นาคปรก หนังสะท้อนสังคม ที่คนดูไม่กล้าปฏิเสธ

Home / วิจารณ์หนัง / นาคปรก หนังสะท้อนสังคม ที่คนดูไม่กล้าปฏิเสธ

หนังสะท้อนสังคมที่กล้าตีแผ่มุมมืดของศาสนา จนกองเซ็นเซอร์ ?ท้วงติง? เกี่ยวกับเนื้อหาของหนัง ที่มีความรุนแรง เกรงว่าถ้าเข้าฉายสู่สาธารณะชนแล้วอาจจะไม่เหมาะสม แต่ในมุมส่วนตัว เห็นว่า ไม่ว่าจะสื่อทีวี หรือสื่อภาพยนตร์ มันก็แค่สิ่งที่จะถ่ายทอดออกมาให้คนได้รับรู้เท่านั้น แต่ในเรื่อง ของการปฏิบัติ มันอยู่ที่จิตใต้สำนึกของคนมากกว่า ว่าจะ ?คิดดีทำดี? หรือ ?คิดชั่วทำเลว? ภาพยนตร์เป็นแค่ส่วนนึ่งในการถ่ายทอดเรื่องราวเท่านั้น ผิดชอบชั่วดีคงอยู่ที่ตัวเรามากกว่า

แต่สำหรับประเทศไทยแล้ว เรื่องนี้ก็ยังคงเป็นเรื่องที่คนไทยบางคนบางกลุ่มยังรับไม่ได้ ที่สื่อต่างๆ จะถ่ายทอดเรื่องราวไม่ไม่เหมาะสม จึงมีการจัดเรตติ่งขึ้น เพื่อความเหมาะสม ซึ่งเรื่องนี้ก็เห็นด้วย แต่คุณคิดว่าจัดเรตติ่งแล้ว มันเป็นวิธีแก้ไขที่ดีที่สุดแล้วหรือ เพราะอย่างไรเสีย ก็ยังมีโรงหนังบางโรง แอบขายตั๋วในกับเด็กที่อายุไม่ถึงอยู่ดี ก็เหมือนกับผับบาร์ที่ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีไปเที่ยว แต่ก็ยังมีให้เห็นกันอยู่ กฎเหล่านี้ดูเหมือนมันสร้างขึ้นเพื่อปิดบังความผิดเท่านั้น ซ้ำร้ายคนไทย ยังมีนิสัยชอบแหกกฎอยู่นั้นเอง อธิบายซะเห็นภาพ มาเข้าเรื่องของหนังกันดีกว่า จากการรอคอยที่ยาวนานกว่า 3 ปีเต็ม ?นาคปรก? จึงถูกจัดเรต 18+ ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์แบบเต็มสตีม ไม่มีตัดออก แม้แต่ฉากเดียว

ด้วยระยะเวลาที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ต่อสู้มา ทำให้เป็นที่สนใจของคนทั่วไป ที่อยากรู้ว่าเนื้อหาของหนัง มันจะแรงขนาดไหนกันเชียว ยิ่งได้ชมตัวอย่างหนัง ก็ยิ่งกระตุ้นให้อยากดู เพราะเป็นการตีแผ่มุมมืด ของศาสนา มีฉากที่สะเทือนใจคนดู อย่างฉากโจรปล้นผ้าเหลือง พระ(ปลอม) มีอะไรกับเมียตัวเอง มันเป็นอะไรที่อยากดูมาก และด้วยกระแสการโปรโมทหนังมันยิ่งกระตุ้นให้คนอยากดูเรื่องนี้ แถมยังมีการทำประชาพิจารก่อนภาพยนตร์จะได้ฉาย ก็ยิ่งตอกย้ำว่าภาพยนตร์เรื่องนี้น่าดูมาก

ซึ่งความคาดหวังดังกล่าว ที่หวังว่าหนังเรื่องนี้จะดีจริงและแรงจริงๆ ทำให้รู้สึกตื่นเต้นก่อนจะได้ชม แต่หลังจากที่ได้เข้าชม ?นาคปรก? ในรอบปฐมทัศน์เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ก็ตั้งคำถามอยู่ในใจว่า ?หนังเรื่องนี้เหตุใดถึงไม่ผ่านกองเซ็นเซอร์ ?? ทั้งๆที่มันไม่มีอะไรเลย ดูละครในทีวีที่มีเด็กๆ นั่งดูกันหน้าสลอนยังจะดูรุนแรงกว่าอีก แต่ก็ไม่ได้ว่า ว่าหนังเรื่องนี้จะไม่มีความรุนแรงนะ แต่สิ่งที่คาดหวังว่ามันน่าจะเยอะกว่านี้ มันเลยกลับรู้สึกผิดหวังเล็กๆ ที่ไม่ได้แรงเหมือนกับเนื้อหาที่ PR ประโคมข่าวออกมาสักเท่าไหร่

กล่าวถึง ?นาคปรก? เป็นเรื่องราวของโจรใจบาป 3 คน ที่ปล้นเงินจากรถขนเงิน จากการตามล่าของตำรวจ เขาทั้งสาม หนีหัวซุกหัวซุน จนเงินก้อนใหญ ่พัดตกไปในบ่อ ขนาดใหญ่ ในวัดแห่งหนึ่ง แต่แล้วเขาทั้งสามก็คิดการชั่ว ด้วยการปล้นผ้าเหลือง เพื่อปลอมตัวมาเป็นพระ ในการค้นหาเงินก้อนโตที่หายไป ทำให้เกิดเรื่องราวที่แปด
เปื้อนในศาสนา แต่ความดีในศาสนาจะช่วยขัดเกาโจรทั้งสามได้หรือไม่ ตามชมกันเอาเอง

เนื้อหาของหนังเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจดี แต่ยังดูเบาไม่นิด น่าจะเพิ่มบางฉากที่ดูโหดเหี้ยมให้มากกว่านี้ และฉากดราม่าให้ซาบซึ้งกินใจกว่านี้ อย่างจากที่ ?ป่าน? (เต๋า-สมชาย) เทศนาธรรม ให้ชาวบ้านฟัง ฉากนี้คือฉากพีคที่สุดของเต๋า แต่มันกลับไม่ซึ้ง เหมือนจะร้องก็ร้องไม่ออก มันจึงดูขาดๆหายๆ ไม่ครบรส คือทำให้หนังมันแรง แบบสุดโต่งไปเลย

ด้านตัวละคร ก็ยังคงมากไปด้วยนักแสดงมากความสามารถทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ?เต๋า-สมชาย, เร-แมคโดนัลด์,เต้ ปิติศักดิ์,ทราย เจริญปุระ,คุณสะอาด? ก็ล้วนแต่เก่งกาจทั้งนั้น แต่ที่ดูจะทำให้ตัวละคร ?ด๊อฟ? ไปก็น่าจะเป็นบทหนังที่ไม่ถึงพอ ตัวละครจึงเล่นมาแบบไม่สุด

อีกทั้งภาพในหนังก็ดูมืดไป ไม่แน่ใจว่าเขาต้องการทำภาพให้มันดูมืดๆ เบลอๆ หรือเพราะฟิล์มเก่ากันแน่ จึงทำให้หนังดูไม่น่าค่อยน่าดูเท่าไหร่ แต่ก็ต้องขอชื่นชมในความพยายามของผู้กำกับ ?ใหม่-ภวัต? ที่ต่อสู้ และกล้าสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆให้กับวงการภาพยนตร์ไทย ที่ลุกมาทำหนังสะท้อนสังคมแบบนี้ (คนไทยน่าจะทำมาตั้งนานแล้ว)

ดยรวมก็เป็นภาพยนตร์อีกทางเลือกหนึ่งที่อยากแนะนำให้ไปดู แต่ก็อย่าไปคาดหวังอะไรมาก เพราะถ้าผิดหวังแล้วจะรู้สึกว่าหนังมันไม่ดี ดูแบบที่หนังเป็นหนังไทย ทุนสร้างแบบไทยๆ คนทำเป็นคนไทย ก็จะมีความสุขกับการชมหนัง รับไป 3 ดาว ดูแล้วมาคุยกัน

วิจารณ์โดย หนามเตย