ่ง หลังจากที่เคยกรี๊ดๆๆ กับ ?เคน ธีระเดช? ใน ?รถไฟฟ้ามาหานะเธอ? ของค่าย จีทีเอช ไปแล้ว ก็มาดูการพัฒนาไปอีกขั้นของไฟว์สตาร์ดูบ้าง กับการลงทุนตัดผมสั้น เพื่อมารับบท ?นักโทษชาย? ของ ?เป้ อารักษ์? ใน ?เฉือน?

017

ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า ถ้าใครไม่เคยดูหนังแนวนี้มาก่อน ก็บอกได้เลยว่า เปิดฉากแรกๆมาคุณอาจถึงกับเอามือปิดตา หรือไม่ก็อยากจะลุกออกมาอ้วก กับฉากหวาดเสียวของนักฆ่าเลือดเย็นหรือนักฆ่า ?ชุดแดง? ที่ทางการตามล่าตัวกันจ้าละหวั่นทั้งเมือง เพราะก่อคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง แบบโหดเหี้ยมผิดมนุษย์มนา แต่มันก็ไม่น่าแปลก ถ้าวันหนึ่งคุณถูกทำบ้าง ก็อาจจะลุกขึ้นมาฆ่าคนแบบโหดเหี้ยมอย่างนี้ก็ได้ เพราะมันเป็นเรื่องราวของการสะท้อนสังคมของผู้ที่ถูกรังแกมาก มันจะมีจิตใต้สำนึกลึกๆว่า เราต้องทำมันบ้าง จึงลุกขึ้นมาปกป้องตัวเองแบบวิธีที่ทำอยู่ แต่ก็มีหลายวิธีที่ถูกต้องและควรทำมากกว่านี้ แต่ฆาตกรรายนี้ กลับเลือกใช้วิธีที่ผิด และไม่ควรจะลอกเลีียนแบบอย่างยิ่ง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าแรงมาก ทั้งเนื้อหาและภาพที่สื่อออกมา 2 อารมณ์แรกที่คนจะได้เจอคือ 1. ความโหดเหี้ยมและความน่ากลัว 2. ความเศร้าและน่าสงสาร เกริ่นมานานก็จะขอเล่าเรื่องย่อๆ เพื่อเป็นทางเลือกให้อ่านก่อนไปชมก็แล้วกัน

?เฉือน? เป็นเรื่องราวของฆาตกรรมต่อเนื่อง ของนักฆ่า ?ชุดแดง? ที่ทางการตามล่า ด้วยพฤติกรรมโหดเหี้ยมของมันที่ผิดมนุษย์มนา เพราะทุกศพที่โดนมันฆ่าตาย ก็จะโดนตัดอวัยวะเพศออกใส่กระเป๋าเดินทางใบใหญ่สีแดง (ฉากนี้แหละน่ากลัว น่าสยดสยองเอามากๆ) ซึ่งคดีนี้ทางการได้มอบหมายให้ ?หมวดชิน?(นก ฉัตรชัย) เป็นผู้ดูแลคดี หมวดชินตำรวจนอกเครื่องแบบที่ไม่ใช่คนดีสักเท่าไหร่ เขาชุบเลี้ยง ?ไท? (เป้ อารักษ์) ที่ฝันว่าอยากเป็นตำรวจ แต่ต้องมาเป็นโจรเพราะหมวดชิน จนติดคุกข้อหาฆ่าคนตาย และเป็นสายนักฆ่าให้กับหมวดชินในเรือนจำ ?ไท? มีเมียชื่อ ?น้อย?(เจสซี่ ) สาวเจ้าของร้านเสริมสวย ที่ ?หมวดชิน? หมายปองอยากเอามาทำเมีย

GUS_9376

คดีนักฆ่าชุดแดงยังคงปิดไม่ได้ จนกระทั่ง ?โต๊ด? ลูกชายรัฐมนตรีถูกฆ่าตายอย่างอนาถ ?หมวดชิน? จึงถูกเล่นงานที่ทำคดีนี้ไม่สำเร็จ และถ้าภายใน 15 วัน ยังล่าตัวนักฆ่าชุดแดงไม่ได้ เขาและพวกต้องเดือดร้อน หมวดชิน จึงสั่งปล่อยตัว ?ไท? ออกจากคุกมาสืบคดีนี้ โดยการเอา ?น้อย? เมียสาวเป็นตัวประกัน ?ไท? ยอมทำงาน เพราะหวังว่าหลุดคดีแล้วมาใช้ชีวิตอย่างคนปกติทั่วไป ?ไท? รำลึกถึงเรื่องราวในอดีตของเพื่อนคนหนึ่งในสมัยเด็กชื่อ ?นัท? ที่ถูกผู้เป็นพ่อทารุณในวัยเด็ก และนัทก็พลั้งมือฆ่าพ่อตัวเองตาย ซึ่งไทสงสัยว่า “นัท” ก็คือฆาตกร “ชุดแดง” การสืบคดีของไทไม่ง่ายอย่างที่คิด ทุกวินาทีที่เขาออกไล่ล่า ?นักฆ่าชุดแดง? เขาก็ถูกตามฆ่าเช่นกัน ขอเล่า้แค่นี้ก่อน เพราะเดี๋ยวมันจะเป็นการ Spoil หนัง

012

สำหรับพล๊อตเรื่องก็เป็นเนื้อหาที่น่าสนใจมากๆ (ต้องบอกเลยว่ามากๆ) เรื่องของ คุก ฆาตกรรม มันอาจจะดูไกลตัวขอคนทั่วไป ซึ่งเรื่องราวของหนังมันจะบอกที่มาที่ไปว่าทำไมถึงต้อง
?ฆ่า? ทำไมต้องทำอย่างนั้น ถ้าไม่ใช่เพราะถูกกระทำก่อน ในความคิดเห็นส่วนตัว เห็นใจโจร (นักฆ่าชุดแดง) เกลียดตำรวจอย่าง ?หมวดชิน? เพราะเรื่องนี้ไม่ได้วางพล๊อตว่า ?ตำรวจ? ต้องเป็นพระเอก และ ?โจร?ต้อง เป็นผู้ร้าย แต่ในทางกลับกันตำรวจอาจจะเป็นโจรซะเองก็ได้ เนื้อหาโดยรวมดี แต่ขอติที่แรงไปนิด มันแรงจนรับไม่ได้ แต่ก็เข้าใจว่ามันคือเรื่องราวที่ผู้กำกับพยามถ่ายทอดออกมาให้ดูสมจริงที่สุด

นักแสดง เล่นได้ดี ตั้งแต่นักแสดงในสมัยเด็ก ที่รับบทเป็น ?นัท?และ ?ไท?(ตอนเด็ก) เล่นได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ส่วน ?นก ฉัตรชัย? ก็โชว์ฝีมือได้ดีเยี่ยม เพราะบท ?หมวดชิน? ค่อนข้างแสดงยาก แต่คุณนกก็ทำได้ดีสมราคา มาที่พระเอกของเรื่อง ?เป้ อารักษ์? ที่โหดได้ใจ และก็กล้ามากกับการเปลือย ?ตูด? ในหนัง(ไม่แน่ใจว่าเป็นก้น เป้รึปล่า)ู ส่วนนางเอก ?เจสซี่? ก็เล่นได้น่าประทับใจ ถึงจะเป็นเรื่องแรก แต่ก็เล่นได้ดี และมาที่ ?หนุ่มสน? ที่โผล่มาให้ดูแค่ไม่กี่ฉากเท่านั้น

?เฉือน ฆาตกรรมรำลึก? หนังที่อยากแนะนำให้ไปดู ฝีมือการกับกับของ “โขม ก้องเกียรติ โขมศิริ”เพราะมันเป็นภาพยนตร์แนวทริลเลอร์ (สืบสวนสอบสวน) ที่แข็งแรง และลงตัวที่สุด 4 ดาว สำหรับ ผู้กำกับและนักแสดงทุกคน

โดย หนายมเตย Mthai.com