KAFOO WAITING FOR HAPPINESS ข่าวดี และ ความสุข ในชีวิต

Home / วิจารณ์หนัง / KAFOO WAITING FOR HAPPINESS ข่าวดี และ ความสุข ในชีวิต

บ่อยครั้งเมื่อเราพูดถึงความรัก มักมีเรื่องของ โชคชะตา หรือ พรหมลิขิต เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่ในทุกวันนี้จะมีสักกี่คนที่ยังเชื่อเรื่องแบบนี้อยู่

poster

รักแท้ ที่มีเพียงครั้งเดียวในชีวิต กลายเป็นสิ่งที่เพ้อฝัน แถมยังถูกค่อนขอดว่ามีจริงก็แต่ใน หนังสือนิยาย บทเพลง หรือ ภาพยนตร์เท่านั้น

ทว่า หากจุดประสงค์ของการทำหนังคือการทำให้คนดูเชื่อในเรื่องราวที่ถูกถ่ายทอด ผ่านแผ่นฟิล์มลงบนจอ เมื่อใดที่เรายังคงเชื่อในความงดงามของรักแท้ บางทีเรื่องที่ถูกแต่งขึ้นก็อาจกลายเป็นเรื่องจริงในชีวิตได้เหมือนกัน

KAFOO WAITING FOR HAPPINESS เป็นหนังเรื่องล่าสุดที่ทำให้ผมยังคงเชื่ออยู่ ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากนวนิยายที่ชนะการประกวดนวนิยายโรแมนติกแห่งชาติ ของญี่ปุ่น เคยเป็นหนังสือมาแล้ว ก่อนที่จะลงจอเงินให้ชาวญี่ปุ่นซาบซึ้งตรึงใจไปทั้งเกาะ? สามารถทำรายได้เปิดตัวชนะแชมป์เก่าอย่าง? Be with you หนังรักในดวงใจใครหลายคนได้สำเร็จ

หนังเรื่องนี้มีเนื้อหาว่าด้วยชีวิตของชายผู้โดดเดี่ยวคนหนึ่งชื่อ อากิโอะ(Tetsuji Tamayama) เขาจองจำตัวเองกับอดีตอยู่ในร้านขายของชำเก่าๆ บนเกาะเล็กๆแห่งหนึ่ง เพื่อรอคอยการกลับมาของแม่ที่ทิ้งเขาไปตั้งแต่เด็ก โดยเหลือไว้เพียงความทรงจำดีๆบางอย่างและบาดแผลไฟไหม้ที่มือข้างซ้ายของเขา

ชีวิตประจำวันของ อากิโอะ เรียบง่ายในมุมมองของเขา แต่เรื่อยเปื่อย หลักลอย ไร้จุดหมายในสายตาใครหลายคน หน้าร้านของเขาติดป้ายไว้ว่า ร้านเปิดเฉพาะเวลา หมายถึงเปิดในตอนที่เขาตื่นหรืออยู่ร้านเท่านั้น ตกเย็นเขากับเจ้า คาฟุ สุนัขคู่ใจจะพากันไปเดินเล่นริมทะเล นั่งทอดสายตามองคลื่นกระทบฝั่ง คิดถึงความหลังครั้งเก่า

วันแล้ววันเล่า ที่เขาใช้ชีวิตเหงาๆบนเกาะอันเงียบสงบ มีบ้างบางวันที่จะไปฝากท้องไว้ที่บ้านของคุณย่า ซึ่งคอยดูแลเรื่องอาหารการกินและซักเสื้อผ้าให้เป็นครั้งคราว หรือไปดื่มกับเพื่อนฝูงตามงานเลี้ยง แต่สุดท้ายเขาก็ยังต้องเดินกลับบ้านเพียงลำพัง เฝ้ารอใครสักคนมาคลายความเหงาในหัวใจเขา

013
กระทั่ง จู่ๆก็มีจดหมายฉบับหนึ่งส่งมาถึงเขา เป็นของหญิงสาวคนหนึ่งที่ลงท้ายไว้ว่า ?ถ้าคุณพูดจริง? ฉันจะขอเป็นเจ้าสาวของคุณเอง? ข้อความดังกล่าวทำให้ อากิโอะ สับสนและว้าวุ่นใจจนนอนไม่หลับ ครั้งหนึ่งเขาเคยเขียนคำอธิษฐานทิ้งเอาไว้ในวัดแห่งหนึ่ง หลังจากถูกเพื่อนคะยั้นคะยอเพราะเห็นว่าเป็นคนเดียวที่ครองความโสดมาตลอดชีวิต

08

?แต่งงานกับผมเถอะ .. แล้วผมจะทำให้คุณมีความสุข? คือข้อความที่เขาเขียนทิ้งไว้ โดยไม่เคยคิดเลยว่าจะมีใครจริงจังกับตัวหนังสือไม่กี่ตัวบนแผ่นไม้

ต่อมา ซาจิ(Maiko) หญิงสาวแสนสวยก็ปรากฏตัวขึ้นในชีวิตของ อากิโอะ พร้อมแผ่นป้ายข้อความที่เขาเคยเขียน เธอขอใช้ชีวิตอยู่กับเขา แม้จะยังตื่นเต้นและงงๆอยู่ แต่เมื่อเห็นหน้าของเธอเขาก็ปฏิเสธไม่ลง

Kafoo-Waiting-for-happiness

การมาของ ซาจิ? เหมือนกับข่าวดีของ อากิโอะ ชีวิตของเขาเปลี่ยนแปลงไป วันคืนดูสดใสขึ้นด้วยรอยยิ้มบนใบหน้าของเธอ ร้านเก่าๆของเขากลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เรื่องราวที่เขาเคยคิดไว้แต่ในความฝันกลับกลายเป็นความจริงขึ้นมา

เธอกับเขาเริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้น ความน่ารักของ ซาจิ ทำให้ อากิโอะ เผลอตกหลุมรักเธอ แต่ความสงสัยในตัวตนที่แท้จริงของเธอก็ค่อยๆเพิ่มขึ้นทีละนิดเช่นกัน ขณะเดียวกันเกาะที่เขาอาศัยอยู่ก็กำลังจะถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ดินเกือบทั้งเกาะถูกกว้านซื้อ สุดท้ายเหลือเพียง อากิโอะ คนเดียวที่ยังยืนกรานไม่ยอมขายบ้าน

ท่ามกลางแรงกดดันที่ถาโถมเขามา อากิโอะ พยายาม นับ 1 2 3 ในใจ ซึ่งเขาเชื่อว่าเมื่อทำแบบนี้แล้วเรื่องร้ายๆก็จะผ่านพ้นไป มันเป็นคำสอนเดียวของแม่ที่เขาจำขึ้นใจ คนรอบตัวของเขาหวาดระแวง ซาจิ ว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับพวกนายทุนซื้อเกาะ บวกกับความเจียมตัวที่ว่า ไม่ดีพอ ไม่คู่ควรกับเธอ ทำให้เขาต้องตัดสินใจทำในสิ่งที่ปวดร้าวหัวใจของ ซาจิ และเขาที่สุด

หนังดำเนินเรื่องไปอยากราบเรียบ สไตล์หนังรักญี่ปุ่น โดยค่อยๆเพิ่มความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับการคลี่คลายความลับของหนังทีละนิด ภาพและฉากหลังสวยสงบ ถ่ายทอดอารมณ์ความเหงาได้อย่างลึกซึ้ง สำหรับบางคน ภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถเรียกนํ้าตาอุ่นๆให้ไหลออกมานาบแก้มได้

ชื่อของผู้กำกับอย่าง Yu Nakai ที่ไม่ติดหูมากนัก น่าจะแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการกับหนังเรื่องนี้

Tetsuji Tamayama สามารถสลัดมาดมือเบสสุดเทห์จากเรื่อง Nana ออกหมด เขากลายเป็นหนุ่มบ้านนอกสุดเซอร์ได้ถึงใจจริงๆ

ส่วน Maiko ก็ทำได้ดีในบทสาวสวยที่ซ่อนความลับบางอย่างอยู่ข้างใน เธอไม่ใช่ดาราที่สวยขนาดทุกคนที่เห็นครั้งแรกออกปากชม แต่เมื่อดูไปนานๆเราจะมีความรู้สึกได้ว่าเธอช่างดูสวยเหลือเกิน

“ความสุขในชีวิตคุณคืออะไร” ซาจิ

“ความสุขของผม คือการได้เห็นคนที่เรารักมีความสุข ” อากิโอะ

แล้วคุณล่ะ อะไรคือความสุขในชีวิต?

ปล.คำว่า KAFOO (คาฟุ) เป็นภาษาท้องถิ่นของ โอกินาว่า หมายถึง ข่าวดี และ? ความสุข

ชม MV ซึ้งๆจากหนังรักโรแมนติกแห่งปีของญี่ปุ่นได้ที่ลิงค์ข้างล่างเลยครับ

http://video.mthai.com/player.php?id=23M1255347732M0

บทวิจารณ์ โดย นกไซเบอร์