32 ธันวา ถึงเวลาบอกรัก

Home / วิจารณ์หนัง / 32 ธันวา ถึงเวลาบอกรัก

ให้ตายสิ ลากยาวมาจากปลายปีที่แล้ว หนังไทยที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักต่อคิวเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทุกสัปดาห์ นับได้ตอนนนี้ก็ 4 เรื่อง ส่วนกระแสตอบรับก็หลากหลายความคิดเห็น เล่นเอาผมเลือกดูไม่ถูกเลย (จะเหมาดูหมดก็ใช่เรื่อง)

ที่สุดก็ผมเลือก 32 ธันวา หลังทนกระแสเพื่อนๆรบเร้าไม่ไหว? ด้วยคำนิยามว่า ฮาแตก มากๆ ดูจากชื่อผู้กำกับที่เคยฝากผลงานไว้ใน แสบสนิทศิษย์ส่ายหน้า คิดว่าการันตีเสียงหัวเราะได้? เริ่มต้นปีด้วยหนังอารมณ์ดีก็น่าจะดีเหมือนกัน

32 ธันวา เป็นผลงานลำดับที่ 3 ของ ยอร์ช ฤกษ์ชัย พวงเพชร ที่มีลายเซ็นต์ในการทำหนังรักตลกชัดเจน กระแสตอบรับถือว่าดีเกินคาด เพราะหลังจากหนังเรื่อง รถไฟฟ้า ฯ ที่โกยรายได้ถล่มทลายไปไม่นาน ใครเลยจะคิดว่าไม่กี่เดือนให้หลังจะมีหนังแนวเดียวกันเดินตามรอยจนประสบความ สำเร็จทั้งในแง่ของความนิยมและรายได้

หรือว่าคนบ้านเราจะขาดความอบอุ่นและเสียงหัวเราะกันหว่า?

ตัวหนังว่าด้วยเรื่องราวของ โน๊ต (แดน วรเวช ดานุวงศ์) ชายหนุ่มที่แม้มีแฟนอยู่แล้ว แต่กลับยังไม่รู้หัวใจตัวเองว่าแท้ที่จริงเขารักใครกันแน่? จากอุบัติเหตุบนสนามบอลทำให้เขาได้พบกับ โจ (โหน่ง ช่ะช่ะช่า) ชายที่มีปัญหาในระบบขับถ่ายจนฝังใจกลายเป็นปมด้อยในตัวเอง?? ที่โรงพยาบาล

ทั้งคู่ตกลงเป็นเพื่อนกัน โดยต่างพยายามช่วยเหลือปัญหาชีวิตของกันและกัน โน๊ต มี นุ่นเป็นหวานใจตัวจริงอยู่ข้างกาย แต่กลับคิดถึง ปาย สาวเปรี้ยวที่ไม่เคยชายตามองเขาเลย

ขณะเดียวกันก็รู้สึกผูกพันแปลกๆกับ เมย์ น้องสาวต่างพ่อแม่ที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมานาน เธอกำลังจะแต่งงาน ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เขาว้าวุjนใจอย่างบอกไม่ถูก ด้วยไม่รู้ว่าใครกันที่เขารู้สึกรัก และใครกันที่รักเขา

พล็อตของหนังไม่มีอะไรมากเท่าไหร่ ประเด็นความรักต้องห้ามที่ฟังดูจะเป็นเรื่องซีเรียสกลับถูกนำเสนอในมุมมอง ที่สบายๆ ดูมองโลกในแง่ดี เหมือนกับบรรยากาศโดยรวมของหนังที่เต็มไปด้วยมุขตลกชวนขำตลอดทั้งเรื่อง

สำหรับความสมจริงในเนื้อหานั้นต้องบอกตามตรงว่าน้อยมาก แต่ก็เป็นทางของผู้กำกับคนนี้ เรื่องราวต่างๆตามรายทางถูกโยงเข้ามาเป็นส่วนประกอบมุขตลก ฉากบางฉากมีขึ้นเพื่อให้นักแสดงตลกโผล่เขามาเรียกเสียงฮาโดยเฉพาะ ซึ่งก็ขโมยซีนกันสุดฤทธิ์ชนิดไม่มีใครยอมใคร บางคนแค่เห็นหน้าก็ขำแล้ว

หากไม่คิดอะไรมาก 32 ธันวา ก็เป็นอีกหนึ่งหนังรักอารมณ์ดีที่ดูสนุก แถมยังแฝงแง่คิดเกี่ยวกับความรักไว้มากมาย และบางทีเมื่อชมภาพยนตร์เรื่องนี้จบ อาจทำให้คุณคิดได้ว่า ถึงเวลาแล้วที่คุณจะได้บอกรักใครสักคน

ชมตัวอย่างหนังรักสุดฮาได้ที่ลิงก์ข้างล่างเลยครับ
http://video.mthai.com/player.php?id=23M1256746028M0


บทวิจารณ์โดย : นกไซเบอร์