The Bodyguards and Assassins : ห้าพยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็น

Home / วิจารณ์หนัง / The Bodyguards and Assassins : ห้าพยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็น

ถาม : หนังเป็นอย่างไร? ดูแล้วชอบ หรือ ไม่ชอบตรงไหน
ตอบ : Bodyguard and Assassins เป็นหนังดีแห่งปี ขอให้ 5 ดาว สมกับเวลา 10 ปีแห่งการรอคอยที่จะอวดฝีมือของ ปีเตอร์ ชาน

The Bodyguards and Assassins : ห้าพยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็น เป็นหนังจีนฟอร์มใหญ่ แนวหนังแอ็คชั่นอิงประวัติศาสตร์? (ฟอร์มที่ว่าใหญ่มาจากขนาดของงานสร้าง)ที่ใช้ทุนสูงถึง 150 ล้านหยวน แซงหน้าหนังศึกผาแดงของจอห์น วู เมื่อปีที่แล้วอย่าง Red Cliff 1-2 ได้ดาราดังนำแสดง ได้แก่ ดอนนี่ เยน, หลี่หมิง, เซียะถิงฟง? เยิ่นต๊ะหัวและ ฝานปิงปิง


เรื่องราวของหนังเอาเหตุการณ์สมัยที่ประเทศจีนถูกปกครองโดยราชวงศ์ชิง ก่อนที่ด็อกเตอร์ซุน ยัด เซ็น จะกลายเป็นบิดาแห่งประเทศจีนยุคใหม่โดยกระตุ้นให้เกิดการปฏิวัติในปี 1911 ซึ่งโค่นราชวงศ์ชิง?? เหตุการณ์ในหนังเจาะช่วงเวลาที่ ดร.ซุนยัดเซ็น เกือบถูกลอบสังหารในวันที่ 15 ตุลาคม ปี 1905 ตอนที่เขามาถึงฮ่องกงเพื่อประชุมลับ โดยทางผู้ครองอำนาจได้ส่งกองทัพมือสังหารนับพันหมายเด็ดชีวิตของซุนยัดเซ็น แต่ชาวฮ่องกงผู้สนับสนุนซุนยัดเซ็น วางแผนหาทีมยอดฝีมือมารับหน้าที่บอดี้การ์ด คอยปกป้องผู้นำการปฏิวัติ และเป็นวันที่เปลี่ยนประวัติศาสตร์จีนครั้งสำคัญ


ดูแล้วชอบมากๆ ถึงมากกว่า The Founding of a Repubic? : มังกรสร้างชาติ ที่ปีเตอร์ ชานฝากฝีมือกำกับร่วมกับ จอห์น วู และ เฉินก่ายเค่อ

ทำให้เข้าใจ และ เห็นในรายละเอียดของกระบวนการการปฎิวัติของจีนที่ชัดเจนขึ้น(เมื่อได้ดูหนังทั้ง 2 เรื่อง)

… ประทับใจในกระบวนการต่อสู้ ความรักชาติ การเสียสละแม้ชีวิต เพื่อปกป้องอุดมการณ์ เห็นการวางแผน ชิงไหวชิงพริบเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

โดยเฉพาะหนังได้สะท้อนภาพของสังคมจีนในยุคนั้น ความขัดแย้งทางชนชั้นในสังคม เห็นความยากจน และพัฒนาการทางความคิดของแต่ละคนว่า เพราะเหตุใดจึงลุกขึ้นมาสู้ และยินดีทำหน้าที่ของตน ทั้งตัวละครที่เป็นบอดี้การ์ดปกป้อง ซุนยัดเซ็น ผู้เกี่ยวข้อง และ ฝ่ายตรงข้าม


ต้องขอบอกว่า The Bodyguard and Assassins นั้น


1. บทภาพยนตร์ดีมาก กระชับ ชัดเจน บทได้สื่อ ส่ง เชื่อมโยง และ เชื่อมต่อตัวละครแต่ละตัวได้ไม่น้อยหน้ากัน โดยบทไม่ได้ทำให้ตัวละครตัวใดด้อยค่าไปเลยแม้แต่น้อย แต่ในทางตรงกันข้ามตลอดระยะเวลา 2 ช.ม. 35นาทีนั้นได้เรียงร้อย รวบรวม และ สะท้อนปูมหลัง / บุคลิกตัวละครได้ชัดเจน


2. การตัดต่อ ฉับไว เชื่อมโยง และ เนียนได้เยี่ยมจริงๆ ต้องขอยกนิ้วให้ ที่สามารถนำเสนอเรื่องราวของตัวละครให้คนดูได้เข้าใจตลอดเวลา 2 ช.ม. 35นาที โดยไม่สะดุด

3. มุมกล้อง แสง และ ภาพสวยมาก มีความสมจริง หนังเรื่องนี้เล่นภาพมุมกล้องมุมสูง และ กว้าง ที่ทำให้รู้สึกว่าได้เห็นทุกอย่าง และ ได้อยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วย ซึ่งต่างจากหนังทั่วไปที่แยกผู้ชมออกมา (และบอกว่าผู้ชมกำลังชมภาพยนตร์ อยู่นะ)


4. เสียง และ เพลงประกอบดีมากๆ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีอรรถรสที่สมบูรณ์ โดยเฉพาะเสียงเพลงประกอบในฉากการต่อสู้ตลอด 5 ช.ม. 13 ช่วงตึก ที่สร้างความระทึกใจ ตื่นเต้น และ ตรึงจนแทบลืมหายใจ


5. นักแสดง แสดงได้สมบทบาททุกคน โดยเฉพาะคิวบู๊ ที่ทำให้ไม่กระพริบตา


6. เครื่องแต่งกาย ฉาก อุปกรณ์ประกอบฉาก ดี (เหมาะกับยุคสมัย) ไม่มีที่ติ


7. การแต่งหน้า ทำได้ดีสมจริงกับบท ทุกบททุกตอน


สรุป เป็นหนังดีแห่งปี 2009 และ ขอโหวตให้เป็นภาพยนตร์ในดวงใจ ที่ดูแล้วติดตาตรึงใจ แม้ว่าจะออกมาจากโรงแล้วก็ตามก็ยังเอามาคุยต่อ หรือ บอกต่อได้ว่า เยี่ยมครับผม ! ! !

ต้องขอบอกว่า เป็นผลงานคุณภาพคับแก้วของ ปีเตอร์ ชาน จริงๆ เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบอกเล่า หรือ สื่อสารให้คนดูเข้าใจถึงปูมหลัง – ความคิด และ สาเหตุของการตัดสินใจเสียสละชีวิตเพื่อปกป้อง ซุนยัดเซ็น ของคน 5 คน ทั้งๆที่แต่ละคนมีความหลากหลาย มาจากพื้นฐานชีวิต การศึกษาที่แตกต่างกัน

การจัดลำดับคิวบู๊ ทำให้หวาดเสียว และ จุกถึงคอหอย เพราะมีบทโหด เลือดกระฉูด ไม่แพ้ Kill Bill … แต่เหนือชั้นกว่าตรงที่มีวิญญาณ? ซึ่งตัวละครแต่ละตัวมีอารมณ์ของปุถุชนที่มีความรู้สึกรัก โลภ โกรธ หลง ไม่ได้ลุกขึ้นมาฆ่ากันตามคำสั่งจนเลือดท่วมจอแบบบ้าระห่ำ หรือ เอามันให้สะใจคนดู หรือ เก่งจนขั้นเทพ (พูดง่ายๆ คือ เจ็บเป็น)

และ นี่คือเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้ที่แม้เป็นกร็ดประวัติศาสตร์ (หนังแอ็คชั่นอิงประวัติศาสตร์) แต่ก็ได้บอกเล่าเรื่องราวของทุกคนที่เกี่ยวข้องได้ชัดเจน หนังดำเนินเรื่องราวของพ่อค้าผู้ร่ำรวย (แสดงโดย Wang Xue Qi? ซูฉี หวัง) ผู้สนับสนุนการปฎิวัติ และ ความสัมพันธ์ของเขากับ A-si ชายลากรถ บอดี้การ์ดผู้ภักดี และ ถ่อมตัว ไม่เว้นแม้กระทั่งนายพล ตัวแทนราชวงศ์ หรือ นายตำรวจใหญ่ ตัวแทนอำนาจของต่างชาติที่มารุกรานจีน และ กุมอำนาจเหนือเกาะฮ่องกง … เป็นเสน่ห์ที่คนทำหนังไม่ได้ยัดเยียดทัศนะความคิดให้คนดู เนื่องจากได้นำเสนอแง่มุมทั้งดี และ ไม่ดีของตัวละครทุกตัว แล้วให้คนดูกลับไปคิดต่อกันเอาเอง? ซึ่งต่างจากหนังฮอลลีวู้ดทั่วไป (แต่จะเห็นได้ทั่วไปในภาพยนตร์ยุโรป)

อีกอย่างที่ขอกล่าวถึง คือ ปีเตอร์ ชาน ปรุงรสให้หนังเรื่องนี้มีเสน่ห์มากขึ้น โดยเอาความน่ารัก ไร้เดียงสาของหนูน้อย มาทำให้ชุ่มชื่นหัวใจ … ต้องขอบอกว่า เก่งมากที่คัดเอาตัวแสดงที่เป็นเด็กหญิงตัวน้อย ซึ่งเป็นลูกของ Shen Chong – yang (นักพนันตัวยง)ได้น่ารักมากๆ ทำให้เรายิ้มได้ท่ามกลางความตึงเครียดของหนัง … ลักษณะอย่างนี้ เห็นได้ในหนัง(เป็นสไตล์) ของ สตีเวน สปีลเบิร์ก และ นี่คือ เหตูผลที่บอกว่า ดูแล้ว ชอบมากๆจ้า

และ มีเหตุที่ไม่ชอบ ตรงที่ (อาจจะ) ประชาสัมพันธ์น้อยไป …. คนดูในโรง 4 Grand EGV โหรงเรง วิเวกวังเวง น้อยมากๆ จะถึง 50 คนหรือเปล่า ไม่แน่ใจ? จนทำให้หวาดหวั่นใจว่าวันฉายจริง ถ้าประชาสัมพันธ์น้อย ก็เสียดายหนังดีมีคุณภาพนะจ๊ะ จะบอกให้UIP … (หรือ อาจจะเป็นเพราะว่าวันนั้นมีหนังอีก 2 เรื่องที่เสนอรอบสื่อฯเป็น Gala Preview ด้วยกัน คือ The Storm Warriors และ October Sonata เลยแย่งคนดูไปหมด)บทวิจารณ์โดย? : Nitjaporn Vuttipong