ผู้หญิงชอบผู้ชายตลก…แต่ตัวฉันไม่ตลกจะมีใครชอบมั้ย

Home / วิจารณ์หนัง / ผู้หญิงชอบผู้ชายตลก…แต่ตัวฉันไม่ตลกจะมีใครชอบมั้ย

(บทความต่อไปนี้เป็นความเห็น ส่วนบุคคล อาจมีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของภาพยนตร์ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)

“ผู้หญิงชอบผู้ชายตลก”…คำพูดจี๊ดๆ ที่กลายเป็นคำสอนฝังใจของเด็กผู้ชายคนหนึ่ง ที่เกิดมาก็พบว่าตัวตนที่แท้จริงนั้นตัวเองไม่ได้เป็นคนตลก แต่เหมือนเป็นหน้าที่ของเด็กคนนี้ที่เกิดมาในฐานะทายาทอันดับ 1 ของคณะตลก จึงต้องพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองตลกให้ได้

นี่คือพล็อตเรื่องบางส่วนบางตอนของหนังเรื่อง “บ้านฉัน…ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้)” ของ 2 ผู้กำกับอารมณ์ดี บอล-เมษ จากค่ายจีทีเอช ซึ่งคงต้องบอกว่าเป็นการเล่าเรื่องในมุมของเด็กชายคนหนึ่งที่เข้าใจว่าตัวเองได้รับความรักน้อยลง และเพื่อให้ความรักมีเพิ่มมากขึ้นทั้งจากครอบครัวและคนรอบข้าง เขาจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อเรียกร้องให้ความรักเหล่านั้นกลับคืนมา.

“ผู้หญิงชอบผู้ชายตลก” คำพูดจากบทหนังที่ 2 ผู้กำกับจงใจใส่เอาไว้เพื่อให้เราได้คิดกันว่า แท้จริงแล้ว คนที่เกิดในครอบครัวตลก จำเป็นด้วยหรือที่ต้องเป็นตลกตามครอบครัว

นี่คือเรื่องราวของเด็กชาย “ล้อต๊อก” ในหนังไทยเรื่อง “บ้านฉัน…ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้)” ซึ่งดูตามคอนเซปต์หนังก็ต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้มีเรื่องราวตรงกับชื่อเรื่องไม่ผิดเพี้ยน และต้องขอบอกอีกว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังไทยที่มีครบทุกรส ไม่ว่าจะ สุข เศร้า ตลก

ในแง่การนำเสนอ น่าจะพูดได้ว่าเป็นการนำเสนอเรื่องราวที่จับต้องได้ เป็นเรื่องที่เราพบเจอได้ทั่วไป แต่งานนี้น่าจะพูดได้ว่าเป็นความฉลาดของผู้กำกับที่สามารถหยิบเรื่องราวเหล่านี้มาถ่ายทอดได้แบบถึงอารมณ์กันจริงๆ หรือถ้าจะให้พูดอีกทีคงต้องบอกว่า ค่ายจีทีเอช เป็นค่ายที่สามารถนำเสนอเรื่องราวธรรมดาๆ มาบอกเล่าให้คนดู ได้รู้ซึ้งในรายละเอียดบางสิ่งบางอย่างที่มองข้ามไปได้อย่างแนบเนียน กลมกล่อม ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอเรื่องราวความรักระหว่างพ่อลูก ความรักระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่ ความรักระหว่างหญิงกับชาย

เมื่อดูถึงเนื้อหาของเรื่อง สิ่งที่ผู้กำกับต้องการนำเสนอมีอยู่ 2 แง่มุม คือ ครอบครัว และ ความรัก เมื่อเด็กชาย ล้อต๊อก ทายาทอันดับ 1 ของครอบครัวคณะตลกพาเพลินถือกำเนิด เขาก็จำฝังใจว่าตัวเขาจะต้องเติบโต และกลายเป็นนักแสดงตลกที่คนดูชื่นชอบให้ได้ แต่ทว่าเหมือนเป็นโชคชะตาที่ระบุมาว่า เขา ไม่ได้เป็นคนตลก แสดงตลกทีไร ก็มุกแป้ก ไม่มีแม้แต่ความขำซักแอะ จึงทำให้ ล้อต๊อก รู้สึกว่าตัวเขาไร้ค่า และดูเหมือนความรักที่พ่อเคยมีให้กับเขา จะตกไปอยู่ทายานอันดับ 2 ซึ่งเป็นน้องสาวของเขาเอง

กระทั่งเขาได้พบกับ “หมอน้ำแข็ง” หมอรักษาสิวที่ทำให้เขาค้นพบว่า มุกตลกที่เขาคิดขึ้นมานั้นยังคงความตลก และมีคนที่ขำกับมุกของเขาอยู่ จนก่อเกิดเป็นความรักที่เขามีให้กับหมอน้ำแข็งผู้นี้ ด้วยเหตุนี้ ล้อต๊อก จึงยิ่งจำฝังใจมากขึ้น ตามคำสอนของพ่อที่ว่า “ผู้หญิงชอบผู้ชายตลก” เขาจึงพยายามคิดค้นมุกเพื่อเล่นให้หมอน้ำแข็งดูทุกครั้งที่เจอกัน

แต่เมื่อวันหนึ่ง ล้อต๊อก ได้รู้ถึงความทุกข์ที่หมอน้ำแข็งมี เขาจึงพยายามหาทางทำทุกอย่างเพื่อให้หมอน้ำแข็งมีความสุข ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นเด็ก แต่ทว่าความคิดที่อยากจะช่วยเหลือมีมากเกินตัวเสียเหลือเกิน

ในแง่การแสดง พูดถึง น้องเฟม (ด.ช.ชวิน ลิขิตเจริญพงษ์) ที่ผ่านการคัดตัวกว่า 600 ชีวิตเพื่อมารับบท “ล้อต๊อก” น่าจะพูดได้ว่าเป็นการคัดสรรที่ลงตัวที่สุด ไม่ว่าจะด้วยหน้าตา บทบาท รวมถึงการแสดงของตัวน้องเฟมเอง คงต้องบอกว่าเป็นการแสดงที่ธรรมชาติ ทำให้คนดูรู้สึกมีอารมณ์ร่วม คล้อยตามไปกับสถานการณ์ที่น้องเฟม ในบทล้อต๊อกเป็นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นตอนเจอหน้าหมอน้ำแข็ง (รับบทโดย พอลล่า เทย์เลอร์) สีหน้า แววตาของน้องเฟมสามารถสะกดให้คนดูเชื่อได้ว่า ล้อต๊อก รักแรกพบกับหมอสาวคนนี้เห็นๆ แน่นอน และคนดูยังพร้อมที่จะเอาใจช่วยให้น้องเฟม ปฏิบัติภารกิจพิชิตใจสาวให้ได้ด้วย เพราะความน่ารักใสใสของน้องเค้านั่นเอง

ส่วนทางด้านการแสดงของน้องจีน่า (ด.ญ.ณิชาพัชร์ จารุรัตนาวารี) ที่รับบทเป็น ม่อน น้องสาวของล้อต๊อก ก็ได้ความน่ารักสดใส และความฉลาดหัวไว ทำให้เรารู้สึกเอ็นดู และที่สำคัญน้องจีน่า ยังทำให้เรารู้สึกได้ว่าเป็นน้องสาวที่น่ารักของพี่ล้อต๊อก ถึงแม้ว่าพี่จะใส่อารมณ์กับน้องในบางครั้ง แต่น้องก็ไม่เคยโกรธ หรือเกลียด พี่ชายคนนี้เลย

เมื่อเทียบการแสดงระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่คงต้องบอกว่า บทเด่นๆ ส่วนใหญ่ตกอยู่ที่ พอลล่า เทย์เลอร์ กับ น้องเฟม เพราะหนังจะเล่าเรื่องราวของล้อต๊อกที่พบเจอหมอ จนหลงรัก และกลายเป็นความช่วยเหลือในตอนท้ายเรื่อง การแสดงของน้องเฟมอย่างที่พูดไปกินขาด ส่วนพอลล่า ยังได้ความสวย น่ารัก ประกอบการแสดงที่ดูธรรมชาติ ยกเว้นการพูดจาที่ดูเหมือนยังคงติดๆ ในเรื่องภาษาไทยอยู่บ้าง แต่ก็ให้อภัยกันไป

ส่วนสำคัญของเรื่องอีกคนก็คือ จตุรงค์ มกจ๊ก ที่รับบทเป็นพ่อของ ล้อต๊อก ที่ถ่ายทอดพลังของคนเป็นพ่อที่ถึงแม้จะรักลูก แต่ก็มักไม่ค่อยพูด และมักจะเอนเอียงไปทางหยอกล้อลูกเสียมากกว่า จนกระทั่งลูกเข้าใจผิดคิดว่าพ่อไม่รัก แต่เรื่องราวก็คลี่คลายลงเมื่อในตัวหนังเองเฉลยถึงฉากสำคัญๆ ต่างๆ ให้คนดูได้เรียนรู้ และเข้าใจ ว่าความรักของพ่อนั้นมากมายขนาดไหน

รวมไปถึงดนตรีประกอบที่ทำให้คนดูรู้สึกอินไปกับหนังได้อย่างลงตัว

สรุปโดยรวมแล้วก็ทำให้พูดได้เต็มปากว่าหนังเรื่อง “บ้านฉัน…ตลกไว้ก่อน(พ่อสอนไว้)” เป็นหนังไทยคุณภาพครบเครื่องอีกเรื่องที่ควรดู

บทวิจารณ์โดย ซายากะ โฮมส์-ดอยล์