บ้านฉันตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้) หนังฮาอบอุ่นที่ จีทีเอช ตั้งใจนำเสนอ

Home / วิจารณ์หนัง / บ้านฉันตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้) หนังฮาอบอุ่นที่ จีทีเอช ตั้งใจนำเสนอ

คงต้องขอปรบมือให้กับ 2 ผู้กำกับหนุ่มไฟแรง ?บอล-วิทยา? และ ?เมษ-ธราธร? กับผลงานการกำกับ ภาพยนตร์แนว แฟมมิลี่ คอเมดี้ ?บ้านฉัน…ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้)? ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าเนื้อหา ของหนังได้แบบลงตัว และเป็นภาพยนตร์ที่ดีที่สุดอีกเรื่องของ จีทีเอช ที่เขาตั้งใจนำเสนอ

ครอบครัว ความรัก ความผูกพัน ทั้งสามสิ่งนี้ที่บอลและเมษ 2 ผู้กำกับหนุ่ม ดึงเอามาใช้และถ่ายทอดได้ดี หนังเรื่องนี้ถ้าเปรียบกับก๋วยเตี๋ยวสักชาม ก็คงเป็นก๋วยเตี๋ยวที่มีความอร่อยครอบรส ทั้ง เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด แถมลูกชิ้นและหมูในชามยังผ่านการหมักปรุงรสอย่างดี เสิร์ฟด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน มันจึงทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ใครก็อยากชิม

บ้านฉัน…ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้) ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสั้น เรื่อง ?ทำไมต้องตลก? ที่ ?บอล-วิทยา? เคยกำกับไว้ จนพัฒนามาเป็นหนังจอใหญ่ ได้ผู้กำกับน้องใหม่ ?เมษ-ธราธร? มานั่งกำกับคู่ โดยชื่อของ ?บอล-วิทยา หลายคนคงจะคุ้นเคยกันดีกับผลงานการกำกับ ?แฟนฉัน?(2546),
?เก๋า…เก๋า?(2549) และหนังสั้นอีก 2-3 เรื่อง? การผนึกกำลังของ 2 ผู้กำกับหนุ่ม ถือว่าเป็นข้อดีหรือข้อได้เปรียบ กว่าการที่ต้องมานั่งกำกับคนเดี่ยว ตรงที่

1.หนึ่งคนเป็นผู้มีประสบการณ์กับการกำกับหนังที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว ก็เลยรู้แนวทาง ในการทำหนังดีพอสมควร 2.หนึ่งคนที่ไม่มีประสบการณ์ แต่มีไฟ ที่จะได้ไอเดียใหม่ๆมาใช้ในหนัง จึงกลายเป็นสมการสมบูรณ์แบบลงตัว

บ้านฉัน…ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้) กล่าวถึง ?ล้อต๊อก? เด็กหนุ่มที่เกิดมาในครอบครัวที่สืบทอดเสียงหัวเราะ มาตั้งแต่บรรพบุรุษ ครอบครัวของ ?ต๊อก? ตลกกันทั้งบ้าน อาจจะได้สายเลือดความเป็นตลกจากรุ่นปู่ย่า ตายายมา แต่ ?ต๊อก? กลับเป็นคนเดียวในตระกูลที่ ?ตลกฝืด? พ่อเคยพาเขาขึ้นแสดงโชว์บนเวที แต่เขากลับสะกดคนดูให้เงียบสนิท ?ต๊อก? พยายามทำทุกอย่างเพื่อเป็นตลกแบบพ่อ เขายอมอดตาหลับขับตานอน เพื่อคิดมุขตลก เพราะกลัวว่า ถ้าไม่ตลก พ่อจะไม่รัก แต่มุขที่เขาคิดมามันก็ช่างแป๊กสิ้นดี

จนวันหนึ่งเมื่อเขาได้พบกับ ?หมอน้ำแข็ง? หมอรักษาสิว สุดสวยที่หัวเราะกับมุขตลกของ ?ต๊อก? จน ?ต๊อก? แอบตกหลุมรัก แต่ด้วยอายุที่ห่างกันเกือบรอบ จึงทำให้รักครั้งนี้ของ ?ต๊อก? ดูเหมือนจะเป็นไปได้หรือเปล่าหนอ ต้องไปตามดูกันเอาเอง

ด้านการแสดงก็ขอปรบมือให้กับการแสดงของนักแสดงทุกคน ที่แสดงได้ดีมากเข้าถึงบทบาทที่เล่น โดยเฉพาะ ?น้องเฟม? พระเอกของเรื่องที่สื่อถึงอารมณ์ความรักในวัยเด็กได้ดี อย่างฉากเลิฟซีนที่ดูแล้วก็อดหัวเราะไปกับพ่อหนุ่มน้อยคนนี้ว่า ?ช่างกล้ามาก ทำไปได้? แต่ก็น่ารักดี

เรื่องของมุกตลกในเรื่อง ก็ไม่ฟุ่มเฟือยจนเกินไป ไม่เป็นหนังที่บังคับขำ แต่เป็นหนังที่ชวนขำมากกว่า ส่วนซีนดาม่าก็ประทับใจมากๆ ดูแล้วก็ซึ้งไปกับเรื่องราวที่ตัวละครถ่ายทอดออกมา และประทับใจในความรักอันบริสุทธิ์ที่พระเอกมีต่อนางเอก

สรุปโดยรวมแล้วเรื่องนี้สอบผ่าน เป็นหนังที่สนุก ซึ้ง ประทับใจ มีสาระ เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี ครอบครัวดูแล้วก็ยิ่งดีใหญ่ ไปดูกันเถอะ บ้านฉันตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้) หนังสนุกที่ จีทีเอช ภูมิใจเสนอ รับไป 3.5 ดาว ดูแล้วมาคุยกัน

โดย หนามเตย Mthai.Movie.Com