สีสันบาดตา มุกฮาบาดใจ หม่ำ ตอกย้ำความสำเร็จแบบลงตัว ใน แหยมยโสธร2

Home / วิจารณ์หนัง / สีสันบาดตา มุกฮาบาดใจ หม่ำ ตอกย้ำความสำเร็จแบบลงตัว ใน แหยมยโสธร2

55

เป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งความภาคภูมิของ ?หม่ำ จ๊กมก? และค่ายใบโพธิ์ สหมงคลฟิล์ม ที่มีหวังจะได้นอนนับเงินกว่า 100 ล้าน จากคนดูเข้ากระเป๋าไปอย่างไม่ยากเย็น ไม่เหมือนกับหนังแอ๊คชั่น ?เล่นจริง เจ็บจริง? ที่เจ็บทั้งตัวและหัวใจไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมา แต่ก็มีผู้กำกับหน้าแป้น ?หม่ำ จ๊กมก? มาช่วยกู้หน้า เอ้ย…ไม่ใช่กู้สถานการณ์ให้ได้ลืมตาอ้าปาก หายใจโล่งได้บ้าง หลังจากที่บอบช้ำจากหนังไทยเรื่องอื่นมาหลายเรื่อง แหม..เห็นที่งานนี้นอกจากตำแหน่งลูกรักของค่ายใบโพธิ์ อีกไม่นาน ?หม่ำ จ๊กมก? คงได้ตำแหน่งผู้กำกับ 500 ล้าน ไปครองอีกเป็นแหงๆ

ด้วยประสบการณ์และความสำเร็จในการกำกับหนังมากว่า 4 เรื่อง โจทย์ของ ?แหยมยโสธร2? จึงเป็นอะไรที่ไม่ยากนัก แค่จัดวางในถูกที่ถูกเวลาเท่านั้น และก็เป็นไปตามคาด ด้วยเวลาที่ห่างจากภาคแรก นานกว่า 4 ปี ทำให้คนดูคิดถึง และอยากจะเห็นกลิ่นอายหนังอีสานอีกครั้ง ซึ่งการกลับมาของ ?แหยมยโสธร 2? ก็นับว่าเป็นความสำเร็จอย่างลงตัว ตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างออกมา และด้วยเนื้อหาที่สนุกสนานบวกกับมุกตลกในเรื่องก็ได้คะแนนจากคนดูไปแบบเต็มๆ

อีกทั้ง ?แหยม2? ยังได้นักร้องขวัญวัยรุ่นเด็กแนว ?ดิม แทททูคัลเลอร์? ทำให้เรียกกลุ่มคนดูแฟนคลับ ?แทททูคัลเลอร์? ไปได้อีกเป็นโข ซึ่งก็นับว่าเป็นการแสดงครั้งแรกของ ?ดิม? ก็ไม่มำให้ผิดหวัง ดิมแสดงได้ดูเป็นธรรมชาติไม่เคอะเขิน ถึงแม้มุกบางมุกในเรื่องมันจะดู ?เสี่ยวๆ? ไปบ้างก็ตาม ส่วนนางเอกของเรื่อง ที่งานนี้ ?หม่ำ จ๊กมก? เอาคนใกล้ตัวอย่างลูกสาว ?น้องเอ็ ม -บุษราคัม วงษ์คำเหลา? มารับบท ?แว้? นางเอกของเรื่อง ซึ่งก่อนหน้าที่หนังจะเข้าฉายอาจจะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากคนดูบางกลุ่มว่าหนังภาคนี้ จะไม่ดีเท่าภาคแรก แต่พอได้ชมแล้วก็เรียกได้ว่า ?น้องเอ็ม? เชื้อไม่ทิ้งแถว ได้เลือดนักแสดงเต็มเปี่ยมจากพ่อไปเต็มๆ มาถึงลูกชายคนเล็ก ?น้องมิกซ์-เพทาย วงษ์คำเหลา? ที่คุณพ่อหม่ำตั้งใจจะปลุกปั้นอีกคน ซึ่งดูแววแล้วก็น่าจะพอไปได้ ฝีมือการแสดงก็นับว่าทำได้ดี แต่ขอติตรงที่แววตาในการแสดงยังดูแข็งๆ ไปนิด ส่วนนักแสงคนอื่นที่มาเสริมทัพจากภาคแรก ทั้ง ?ยอดชายนายอะเฮ้ย? ที่มาครั้งนี้รับบทเป็น ?พระ? ในภาคนี้ แต่ก็ยังคงคาแรกเตอร์เดิม แบบขำๆฮาๆเหมือนเดิม

พล๊อตเรื่องเป็นราวราวของความรักแบบชาวบ้านของหนุ่มปลัดกรุงเทพฯ กับลูกสาวกำนันบ้านนอก โดยความรักครั้งนี้้มีก้างชิ้นโตอย่าง กำนันแหยม มายืนขวางทางรัก จึงเกิดเรื่องราวขำๆปนฮาเกิดขึ้น ซึ่งคนดูที่มาชมภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ไม่ต้องคิดอะไรมาก คิดแค่ว่ามาขำอย่างเดียวเป็นพอ ซึ่งจะขอเล่าเรื่องราว?แหยมยโสธร2? คร่าวๆ ก่อนจะตัดสินใจเข้าชม

เรื่องเริ่มขึ้น ณ.หมู่บ้านในตำบลหนึ่ง ในจังหวัดยโสธร ?บักแหยม? (หม่ำ จ๊กม๊ก) หรือ ?กำนันแหยม? ได้อยู่กินกับ ?อีเจ้ย? (เจเน็ต เขียว) และมีลูกด้วยกันหลายคน ลูกแต่ละคนแยกย้ายไปมีครอบครัวกันหมด เหลือแต่ลูกสาวและลูกชาย ?อีแว้? (บุษราคัม วงษ์คำเหลา) ลูกสาวคนสวย และ ?บักคำผาน? (เพทาย วงษ์คำเหลา) ลูกชายที่ลืมกำพืดตัวเอง เว้าภาษาอีสานบ่ได้ หมู่บ้านนี้กำลังจะมีปลัดคนใหม่ย้ายเข้ามาทำงานในหมู่บ้าน นั้นก็คือ ?ปลัดธนู? (ดิม หรินทร์ สุธรรมจรัส นักร้องนำวงแทททู คัลเลอร์) หนุ่มหล่อรูปงามมาดเท่ห์เพลย์บอยสุดสุด จากเมืองกรุงคิดที่จะมาล้วงคองูเห่าอย่างกำนันแหยม ด้วยการจีบลูกสาวสุดดวงใจ (ราชการเขาส่งตัวปลัดให้มาช่วยพัฒนาตำบลแท้ๆ แต่ดันมาคอยขายขนมจีบ ?อีแว้? แก้วตาดวงใจของกำนันแหยมซะงั้น แหมเผลอทีไรไอ้หนุ่มเมืองกรุงหน้าทะเล้น จ้องแต่จะขโมยเด็ดดมลูกสาวคนสวยของกำนันตลอด) กำนันแหยมกลัวว่าแมวขโมยอย่าง ?ปลัดธนู? จะคาบปลาย่างอย่างลูกสาวแสนสวยไปกินฟรีๆ จึงกันท้าทุกวิธีทางเพื่อไม่ให้ปลัดหนุ่มมาวอแวกับลูกสาว ในเมื่อก้างชิ้นโตคือกำนันแหยม แล้วอย่างนี้ปลัดธนูจะทำอย่างไรเพื่อชนะใจว่าที่พ่อตาอย่างกำนันแหยมได้ ไปตามลุ้นตามเชียร์กันเองใน ?แหยมยโสธร2?

ด้าน แสง สี เสียง เป็นภาพยนตร์ที่มีสีสันบาดตาบาดใจซะจริงๆ ด้วยเสื้อผ้าที่สีสันฉูดฉาดกับภาพฉากที่ดูเป็นบรรยากาศบ้านอก ก็เลยเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของหนังเรื่องนี้ นอกจากภาษาอีสาน

โดยรวมแล้วทุกอย่างสนุกครบรส อาจจะติตรงที่มุกบางมุกที่ดู ?เสี่ยว? ไปนิด แต่ก็ช่วยคลายความตึงเครียดของคนต่างจังหวัด และ่คนเมืองกรุงได้มากทีเดียว รับไป 3.5 ดาว ดูแล้วมาคุยกัน

โดย หนามเตย Mthai.Movie.com