สาระแนสิบล้อ ภาพยนตร์ไม่ปกติ

Home / วิจารณ์หนัง / สาระแนสิบล้อ ภาพยนตร์ไม่ปกติ

และแล้วก็ถึงเวลาคลอดผลงานภาพยนตร์เรื่องที่สอง ของค่ายลักษ์ฟิล์มที่มือผูกมิตรไมตรีกับค่ายใบโพธิ์ สหมงคลฟิล์ม คลอดหนังเอาใจกลุ่มตลาดแบบสุดๆ อย่าง ?สาระแนสิบล้อ?มาให้ได้ชมกัน หลังจากที่เคยประสบความสำเร็จในภาพแรกจาก ?สาระแนห้าวเป้ง? ภาพยนตร์เรียลลิตี้คอเมดี้ อำดาราที่กวาดรายได้ทะลุ 100 ล้าน มาแล้ว โดยภาคนี้ก็ยังคงใช้ผู้กำกับคนเดิม ?เป้-นฤบดี เวชกรรม? มานั่งแท่นกำกับเอง โดยมีแนวร่วม ?วิลลี่-เปิ้ล-หอย?

ว่ากันถึง ?สาระแนสิบล้อ? ที่ทีม ?สาระแน? บอกมาว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของพวกเขาที่มีบทหนัง เป็นเรื่องเป็นราว โดยใช้ชื่อแนวแปลกใหม่ว่า ABNOMAL COMEDY (ภาพยนตร์ไม่ปกติ) ที่ว่าไม่ปกติ หลายคนอาจ0tยังงงๆว่ามันไม่ปกติยังไง เพราะมันก็คือภาพยนตร์ ซึ่งต้องไปดูแล้วจะรู้ว่าหนังเรื่องนี้ มันไม่ปกติจริงๆ

โดยเรื่องนี้ได้นางเอกสุดฮอตอย่าง ?ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต? ที่ตบปากรับคำยอมเปิดซิงแสดงภาพยนตร์ เรื่องแรกในชีวิตให้กับ ?ก๊วนสาระแน? ซึ่งเรื่องนี้เธอบอกว่า ?จะเอาฉันไปทำอะไรก็ได้ แต่ขอสวยไว้ก่อน? และก็ได้สมใจเธอ เพราะในเรื่องนี้นอกจาก ?ชมพู่? จะรับบท ?ดาว? ผู้หญิงขายบริการแล้ว ยังต้องใส่เฝือก ทั้งเรื่องเพราะขาพิการ แต่ก็สวยที่สุด ทั้งเสื้อผ้า หน้า ผม ดูยังไงก็ไม่รู้สึกเบื่อ เรื่องนี้ชมพู่สวยจริงๆ ถึงแม้จะเป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของชมพู่แต่เธอก็แสดงได้ดี ด้วยประสบการณ์ของเธอที่ผ่านมา จึงไม่ใช่เรื่องยากเย็นนักกับงานหนัง

ส่วนหนุ่มฮอตอีกคน ?มาริโอ้ เมาเร่อ? พระเอกขายดี ปีเดียวฟาดหนังไปถึง 4 เรื่อง ไม่กลัวหน้าซ้ำบ้างรึไง แต่อย่างว่าแหละนะ ดาราเดี๋ยวนี้เขาถือคติ ?น้ำขึ้นให้รีบตัก? ตักได้ก็ตักกันไป โดยเรื่องนี้ ?มาริโอ้? รับบทเป็น ?เอก? เด็กหนุ่มที่พ่อส่งมาให้อยู่กับ ?น้าเช คนขับสิบล้อ? (เปิ้ล นาคร) เพราะกลัวลูกจะเป็นตุ๊ด เป็นเกย์ ก็ต้องแสดงขอยินดีกับมาริโอ้ด้วย ที่คนดูจะได้เห็นพัฒนาการ ด้านการแสดงที่ดีขึ้นของเขา หลังจากที่เคยชมผลงานทั้งหนังและละครที่มาริโอ้แสดง ก็ยังรู้สึกว่าโอ้แสดงไม่เต็มที่ยังดูแข็งๆอยู่ แต่เรื่องนี้ถือว่าดีขึ้นมาก

ส่วนอีกหนึ่งนักแสดงมากความสามารถ ?โก๊ะตี๋ อารมบอย? ที่มาร่วมก๊วนเขย่าต่อมฮา ในบท ฝาแฝด ?อู๊ด-แอ๊ด?คู่กับ ?เสนาหอย? ก็คงจะการันตรีความฮาของพี่โก๊ะได้แบบไม่ผิดหวัง เพราะไม่ว่าจะแสดงเรื่องไหนโก๊ะตี๋ก็มากับพลังที่เต็มเปี่ยมอยู่เสมอ

และอีกหนึ่งนักแสดงน้องใหม่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ?น้องอร-พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน? ที่มารับบท ?บีบี? สาวเซเว่นผู้หญิงที่สอนให้ ?เอก?(มาริโอ้) รู้จักคำว่ารัก เรื่องนี้ก็ขอชื่นชมน้องอรในเรื่องการแสดง แสดงได้ดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งดูแล้วอนาคตทางสายบันเทิงของน้องอรน่าจะไปได้อีกไกล

ส่วนสามหนุ่มเจ้าของค่ายลักษ์ฟิล์ม ?วิลลี่-เปิ้ล-หอย? ที่มาร่วมสร้างความสนุก โดยเรื่องนี้ ?เปิ้ล นาคร? เป็นตัวขันเคลื่อนความสนุกในบท ?น้าเช คนขับสิบล้อ?(พระเอกของเรื่อง) ส่วน ?วิลลี่? ฮาน้อยหน่อย ได้แค่หล่ออย่างเดียว เลยต้องมาเป็นรอง ในบท ?ไอ้หรั่ง? (ตัวโกงของเรื่อง)

?สาระแนสิบล้อ? เป็นเรื่องราวของชีวิตคนขับสิบล้อที่ต้องปากกัดตีนถีบหาเลี้ยงชีพด้วย อาชีพคนขับรถสิบล้อ โดยมี เช ไอ้สิบล้อเป็นหัวหน้าทีม ที่มีแฝดนรก ?อู๊ด-แอ๊ด? คอยติดสอยห้อยตาม วันหนึ่งพี่ชายเช ส่งลูกชาย ?เอก? มาให้เชดูแล และสอนให้รู้จักใช้ชีวิตแบบผู้ชาย เพราะเอกมีนิสัยกระตุ้งกระติ้งเหมือนผู้หญิง และแล้วภารกิจการสอนหลานให้เป็นชาย 100 % ของเชก็เกิดขึ้น พร้อมด้วยเรื่องราววุ่นๆอีกมากมาย แต่จะจบลงยังไงต้องไปตามลุ้นกันเอง

ซึ่งในความคิดเห็นส่วนตัว คิดว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังสนุก ดูแล้วไม่เครียด แต่ไม่มีสาระอะไรเลย บทหนังก็ดูงงๆ อาจจะด้วยเพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีสคลิปต์ นักแสดงจึงเล่นไปตามน้ำหรือตามธรรมชาติ ยิงมุขกันสดๆ แบบเล่นเองขำเอง ซึ่งอันนี้ก็ขอชื่นชมนักแสดงทุกคนที่ถอดทอดออกมาได้ดี แต่ขอติตรงเนื้อเรื่องของหนัง ที่ไม่มีที่มาที่ไป มันดูมั่วๆ ไปหน่อย เหมือนเอาหนังยำรวมกัน แล้วก็ใส่เรื่องปรุงตามใจชอบ ใครมีรสไหน ก็ใส่ไป หนังเรื่องนี้เลยดูมีหลากหลานรสชาติ ไม่กลมกล่อมซะทีเดียว แต่จะเน้นเอาฮาซะมากกว่า อย่างฉากผีทรานฟอร์เมอร์รถสิบล้อ ดูแล้วก็ขำคิกๆว่า(ทำไปได้) ที่แรกคิดไว้ว่าหนังมันไม่น่าจะมาแนวนี้ แต่ก็ไม่แปลกใจเลยที่ทำไมหนังเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ไม่ปกติ จู่ๆนึกจะเล่นอะไรก็เล่นกันไป แต่ก็ต้องขอชื่นชมตรงในเรื่องการทำ CG (Computer Graphic) ผีทรานฟอร์เมอร์สิบล้อ ได้เนียนมาก ภาพชัด ภาพสวย

และต้องขอชื่นชมทีม PR ทุกคนของค่ายสหมงคลฟิล์มที่โปรโมทหนังได้บาดใจมาก ตัวหนังอาจจะไม่เท่าไหร่ แต่หน้าหนังทำซะอยากดูเลย ตั้งแต่ “นาคปรก” ละ จะว่าตัดตัวอย่างหลอกคนดูก็ไม่เชิง แต่การโบข่าวของเขาทำได้ดีจริงๆ ไม่ต้องพึ่งมุขเห่ยๆ “เอานักแสดงมาร้องไห้ ปล่อยข่าวเลิกกัน ” อันนี้ไม่ขอส่งเสริม เสียสถาบันหนังไทยหมด

สรุปแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการยำหนังที่น่าจะตรงใจกลุ่ม Mass อาจจะมีบางคนที่ชอบ และมีบางคน ที่รู้สึกเฉยๆ หนังสนุกก็จริง แต่ความประทับใจไม่มากเท่ากับหนังตลกที่แฝงสาระ รับไป 3.5 ดาว แล้วคุณล่ะคิดเห็นอย่างไรกับหนังเรื่องนี้ ดูแล้วมาคุยกัน

วิจารณ์โดย หนามเตย