After school หนังไทย Musical ทดลองตลาดคนดูหนังเพลง

Home / วิจารณ์หนัง / After school หนังไทย Musical ทดลองตลาดคนดูหนังเพลง

แว๊บแรกที่รู้ว่าจะมีหนัง Musical เรื่องแรกของเมืองไทย ก็อดตื่นตาตื่นในไม่ได้ว่ามันจะออกมาแบบไหน เพราะหลังจากที่เคยมีหนังเพลงอย่าง ?เงิน เงิน เงิน? ที่เคยฉายให้ดูในรุ่นพ่อรุ่นแม่ ซึ่งก็เกิดไม่ทันที่จะได้ดู ซึ่งพอได้ชมตัวอย่างหนัง?After school วิ่งสู่ฝัน? ที่ชมมาหลายรอบจนจะร้องเพลงในหนังได้หมด แล้ว กว่าหนังจะไดฤกษ์ฉายให้ชมกัน เมื่อวันพฤหัสที่ 21 มกราคม ก็นับว่าเป็นหนังที่โปรโมท กันข้ามวันข้ามปี เพราะติดโรคเลื่อนเข้าอีกราย เหอะ เหอะ เหอะ แต่ก็ยังดี

ดูครั้งแรกก็รู้ทันทีเลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังทดลองตลาดของค่าย น้องใหม่ที่เคยผลิตรายการทีวี จนประสบความสำเร็จมากมาย แต่เกิดอยากลองของหันมาทำหนังกะเขาบ้าง อิอิ (เดี๋ยวก็รู้ว่า…) ซึ่งค่ายน้องใหม่ค่ายนี้ใช้ชื่อค่ายว่า อควา โดยการทดลองตลาดหนังแนว Musical ก็นับว่าเป็น ?ความกล้า? ของค่ายนี้ที่กล้าลงทุนเสี่ยงทำหนังแนวนี้มาขายตลาดวัยรุ่น

และเนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ดูไม่ต่างอะไรกับละครเวทีเลยแม้แต่น้อย แต่ถ้าใครไม่เคยดูละครเวที ก็อารมณ์ประมาณละครเรื่อง ?มนต์รักลูกทุ่ง? แหละจ๊ะ ภาพขึ้นทันดีเลยใช่ไหม นั้นแหละเหมือนละครเพลง ที่พูดไป 10 คำ ร้องเพลงเล่ารื่องไป 3 นาที ดูแล้วก็รู้สึกตึงๆว่านี่เรามาดุหนังหรือมาดูมิวสิควีดีโอ กันแน่!

เนื้อเรื่อง เป็นเรื่องราวของกลุ่มเด็กวัยรุ่นม.ปลายที่ต้องการเดินตามความฝันของตัวเอง คือการเล่นดนตรี แต่การ่วมตัวของพวกเขาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีอุปสรรคมากมายที่พวกเขาต้องเจอ แต่การพบเจอกับอุปสรรคต่างๆของพวกเขาจะผ่านไปได้หรือไม่ ไปตามลุ้นกันเอาเอง

สิ่งที่ค้างคาใจกับหนังเรื่องนี้ เป็นอะไรที่ดูแล้วงงได้อีก กับฉากที่ ?มะนาว?(สายป่าน) ไม่พอใจที่ เชอร์รี่ (ดิว อริสรา) ที่ควงหนุ่ม ?หลุยส์? (จอร์น) ไปจู๋จี๋ที่ชายหาด จึงมานั่งร้องเพลงเพื่อแสดงอารมณ์อกหัก ก็แบบว่างงจริงๆอยากรู้ว่า มะนาวไปรักหลุยส์ตอนไหน ทั้งๆที่เพิ่งรู้จักกับหลุยส์ได้ไม่นาน และเชอร์รี่กับหลุยส์แอบปิ๊งกันจนเหมือนจะคบกันเป็นแฟน ซึ่งมันเร็วไปไหม เจอกันแค่ครั้งเดียวนี่นะ มันจึงทำให้หนังเรื่องนี้ดูจะไปเน้นที่เพลงมากเกินไป เนื้อหาในหนังจึงดูไม่รู้เรื่องไม่สนุก และคนดูที่ดูแล้วก็จะมีเครื่อง ????? ว่าเรื่องนี้มันคือหนังหรือมิวสิควีดีโอกันแน่ เพราะเพลงเยอะเหลือเกิน

ด้านแสง สี แสง ภาพก็พอใช้อยู่ในเกรนปานกลาง ส่วนเพลงในหนัง บางเพลงก็มีจังหวะสนุกดีฟังแล้ว ก็รู้สึกเพลินดี มีอารมณ์ร่วมไปกับตัวละคร แต่เพลงบางเพลงก็ดู ?เฝ่ย? ไปนิด หรือเชยไปฟังแล้วดูขัดๆ เพราะคนดูี่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มตลาดของวัยรุ่น แต่เพลงกลับเป็นอะไรที่เก่ามากไป

ด้านตัวละคร ใหม่แกะกล่องหมด (ยกเว้น สายป่าน) ทุกคนก็เล่น ได้ดี แต่ก็มีบางคนที่ยังเขินๆเกร็งๆ กับฉากร้อง ฉากเต้นอยู่บ้าง แต่ก็ให้อภัยที่ใหม่หมดออกมาได้เท่านี้ ก็ถือว่าสอบผ่าน

?After school วิ่งสู่ฝัน? หนัง Musical ไทย ทดลองตลาดที่อาจจะเป็นตัวเลือกให้น้องๆได้ไปชมกัน เผื่อว่าจะได้ค้นพบฝันของตัวเองเจอ คะแนนเต็ม 5 ดาว รับไป 2.5 ดาว ดูแล้วมาคุยกัน (บทวิจารณ์นี้เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเท่านั้น)

วิจารณ์โดย หนามเตย Mthai.Movie.Com