โคตร งง กับหนังโคตรคนค้นโคตรสมบัติ

Home / วิจารณ์หนัง / โคตร งง กับหนังโคตรคนค้นโคตรสมบัติ

บทความต่อไปนี้เปิดเผยเนื้อหาของหนัง และเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล? โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)
หนังจีนในช่วงปลายปีนี้ที่เป็นที่น่าจับตามองคงหนีไม่พ้นเรื่อง ฟงอวิ๋น 2, The Treasure Hunter ฯลฯ ที่ต่างก็ได้ดารานำที่ดึงดูดมาร่วมผนึกลมปราณดึงกระแสหนังกำลังภายในให้ฟื้นคืน ซึ่งทั้ง 2 เรื่องคงต้องบอกว่าเนื้อหาของเรื่องราวยังไม่แข็งแรงพอที่จะดึงคอกำลังภายใน หรือแม้กระทั่งคนดูหนังทั่วไปหันมาสนใจได้ นอกจากจะโชว์เอฟเฟกซ์ และตัวนักแสดงนำเท่านั้น

สำหรับเรื่อง The Treasure Hunter หรือในชื่อภาษาไทยว่า โคตรคนค้นโคตรสมบัติ ถ้าพูดถึงเนื้อเรื่องรวมๆ ต้องถือว่าเป็นเนื้อเรื่องที่น่าสนใจและน่าจับตามอง ด้วยความที่เรื่องราวไปละม้ายคล้ายคลึงกับ อินเดียนน่าโจนส์ ผสมกับ เดอะมัมมี่ และยิ่งได้รู้ว่านักร้องชื่อดัง “เจย์ โชว์” นำแสดงด้วยแล้ว จากผลงานที่ผ่านตามาของเขา (ดริฟท์ติ้ง ซิ่งสายฟ้า, ศึกโค่นบัลลังก์วังทอง, กังฟูดังค์ ศึกบาส ทะยานฟ้า ฯลฯ)? ทำให้คนดูรู้สึกใจจดใจจ่อที่จะรอชมหนังเรื่องนี้ให้ได้เลยทีเดียว? แต่เมื่อได้เข้าไปยลโฉมจริงในโรงหนังแล้วคงต้องบอกว่าเป็นหนังที่ห้ามคาดหวังใดใด เพราะสิ่งที่คาดหวังทั้งหลายของคุณอาจจะพังทลาย เพราะฉะนั้นนี่เป็นคำเตือนว่า “ถ้าจะดูหนังเรื่องนี้ ทิ้งความคาดหวังทั้งหมดทิ้งไป”


เรื่องราวของ โคตรคนฯ เรื่องนี้ว่าด้วยเรื่องของการแย่งชิงแผนที่ไปยังเมืองลับแล เพื่อค้นหาสมบัติ ซึ่งจะมีกลุ่มคนหลายกลุ่มที่พยายามจะแย่งชิงแผนที่นั้นมาให้ได้แม้จะต้องฆ่าฟันกันก็ตาม โดยเนื้อหาจากที่ได้ชมในหนังแล้วต้องบอกว่า มีประเด็นการนำเสนออยู่แค่เพียง “การแสดงของโจวเจี๋ยหลุน หรือเจย์ โชว์” เท่านั้น เพราะตั้งแต่เปิดต้นเรื่องมาก็โชว์อลังการวิชาตัวเบาและการต่อสู้เหนือชั้นของพระเอกกับกลุ่มโจร ที่ขโมยของเก่ามาจากพิพิธภัณฑ์ และพยายามจะนำออกขาย แต่กลุ่มโจรก็ต้องเสร็จพระเอกของเรา ที่มีวรยุทธ์ล้ำเลิศเกินมนุษย์ แล้วเรื่องก็ตัดกลับไปที่พระเอกที่นำสมบัติเก่าคืนถิ่นอย่างปลอดภัย…

หนังตัดสลับกลับไปที่ตัวนางเอกของเรื่อง “หลินจื้อหลิง” ที่รับบท “หลานถิง” ลูกสาวของมิสเตอร์ถู ที่เป็นผู้ชื่นชอบการตามล่าหาสมบัติในท้องทะเลทราย จนลืมลูกเมีย ตัวหลานถิง ถ้าจะพูดไปคงต้องบอกว่าเป็นคนที่มีอคติกับผู้เป็นพ่อ ด้วยความที่พ่อไม่เคยให้ความอบอุ่นดูแล จนกระทั่งตัวเองโดนกลุ่ม เดอะ คอมพานี ลักพาตัวไป เพื่อขอแลกกับแผนที่ขุมทรัพย์ และนี่จึงเป็นเหตุให้ หลานถิง รู้ความจริงว่า จริงๆ แล้วพ่อของเธอยังเอาใจใส่เธอตลอดเวลา โดยผ่านการพูดคุยกับ เฉี่ยวเฟย (เจย์ โชว์) ซึ่งคิดว่าคนทำหนังอยากให้ฉากนี้เป็นฉากซึ้งๆ น้ำตารื้นๆ แต่ทว่าอารมณ์ของเรื่องราวที่ไม่ปะติดปะต่อ เป็นเหตุให้อารมณ์คนดูเข้าไม่ถึงอารมณ์ของหนัง

สิ่งที่หนังเรื่องนี้พลาดมหันต์น่าจะเป็นการดำเนินเรื่อง เข้าใจว่าผู้กำกับอยากจะจับทุกฉาก ทุกช็อต ทุกตอน เข้าไปให้หมดในเวลา ชั่วโมงกว่าเกือบ 2 ชั่วโมงนี้ แบบรักพี่เสียดายน้อง แต่ทว่าการยัดเยียดภาพและเรื่องราวที่ไม่มีเนื้อหาที่ดี มันกลายเป็นจุดอ่อนของตัวหนังไปโดยปริยาย

โดยรวมเนื้อเรื่องของหนังยังไม่ดี ดูไม่รู้เรื่อง ประเด็นของเรื่องชัด แต่คงต้องเปลี่ยนวิธีการร้อยเรื่องอีกมาก นักแสดงแต่ละคนพยายามทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี แต่ความที่เนื้อหนังโดยรวมสอบไม่ผ่านจึงทำให้การแสดงของพวกเขากลายเป็นส่วนน้อยที่ไม่สามารถยกระดับตัวหนังให้ดีขึ้นมาได้

บทวิจารณ์โดย ซายากะ โฮมส์-ดอยล์