Clash of The Titans ตำนานเทพปรณัมกรีกโบราณ

Home / วิจารณ์หนัง / Clash of The Titans ตำนานเทพปรณัมกรีกโบราณ

ได้มีโอกาสเข้าโรงหนัง Stand Alone อีกครั้ง หลังจากปัจจุบันมักจะได้เข้าไปดูหนังในห้างซะส่วนใหญ่ ครั้งนี้มีโอกาสเยี่ยมเยือน โรงหนัง สกาล่า โรงหนังที่น่าจะพูดได้ว่า สุดคลาสสิค ในกรุงเทพฯ เพื่อไปดูหนังเรื่อง Clash of The Titans หนังที่ดูเหมือนจะสร้างปรากฏการณ์ คนมาดูหนังรอบปฐมทัศน์ได้เทียบเคียงกับเรื่อง Batman เลยทีเดียว เพราะจำนวนที่นั่งในโรง 800 กว่าที่เต็มเหยียด ก่อนเข้าโรงหนังคนต่อคิวแถวยาวเหยียดเหมือนมีมหกรรมการแสดงอะไรบางอย่าง.. นอกเรื่องมาซะมากมาย เข้าเรื่องกันเลยดีกว่ากับเรื่องราวของหนังเรื่อง Clash of The Titans ฉบับรีเมคใหม่แกะกล่อง จากผู้กำกับ หลุยส์ เลอแตริเยร์..

ทำความเข้าใจกันก่อนว่า บทความนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล เหมาะสำหรับผู้ที่มีวิจารณญาณในการอ่านเท่านั้น..

รับทราบความเป็นมาของเรื่องกันสักนิดก่อนอ่านคำวิจารณ์…

เมื่อเทพซูส ผู้เป็นราชาแห่งทวยเทพ ในหุบเขาโอลิมปัส (Olympus) เกิดกังขาในความเลื่อมใสศรัทธาของมนุษย์ที่มีต่อพระองค์เอง ยามนั้นเทพซูสจึงพยายามหาหนทางในการสอนสั่งผู้โง่เขลาเหล่านั้นให้หันกลับมาสวดภาวนาต่อพระองค์ โดยมีน้องชาย “เฮเดส” ที่หวังยึดครองอำนาจและพลังสูงสุดแห่งทวยเทพ คอยยุแยงและเสแสร้งว่าจะเข้าช่วยเหลือพี่ชาย “ซูส”

สงครามระหว่างทวยเทพและมนุษย์จึงก่อเกิด สร้างความสูญเสียให้กับ “เพอร์ซีอุส” (รับบทโดย แซม เวิร์ธธิงตัน) ซึ่งเข้าใจว่าโดยเนื้อแท้แล้วเขาคือมนุษย์ปุถุชนธรรมดา? แต่ทว่าในความเป็นจริงเขาคือบุตรชายของเทพซูส ผู้ถือกำเนิดบนโลกมนุษย์

Clash of The Titans
หนังที่รีเมกใหม่จากหนังชื่อเดียวกันในปี 1981 ที่พยายามสร้างความแตกต่างกันระหว่าง 2 เวอร์ชั่น ด้วยการทำให้เวอร์ชั่นใหม่ในปี 2010 เป็นเวอร์ชั่นที่พร้อมด้วยสเปเชี่ยลเอฟเฟกต์ และ CG


จะเข้าเรื่องวิจารณ์กันละนะ…

โดยรวมแล้วภาพหนัง โปรดักชั่นต่างๆ ของหนัง เป็นสิ่งที่ต้องยกย่องชมเชยว่า ทีมทำงานทำการบ้านมาดี? เพราะจากข้อมูลที่ได้มา ผู้กำกับ หลุยส์ เลอแตริเยร์ ต้องการสร้างความต่างให้เกิดขึ้น? ไม่ว่าจะเป็นทรงผมของ เพอร์ซีอุส ที่ในเวอร์ชั่นเดิมจะผมยาวตามสไตล์ชาวกรีก แต่ในฉบับปรับปรุงใหม่นี้ทรงผมเปลี่ยนไปเป็นสกินเฮด นอกจากจะต่างในเรื่องทรงผมแล้ว ยังมีความแตกต่างในส่วนของตัวละครที่ปรับลุคส์ ให้ดูเข้ากับเทคนิคสมัยใหม่ อาทิ ตัวเมดูซ่า ซึ่งในตำนานตัวเมดูซ่า เป็นสาวงามแต่ทว่าด้วยความที่ละเมิดสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวิหารอะเธนา จึงทำให้เธอต้องคำสาปกลายเป็นผู้หญิงที่หน้าตาอัปลักษณ์ มีผมและลำตัวเป็นงู แต่สำหรับเวอร์ชั่นนี้ การถ่ายทอดลักษณะความเป็น เมดูซ่า จากปากของ “ไอ โอ” มนุษย์กึ่งเทพอีกคน (เกมมา อาร์เตอร์ตัน) ที่โดนคำสาปเช่นกัน เธอเป็นผู้ที่คอยเฝ้าดูความเป็นมาเป็นไปของ เพอร์ซีอุส และเธอยังเป็นผู้อธิบายเรื่องราวชีวิตน่าเศร้าของ “เมดูซ่า” ที่ต้องคำสาปให้คนดูรู้สึกเห็นใจในชะตากรรมของเมดูซ่า


การเดินทางต่อกรกับเหล่าปิศาจร้ายของ เพอร์ซีอุส ดูแล้วน่าจะยิ่งใหญ่มากกว่านี้ ตามเรื่องราวจากตำนาน แต่ทว่าด้วยตัวบทของหนังที่พยายามยัดเยียดทุกสิ่งทุกอย่างให้กับคนดูในเวลา 2 ชั่วโมง กลับทำให้ตัวหนังมีความน่าสนใจน้อยลง

ความสัมพันธ์ของตัวละครก็ดูยังไม่เข้มข้น มีที่มาแต่ไม่มีที่ไป ขาดความละมุนกลมกล่อม อาทิ ในส่วนความสัมพันธ์ที่ก่อเกิดระหว่าง ไอโอ กับ เพอร์ซีอุส ไม่ได้บ่งบอกเอาไว้เลยว่าทั้งสองชอบพอกัน แต่ในตัวหนัง การแสดงของนักแสดงทำให้เราเข้าใจเป็นว่า “แอนโดรเมดา” (อเล็กซา ดาวาโลส) เจ้าหญิงแห่งเมืองอาร์กอส น่าจะครองรักกับ “เพอร์ซีอุส” มากกว่า แต่ทว่าในความด้อยยังมีความเด่น ในตัวบทได้พยายามถ่ายทอดอารมณ์ความเข้มแข็งของวีรบุรุษ แต่ทว่ายังแทรกอารมณ์ขันให้คนดูได้หัวเราะกันบ้าง เพื่อไม่ให้เครียดจนเกินไป

นอกจากนี้สิ่งที่น่าเสียดายกับการทำเอฟเฟกซ์ ที่ผู้กำกับภูมิใจนำเสนอเสียเหลือเกิน เห็นจะเป็น ตัว คราเคน ที่ออกมาได้นิดเดียวก็ต้องตายไปอย่างน่าเสียดาย (ก็เพราะบทนั่นแหละที่ทำให้คราเคนออกมานิดเดียว) แต่ก็ยังมีจุดดีในส่วนของม้าปิกาซัส ที่ต้องขอบอกเลยว่ามองยังไงก็เป็นม้าปิกาซัส ทำให้เรารู้สึกว่าตัวม้าปิกาซัสเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอยู่จริง และมีบทบาทสำคัญที่ทำให้พระเอกของเราดำเนินเรื่องราวได้ทันใจ

แต่สิ่งที่น่ายกย่องนอกจากเรื่องความขยันของทีมงานแล้ว การใช้ซาวน์เอฟเฟกซ์ก็มีส่วนทำให้หนังน่าดูขึ้นมาได้อีก คงต้องบอกว่าเป็นหนังที่ถึงไปดูก็ไม่เสียดายเงินแน่นอน โดยเฉพาะถ้าไปดูเพื่อความบันเทิง และที่สำคัญไปดูงานสเปเชี่ยลเอฟเฟกซ์เจ๋งๆ อีกเรื่อง

บทวิจารณ์โดย ซายากะ โฮมส์-ดอยล์