ใหญ่พลิกแผ่นดินฟัด เฉินหลง การันตีความมันส์ + ฮา

Home / วิจารณ์หนัง / ใหญ่พลิกแผ่นดินฟัด เฉินหลง การันตีความมันส์ + ฮา

ได้มีโอกาสชมภาพยนตร์ของ ?เฉินหลง?อยู่หลายเรื่อง ก็ชื่นชอบในความเก่งและความสามารถ ในการแสดงของเขา สมแล้วที่เป็นนักแสดงบู๊ที่คนทั่วโลกต่างให้การยอมรับ ซึ่งการกลับมาบู๊ของเขาในครั้งนี้ ก็เรียกว่าทั้งมันส์และฮา กับภาพยนตร์ตลกแอ๊คชั่น ?Little Big Soldier ใหญ่พลิกแผ่นดินฟัด?

เหอะ เหอะ เหอะ…อยากรู้จังว่าหนังของ ?เฉินหลง? ในชื่อไทยทำไมต้องมีคำว่า ?ฟัด? ตลอดเลย จนคนดูบางคนแอบถามว่าเรื่องนี้ ?เฉินหลง? จะไป ?ฟัด? กับอะไรอีก แต่ก็แค่สงสัยนะ ใครรู้ช่วยบอกด้วย…

?Little Big Soldier ใหญ่พลิกแผ่นดินฟัด? เป็นภาพยนตร์แอ๊คชั่นตลก ที่สนุกและฮา ได้แบบไม่มีหยั่ง โดยเฉพาะในโรงภาพยนตร์ที่เราได้เข้าไปชมก็บอกได้คำเดียวว่าถูกใจคนดูแบบโดนเต็มๆ เพราะขำกันตั้งแต่ต้นเรื่องยันจบเรื่อง แต่สำหรับเราเองความสนุกของหนังเรื่องนี้ อาจจะอยู่ตรงที่บทพากย์ไทยมากกว่า ที่คนพากย์ พากย์ได้ฮาถึงกึ้นจริงๆ และชอบที่สุดก็คือ บทเพลง ?อยากมีที่ดิน 12 ไร่ติดเขาเหลียงซาน? ที่เฉินหลงร้องในเรื่อง มันฮาได้ใจจริงๆ

สำหรับเนื้อเรื่องของหนัง เป็นเรื่องราว การต่อสู้ของกองทัพเหลียงและกองทัพเว่ย หลังจากเสร็จสิ้น การต่อสู้เหล่าทหารของทั้ง 2 ฝั่ง ต่างล้มตายกันหมด กระทั่งเหลือผู้ที่ยังหยัดยืน อยู่ได้แค่สองคนเท่านั้น หนึ่งคือพลทหารเดินเท้าของทัพเหลียง (แจ็คกี้ ชาน) และสองคือแม่ทัพหนุ่มของทัพเว่ยฝ่ายศัตรู (วังลีฮอม)

พลทหารรอดตายมาได้ ด้วยการแกล้งตายที่เขาทำเป็นประจำ พลทหารเหลียง(แจ็คกี้ ชาน) อยากมีชีวิตเป็นอิสระเรียบง่าย ไม่อยากต่อสู้บนเส้นทางแห่งความตายกับสงครามที่ไม่มีวันสิ้นสุด เขาจึงจับตัวแม่ทัพแห่งทัพเว่ย (วังลีฮอม) ที่บาดเจ็บ ไว้เป็นตัวประกัน เพื่อนำตัวแม่ทัพใหญ่ไปมอบให้ทัพเมืองเหลียง แต่มันกลับไม่ง่ายอย่างที่คิด เมื่อมีทหารเมืองอื่นมาตามล่าหัวแม่ทัพใหญ่ และไหนจะกลุ่มโจรป่า และหมียักษ์ที่พวกเขาทั้งสองต้องเผชิญ ระหว่างพลทหารผู้ต่ำต้อยกับแม่ทัพใหญ่ผู้สู้ศักดิ์ เลยกลายเป็นเรื่องราวผจญภัยที่ทั้งสองจำต้องเจอ และผูกมิตรกันไว้ ระยะทางช่างมีแต่อุปสรรคและขวากหนามมากมาย พลทหารแสนซื่อจะนำเชลยสงครามอย่างแม่ทัพใหญ่ไปมอบให้ทัพเมืองเหลียงได้หรือไม่? ไปลุ้นกันในโรงภาพยนตร์กันเอง

ซึ่งเรื่องนี้ใครที่คิดว่าจะได้ชมฉากบู๊ของ ?เฉิงหลง? แบบที่มาเป็นสิบเป็นร้อยก็สามารถฟัดได้กระจุย เหมือนอย่างภาพยนตร์เรื่องอื่น ดูจะผิดหวังเล็กน้อย แต่ความมันส์และความฮา ขอการันตีว่าได้ชมกับแบบเต็มๆอย่างแน่นอน เพราะด้วยบทบาทในเรื่อง ?เฉินหลง? จะแสดงเป็นคนซื่อๆที่ไม่ไม่เก่งไม่เท่ห์อะไร แต่ก็จะได้ดูการต่อสู้ในแบบ ?เฉิงหลง? ส่วนซูปเปอร์สตาร์ “วังลีฮอม” ที่มารับบทแม่ทัพใหญ่แห่งเมืองเว่ย ก็แสดงบทบู๊ได้ดีมาก แถมยังเล่นบทตลกได้กลมกลืนกับเฉินหลง

การลำดับภาพก็อยู่ในเกณฑ์พอใช้ อาจจะมีบางฉากบางตอนที่ยังดูขาดๆหายๆ แต่ก็ไม่ทำให้ตัวหนังขาดความสนุก โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่อยากแนะนำให้ไปดูกัน รับไป 3.5 ดาว ดูแล้วมาคุยกัน

โดย หนามเตย