October Sonata รอ คำสั้นๆ แต่อาจใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อคำนี้

Home / วิจารณ์หนัง / October Sonata รอ คำสั้นๆ แต่อาจใช้เวลาทั้งชีวิตเพื่อคำนี้

H103

มันทรมานนะกับการที่ต้องมานั่งรอใครสักคนอย่างไร้จุดหมาย แต่เพราะคำว่า ?รัก? คำเดียว อาจจะทำให้คุณลืมคำว่า ?รอ? ไปเลยก็ได้ และมันอาจจะเป็นจุดมุ่งหมายเดียวที่ทำให้คุณมีลมหายใจ เพื่อจะรอใครสักคนและหวังว่าเขาจะกลับมา ?October Sonata รักที่รอคอย? ผลงานที่ค่าย NGR หวังว่าเรื่องนี้จะเป็นหนังรักที่ดีที่สุด

ก่อนที่จะได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ บอกตรงๆว่าก่อนหน้านี้ค่อนข้างคาดหวังว่า น่าจะเป็นหนังรักที่ดีอีกเรื่องหนึ่ง หลังจากที่เคยเสียน้ำตาให้กับหนังรักน้ำดีอย่าง ?The Letter จดหมายรัก? และ ?แฮปปี้เบิร์ดเดย์? มาแล้ว ก็คิดว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะได้น้ำตาจากคนดูไม่มากก็น้อย

H185

?October Sonata รักที่รอคอย? เป็นภาพยนตร์รักดราม่า ที่ตัวละครจะบอกเล่าเรื่องราวของความรัก ที่อาจจะเกิดขึ้นแค่ชั่วข้ามคืน ?แสงจันทร์? (ก้อย-รัชวิน) หญิงสาววัย 17 ปี กำพร้าพ่อแม่ อาศัยอยู่กับป้า ที่มักจะเฆี่ยนตีอยู่บ่อยครั้ง วันหนึ่งแสงจันทร์ ได้ไปงานพิธีพระราชทานเพลิงศพ ของพระเอกชื่อดังในอดีต ?มิตร ชัยบัญชา? ด้วยผู้คนนับหมื่นที่เบียดเสียดกัน ทำให้แสงจันทร์เป็นลม อยู่หน้ารถของชายคนหนึ่ง ?รวี? (โป๊บ ธนวรรธน์) ชายหนุ่มที่กำลังจะไปเรียนต่อปริญญาโทที่เมืองนอก ?รวี? นำแสงจันทร์ มาพักในรถของเขา จนแสงจันทร์รู้สึกตัว รวีมุ่งหน้าที่จะไปจังหวัดชลบุรี เพื่อนำของไปฝากไว้ที่บ้านเพื่อนก่อน ที่จะเดินทางไปเรียนต่อ แสงจันทร์ขอตามไปด้วย เพราะหวังว่าจะได้ไปดูที่ที่มิตร ชัยบัญชา เสียชีวิต เธอไปโดยที่ไม่เคยรู้จักผู้ชายคนนี้มาก่อน รวีเข้าใจว่าบ้านของแสงจันทร์อยู่ที่นั้นจึงพาเธอติดรถไปด้วยกัน แต่แล้วรวีก็มาทราบว่าที่ชลบุรี ไม่ใช่บ้านของแสงจันทร์ เขาเกรี้ยวกาจใส่แสงจันทร์ แต่แล้ววันนั้นมีพายุเข้า รวีและแสงจันทร์จำต้อง พักค้างแรมอยู่ที่โรงแรมริมชายหาด ?แสนมุก โฮเต็ล? ในวันที่ 8 ตุลาคม ณ.ห้องพักที่11

K161

?รวี? แสดงความเป็นสุภาพบุรุตด้วยการนอนนอกห้อง ?แสงจันทร์? รู้สึกประทับใจในตัวรวี ที่ดูแล เธอเป็นอย่างดี รวีหยิบนิยายเรื่อง ?สงครามชีวิต? ขึ้นมาอ่านให้แสงจันทร์ฟัง แสงจันทร์รู้สึก ประทับใจ เรื่องราวความรักในตัวละคร จึงขอเป็น ?เพลิน? นางเอกในนิยาย แต่รวีกลับบอกให้แสงจันทร์ ไปอ่านนิยาย เรื่องนี้ให้จบก่อน แล้วอีก 2 ปีของวันนี้ค่อยมาบอกว่ายังอยากเป็น ?เพลิน? อยู่รึเปล่า ถึงแม้ว่าจะเป็นการพบกันเป็นครั้งแรกของทั้งคู่ แต่ก็มีความรักเกิดขึ้นในชั่วครามคืน เช้าวันต่อมา รวีหายตัวไป โดยทิ้งจดหมายไว้ให้แสงจันทร์ และนี่ก็คือสิ่งเดียว ที่ทำให้ผู้หญิงตัวเล็กยอมทำทุกอย่าง เพื่อรักครั้งแรกของเธอ และจุดเริ่มต้นของเรื่องราวก็ได้เกิดขึ้น แสงจันทร์โดนป้าไล่ออกจากบ้าน เธอจึงออกมารับจ้างเย็บเสื้อผ้าและอาศัยนอนที่นั้น เธออ่านหนังสือไม่ออกจึงพยายามไปเรียนหนังสือ เพื่อจะอ่านนิยายที่รวีมอบให้จนจบ การไปเรียนหนังสือทำให้แสงจันทร์ได้พบกับ ?ลิ้ม? (บอย พิษณุ) หนุ่มชาวจีน ที่แอบหลงรักแสงจันทร์ตั้งแต่แรกเห็น เขาพยายามช่วยเหลือแสงจันทร์ทุกอย่าง ทั้งๆ ที่รู้ดีว่าแสงจันทร์ไม่เคยคิดจะใยดีเขาเลย เพราะหัวใจของแสงจันทร์ เฝ้ารอผู้ชายที่ชื่อรวีคนเดียวเท่านั้น ทุกวันที่ 8 ตุลาคมของทุกปี เธอมักจะมาตามคำสัญญาที่ได้ให้ไว้กับรวี แต่การเฝ้ารอคอยคนรักของเธอจะสมหวังหรือไม่? ต้องติดตามกันเอง

M118

จากเรื่องราวก็ทำให้รู้ว่าความรักไม่จำเป็นต้องเกิดจากวันเวลาที่ยาวนาน แต่อาจเกิดจากเวลาแค่ชั่ว
ข้ามคืนก็เป็นได้ และความรักไม่จำเป็นต้องเป็นผู้รับเสมอ ซึ่งในบท ?แสงจันทร์? หญิงผู้มุ่งมั่นในความรักที่ ?ก้อย รัชวิน? รับบท ซึ่งเธอได้ถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้ดี คนดูจะได้เห็นพัฒนาการในฝีมือของก้อย ที่โตไปอีกขั้น มาที่พระเอกหน้าใหม่ ?โป๊บ ธนวรรธน์? ที่รับบทเป็น ?รวี? ผู้ชายที่เป็นสุภาพบุรุษ จนทำให้ผู้หญิงอย่างแสงจันทร์หลงรักและยอมทำทุกอย่างเพื่อเฝ้ารอ ในบท ?รวี? อาจจะเป็นบทที่ไม่ โดดเด่นมาก เพราะเป็นบทเรียบๆแต่ยากตรงที่การสื่ออารมณ์ของตัวแสดงที่ต้องสื่อออกมาด้วยความจริงใจ และต้องทำให้คนดูเชื่อในตัวละครนั้น ซึ่ง ?โป๊บ? ก็ได้ถ่ายทอดอารมณ์ในเรื่องได้ดีทีเดียว และพระเอกอีกคน ?บอย พิษณุ? ที่รับบท ?ลิ้ม? หนุ่มลูกครึ่งจีนที่ยอมทุ่มเทเพื่อคนรัก เป็นบทที่ผู้กำกับวาง ตัวได้เหมาะสมมาก ที่เลือกบอยมาแสดง ซึ่งบอยก็ทำได้ดีสำหรับงานแสดงหนังเรื่องแรกของเขา

พล๊อตเรื่องเป็นเรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง แต่ก็อาจจะมีบางส่วนที่มันยังดูไม่ครบถ้วน ในส่วนของหนังรัก ดราม่า เพราะความเป็นดราม่าของเรื่องยังน้อยไป จึงทำให้คนดูอาจจะได้แค่อารมณ์เดียวเท่านั้น ทำให้ช่วงกลางของหนังดูน่าเบื่อไปนิด

แต่ก็นับว่าเป็นหนังที่ผู้กำกับ ?สมเกียรติ วิทุรานิช? ได้เขียนขึ้นเอง และเป็นเรื่องราวความรัก ที่ซื่อตรงและซื่อสัตย์ในตัวเองมาก ซึ่งผู้กำกับก็ได้ถ่ายทอดเรื่องราวได้ดี

?October Sonata รักที่รอคอย? เป็นหนังรักอีกมุมมองหนึ่ง ที่อยากแนะนำให้คุณไปชม โดยรวมบทดี ตัวละครดี ภาพสวย รับไป 3.5 ดาว

แล้วคุณคิดว่าถ้าเป็นคุณ คุณจะเลือกที่จะ ?รอ? ผู้ชายที่เป็นรักแรกของคุณ หรือจะเลือก ?รัก? ผู้ชายที่รักคุณอยู่ตรงหน้า? ดูแล้วมาคุยกัน

โดย หนามเตย Movie.Mthai.Com