แค่คำๆเดียว ทำไมพูดยากจัง อยากได้ยินว่า…รักกัน

Home / วิจารณ์หนัง / แค่คำๆเดียว ทำไมพูดยากจัง อยากได้ยินว่า…รักกัน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดูจากกระแสโปรโมทในตอนแรก ดูจะเน้นไปที่พระเอกของเรื่อง ?กาย นวพล ลำพูน? ทายาทนักร้องชื่อดัง ?หนุ่ย-อำพล ลำพูน? และ ?มาช่า วัฒนพานิช? ซะส่วนใหญ่ อาจเพราะเป็นการแสดงเรื่องแรกของน้องกาย เลยดูเป็นอะไรที่ฮือฮากว่าที่จะหันมาโปรโมทนักแสดงคนอื่น แต่ก็นับว่าเป็นการเปิดตัวโปรโมทน้องกายได้ดีทีเดียว ไม่เสียแรงที่คุณพ่อหนุ่ยกับคุณแม่มาช่าดันกันสุดฤทธิ์

และก็ต้องขอปรบมือให้กับความบังเอิญในการโปรโมทหนัง ที่ได้แจ้งเกิดนักแสดงทุกคน ที่ดันมาเป็นข่าวดัง ในช่วงหนังเข้าฉายพอดิบพอดี

อยากได้ยินว่า…รักกัน เป็นผลงานการกำกับของคุณ ?บุ๊ค อลงกต เอื้อไพบูลย์? ผู้กำกับเอ็มวีมือต้นๆ ของประเทศ ที่ห่างหายจากงานกำกับภาพยนตร์ไปนาน หลังจากที่เคยทำ ?คู่แท้ปาฏิหาริย์? มาแล้ว ใครที่ได้เห็นตัวอย่างหนัง ?อยากได้ยินว่า..รักกัน? ก็คงจะชื่นชอบกันไม่มากก็น้อย ที่ดูแล้วก็อยากดูอีก ด้วยเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ได้นักร้องมากความสามารถอย่าง ?ดา เอ็นโดรฟิน? มาคอปเวอร์เพลง ใหม่กับเพลง ?อยากได้ยินว่า…รักกัน? ก็ยิ่งทำให้ตัวอย่างของหนังเรื่องนี้น่าดู และสื่อถึงอารมณ์ คนดูได้มากทีเดียว สมแล้วกับที่เป็นผู้กำกับเอ็มวีมือต้นๆของเมืองไทย สำหรับเรื่อง ?อยากได้ยินว่า…รักกัน? ถ้าจะพูดถึงบทของหนังเรื่องนี้ ก็อาจจะดูเป็นหนังรักสามเศร้าทั่วๆไป แต่หนังรักสามเศร้าเรื่องนี้ มันกลับ มีอะไรที่มากว่านั้น มันมีมุมมองของมิตรภาพ ความเสียสละ ความรัก ดูเป็นเรื่องไม่ไกลตัวมาก และที่ขาดไม่ได้คือความสนุกของหนัง ที่ยิ่งดูก็ยิ่งลุ้นทำให้น่าติดตามไปกับหนัง นี่แหละคือสิ่งที่คนดูชอบที่สุด

มาที่ตัวละคร ก็วางไว้อย่างลงตัว ทั้งบทพระเอกกับบท ?เก้า? ผู้ชายหล่อ มีเสน่ห์มาก ผู้หญิงพากันอยากได้ มาเป็นแฟน แต่ตัว ?เก้า? ต้องการผู้หญิงที่รักเขาจริงๆไม่ใช่ที่หน้าตา ซึ่งบทบาทนี้ได้วางไว้ให้ ?กาย-นวพล? ผู้ชายหน้าตาดี ดูมีเสน่ห์อยู่ตลอดเวลา มารับบท ?เก้า? จึงเป็นอะไรที่เหมาะสมมาก แต่ก็มีคนดูหลายคนที่ได้ชมหนัง แล้วแอบติงว่าทำไมกายเป็นพระเอก แต่ดูบทน้อยๆ เหมือนเป็นพระเอก ตัวประกอบยังไงยันงัน ก็บอกได้เลยว่าไม่ผิดที่คุณจะคิดอย่างนั้น เพราะในเรื่องเขาวาง ให้กายเป็นพระเอก จริงๆ แต่ว่าเนื้อเรื่องมันกลับวางไว้ให้ตัวประกอบอย่าง ?สอง? ผู้ชายที่ไม่มีความสมบูรณ์อะไรสักอย่าง แม้กระทั้งหน้าตาหรือความรัก ที่ดูยังไงก็แพ้ ?เก้า? อยู่ดี ที่ได้ ?บิ๊ก-ทองภูมิ? มาเป้นตัวตัวเดินเรื่อง จึงกลายเป็นว่าตัวประกอบตัวนี้กลับได้เป็นตัวเดินเรื่องทั้งหมด หรือเป็น ?ตัวเอก? ของเรื่องนั้นเอง เลยทำให้บทพระเอกที่กายได้รับ จึงดูเฟดๆลงไปอย่างที่เห็น ส่วนนางเอกของเรื่องที่จะมาเป็นตัวแปรในบท ?หนอ? หญิงสาวซุกซนน่ารัก แต่กำกังเซ็งสุดๆ เพราะเธอกำลังรอในคนรักของเธอบอก ?รัก? แต่ดูมันช่าง อยากเหลือเกินที่จะได้ยินคำนี้ และบทบาทนี้ก็ได้นางเอกน้องใหม่ ?เมย์-รุจิภาส? มารับบทเป็น ?หนอ? และเธอก็ทำได้ดี ดูเป็นผู้หญิงธรรมดาที่มีเสน่ห์มาก

และจะของพูดถึงตัวละครอีกตัวที่เพิ่มสีสันและความสนุกในกับหนังเรื่องนี้ กับบทบาท ?พี่นุ่น? หนุ่มแนว เจ้าของร้านขายซีดีเพลง(เก่า) ที่รับบทโดย ?ตุล-อพาร์ทเม้นท์คุณป้า? ก็บอกได้คำเดียวว่าแสดงได้ดี มากกกก…. ชอบมากกก….

ด้านฉาก สีแสง ก็สวยมาก ทั้งฉากในร้านซีดี ที่เลือกโลเกชั่นได้สมจริง ภาพดูสวย ดูเป็นหนังวัยรุ่นที่น่าดู

สิ่งที่ชอบและความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ ก็น่าจะเป็นการเล่าเรื่องราว ที่แบ่งออกเป็น พาร์ทๆ ได้อย่างลงตัว เหมือนกับเอาเนื้อหาของเพลง ?อยากได้ยินว่า…รักกัน? มาประติดประต่อเล่ามาเป็นฉากๆ ตรงนี้แหละที่ทำให้หนังน่าดู ไม่ซ้ำแบบใคร และเราจะได้เห็นอีกหนึ่งมุมมองว่าตัวประกอบก็สามารถ เป็นพระเอกได้ และพระเอกก็สามารถเป็นตัวประกอบได้เช่นกัน

สรุปโดยรวม ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังรักที่ดูสนุก ไม่น่าเบื่อ มีทั้งอารมณ์เศร้า ขำ ซึ้ง ประทับใจ ?อยากได้ยินว่า…รักกัน? เป็นหนังรักอีกเรื่องหนึ่งที่ขอแนะนำให้ไปชมกัน รับไป 4 ดาว ดูแล้วมาคุยกัน

วิจารณ์โดย หนามเตย/Mthai.Movie.Com