ทุกชีวิตถูกลิขิตมาให้ ตายโหง

Home / วิจารณ์หนัง / ทุกชีวิตถูกลิขิตมาให้ ตายโหง

(บทความต่อไปนี้เป็นความเห็นส่วนตัว โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)

ในแง่ของพระพุทธศาสนา ชีวิตคนเราเวียนว่ายตายเกิดไปตามสังสารวัฏ มีเกิด มีแก่ มีเจ็บ มีตาย แต่การตายของแต่ละคนก็แตกต่างกันไปตามกรรมที่กระทำมาแต่ชาติปางก่อน และสำหรับคนที่ตายก่อนวัยอันควรในทางพระพุทธศาสนาว่าไว้ว่าเป็นการตายโดยมีเหตุหรือกรรมอย่างอื่นมาตัดรอน (อุปัจเฉทมรณะ) ทำให้ชีวิตสิ้นไปกะทันหัน ทั้งที่น่าจะอยู่ต่อไปได้ ในกรณีนี้ ทั้งอายุและกรรมยังไม่หมด แต่เกิดเหตุทำให้เสียชีวิตกะทันหัน เช่นการตายด้วยอุบัติเหตุ หรือโรคระบาดเฉียบพลันร้ายแรง ท่านเปรียบการตายในกรณีเช่นนี้เหมือนกับตะเกียงที่ทั้งน้ำมันและไส้ยังคงมี อยู่ แต่ไฟดับไปเพราะเหตุอื่น หรือที่เราเข้าใจกันว่าเป็นการ “ตายโหง”

ซึ่งคงถือได้ว่าเป็นความเสี่ยงพอสมควรที่ “พจน์ อานนท์” นำเอาเรื่องราวจริงๆ ที่เคยเกิดขึ้น เป็นโศกนาฏกรรมที่ยังคาใจสำหรับผู้ที่ประสบเหตุเอง หรือแม้กระทั่งบรรดาญาติของผู้ประสบชะตากรรมเหล่านั้นมาทำเป็นภาพยนตร์ 4 ตอนภายใต้ชื่อเรื่องว่า “ตายโหง” แบ่งเป็นตอน ซาติฆ่า, คุกกองปราบ, ผีแทงก์น้ำ และ ขึ้นครู ซึ่งได้นำเอาผู้กำกับหนังสั้นอีก 3 คน ชาติชาย เกษนัส, มานุสส วรสิงห์, กอล์ฟ-ธัญญ์วาริน มาร่วมในการกำกับครั้งนี้ด้วย เมื่อมองจากโปรไฟล์การทำงานของผู้กำกับที่มาร่วมงาน “ตายโหง” ครั้งนี้คงบอกได้ว่าเป็นการยืนยันได้ในระดับหนึ่งว่าตัวหนังแต่ละพาร์ทน่าจะทำออกมาได้ดีไม่แพ้งานที่ผ่านๆ มาของพวกเขาเหล่านั้น

แต่ก่อนที่เราจะได้รู้เรื่องราวของหนังเรื่อง “ตายโหง” นี้ คงต้องบอกว่าชื่อเรื่องไม่ได้ทำให้คนดู หรือบุคคลทั่วไปอยากที่จะเข้าไปรับชมภาพยนตร์ เพราะฉะนั้นคงไม่ต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้ชื่อเรื่องเป็นตัวดึงดูดให้คนเข้าไปดูหนัง แต่เพราะอะไร ทำไมเราถึงต้องเข้าไปดูหนังเรื่องนี้ น่าจะเป็นทัศนคติของผู้กำกับหนังแต่ละตอนที่มีความคล้ายคลึงกันที่ว่า “ของกินถ้าไม่กินก็เน่า เรื่องราวถ้าไม่เอามาเล่าก็จะลืม” คำพูดหลักๆ ที่ติดปากของ “แนท-ชาติชาย เกษนัส” ผู้กำกับจากตอน ซานติฆ่า ที่มีมุมมองที่ลึกซึ้ง อยากที่จะให้เราค้นให้ลึกว่าความประมาทเหล่านี้ แท้จริงแล้วมีต้นตอมาจากสิ่งใด มาจากใครกันแน่? ซึ่งก็เป็นเรื่องน่าคิดที่ผู้ใหญ่ในบ้านเราควรจะต้องหันมาเอาใจใส่ ให้ความสนใจกันมากกว่าเงินทองใต้โต๊ะที่เอามาปิดปาก ปิดหู ปิดตา ทำหูไปนา เอาตาไปไร่!!

การร้อยเรียงเรื่องราวในแต่ละตอนดูแล้วไม่สะดุด หรือติดขัด ให้รำคาญหู รำคาญตา นับว่าเป็นความฉลาดที่นำเอาซีนสุดท้ายของตอนแรกต่อเข้ากับซีนแรกของเรื่องต่อไป ส่วนเนื้อหาเรื่องราวในแต่ละตอนคงต้องขอบายในตอน “ซานติฆ่า” เพราะว่าเข้าไปดูรอบปฐมทัศน์แล้ว ปรากฏว่าตัวหนังดำเนินไปจะจบตอนอยู่มะรอมมะร่อ ดังนั้นคงต้องขออนุญาตพูดถึงตอนคุกกองปราบกันเลย จะว่าไปการเดินเรื่องของตอนนี้ แทบจะเป็นตอนที่ดูด้อยกว่าตอนอื่นๆ (ไม่รวมซานติฆ่า ที่ดูไม่ทัน) เพราะนอกจากจะพยายามให้ตัวละครเค้นอารมณ์แล้ว ยังพยายามบังคับให้คนดูเข้าใจในความคิด ความอ่านของตัวละครตัวนั้นๆ อีกด้วย คงต้องบอกว่าเป็นตอนที่ไม่มีความสมเหตุสมผล ถึงแม้จะมีดาราอย่าง เต๊ะ ศตวรรษ มาช่วยชูโรง แต่ก็ยังไม่สามารถดึงพลังของนักแสดงออกมาได้อย่างเต็มที่ แต่ในส่วนของข้อคิดที่ได้อาจจะไม่ชัดเจนนัก ก็คือ ผลของกรรมมันทันตา? ซึ่งคงต้องบอกว่าเป็นตอนที่สามารถดูได้แบบผ่านๆ เพราะยังมีอีก 2 ตอนที่กำลังรอให้เราค้นหาอยู่

ตามต่อด้วยตอนผีแท็งก์น้ำ ที่เป็นการประชันบทบาทของ กระแต ศุภักษร, ดิว อริสรา พร้อมด้วยนักแสดงอย่าง อัญชลี นักแสดงนำจากหนังรางวัลอย่าง Wonderful Town ที่เข้ามาช่วยสร้างสีสัน และความแหวะให้กับคนดูได้มากยิ่งขึ้นไปอีก คงต้องยกความดีให้กับผู้กำกับ “กอล์ฟ-ธัญญ์วาริน” ที่สามารถเดินเรื่องราวที่คาดว่าเป็นตอนที่ยาวที่สุดใน 4 ตอนนี้ให้ดูได้อย่างไม่น่าเบื่อไปเสียก่อน แต่อาจจะดูวกวน ซ้ำไปซ้ำมานิดหน่อย แต่ก็ไม่น่าเกลียด เป็นตอนที่น่าจะบอกได้ว่า เป็นหนังผีจริงๆ สำหรับเรื่องตายโหง

และตอนสุดท้ายตอนขึ้นครู ของโปรดิวเซอร์ของเรื่อง “พจน์ อานนท์” ที่ยังคงไม่ทิ้งสไตล์ความตลก ความฮา ใส่ไว้ผสมในความน่ากลัว ต้องถือว่า พจน์ เป็นบุคคลที่มีความสามารถอยู่อย่างล้นเหลือ ที่สามารถทำให้นักแสดงทุกรุ่นทั้งรุ่นใหญ่ รุ่นเล็ก แสดงฝีมือการแสดงออกมาได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น “ใหม่ เจริญปุระ” “มดดำ คชาภา” และ “กาย รัชชานนท์” ที่แสดงรับ-ส่งกันได้อย่างกลมกลืน? และที่สำคัญคงต้องบอกว่าเป็นตอนที่อาจจะล้อ “คนกอง” ในหนังเรื่อง “5 แพร่ง” อยู่นิดๆ พอเป็นกระสัย แต่ไม่โจ่งแจ้ง และเป็นตอนที่มีกิมมิกตอนจบได้อย่างไม่น่าเชื่อ

โดยรวมแล้ว หนังเรื่องตายโหง มีแง่คิดที่ดูแล้วได้อะไรมากกว่าที่คิด นอกจากจะตกใจจากเสียงเร้าของดนตรีประกอบ และเอฟเฟกซ์ และแถมท้ายด้วยความขำ ฮา ที่ใครก็คาดไม่ถึง…แน่นอน คอนเฟิร์ม ไม่ได้่ คอนวิ้นซ์

น่าจะพูดได้ว่า “ตายโหง” เป็นหนังสั้น 4 ตอน ที่ไม่เหมือนหนังสั้น และไม่ได้เดินตามกระแส 5 แพร่ง แต่มีต้นแบบมาจากผีสามบาท
น่าจะบอกได้ว่า “ตายโหง” เป็นหนังทุนต่ำ ที่น่าจะคว้ารายได้เป็นกอบเป็นกำ จากมหาชนทั่วประเทศได้ไม่ยาก
น่าจะพูดได้ว่า “ตายโหง” เป็นหนังสะท้อนความดี-เลว ในสังคมให้ทุกคนได้เรียนรู้ และแก้ไข ไม่ใช่ปล่อยให้ผ่านเลย แล้วลืมเลือน

บทวิจารณ์โดย ซายากะ โฮมส์-ดอยล์