บิ๊กบอย ภาพยนตร์แห่ง จังหวะ…ของชีวิต

Home / วิจารณ์หนัง / บิ๊กบอย ภาพยนตร์แห่ง จังหวะ…ของชีวิต

ในช่วงหลายสัปดาห์นี้มีภาพยนตร์หลายเรื่องที่กระอักกระอ่วน กับสถานการณ์บ้านเมืองไม่ปกติ ภาพยนตร์ หลายเรื่องที่มีความหวังว่าน่าจะทำรายได้ที่ดี แต่ก็ต้องผิดหวังไปตามๆกัน และทำใจยอมรับ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่มีข้อบิดพลิ้ว ซึ่งสำหรับภาพยนตร์เรื่องที่สองของค่าย M ๓๙ ?กับ?บิ๊กบอย? ก็เป็นภาพยนตร์ความหวังเล็กๆของค่ายเหมือนกัน หลังจากที่ค่ายส่ง ?32 ธันวา? ที่กวาดรายได้ทะลุ 100 ล้าน ก็น่าจะพอมีแฟนคลับมาชมบ้างไม่มากก็น้อย

ด้วยสถานการณ์บ้านเมืองเลยทำให้ ?บิ๊กบอย? ป็นภาพยนตร์ ?แห่ง? จังหวะของชีวิต อีกเรื่องหนึ่ง
โดยความหวังไม่ได้อยู่แค่เพียงคนดูเท่านั้น แต่อยู่ที่สถานการณ์บ้านว่าจะขับเคลื่อนไปได้ไกลแค่ไหน
แต่ว่ากันแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นหนังสนุกอีกเรื่องนึง แถมยังมีเนื้อหาสาระ ที่สอดแทรกไปด้วยแง่คิด เกี่ยวกับครอบครัวได้ดี ระหว่างความผูกพันของคูณปู่สุดเซี้ยวกับคุณหลานสุดซ่าร์ ที่ไม่ลงรอยกัน เพราะการเต้นบีบอยของหลานที่ไม่เข้าท่าซะเลย ทำให้โดนดูถูกจากปู่ว่าเป็นคนไม่เอาไหน แต่คำสบประหม่านี้กลับเป็นแรงผลักดันให้หลานที่ไม่เอาไหน กลับมามุ่งมั่นเพื่อที่จะเอาชนะใจปู่ให้ได้ ตรงนี้แหละคือสิ่งที่หนังอยากจะบอกอะไรกับคนดู ซึ่งดูแล้วก็อดซาบซึ้งไปกับความผูกพัน ของหลานกับปู่ ไม่ได้ ซึ่งวัยรุ่นเดี๋ยวนี้มักจะมองข้ามความสำคัญตรงนี้ไป คิดว่าคนแก่จะแก่แล้วแก่เลย แต่ความจริงแล้ว คนแก่ก็มีอะไรดีๆมาเซอร์ไพร์ลูกหลานตลอด อาจจะไม่ใช่ทรัพย์สิน เงินทอง แต่เป็นประสบการณ์ ที่มากไปด้วยความมุ่งมั่นต่างหาก

โดย ?บิ๊กบอย? ได้ ?คุณอ๊อฟ-มณฑล อารยางกูร? มานั่งแท่นกำกับ ซึ่งถ้าจะกล่าวถึง ?คุณอ๊อฟ? ก็นับว่าเป็นผู้กำกับมากความสามารถของเมืองไทยอีกคนหนึ่ง หลังจากที่เคยฝากผลงานมาถึง 3 เรื่อง ได้แก่ ?ปักษาวายุ? (ปี 2004) ?ผีคนเป็น? (ปี 2006) ?บ้านผีสิง?(ปี2007) และก็มาถึงภาพยนตร์แนวคอเมดี้ ?บิ๊กบอย? ซึ่งเป็นผลงานที่ดูจะแปลกใหม่ไม่ซ้ำกับแนวเดิมที่เคยกำกับมา แต่ก็เรียกว่า ?พี่อ๊อฟ?ทำได้ดี และไม่ผิดหวังกับการกำกับของเขา

ด้านนักแสดงนำของเรื่อง ขอพูดถึง ?อาต้อย-เศรษฐา ศิระฉายา? ก่อน ต้องขอยกนิ้วให้กับความสามารถ ของอาจริงๆ ถึงแม้ว่าจะห่างหายจากวงการภาพยนตร์ไปนานหลายปี แต่การรับบท ?คุณปู่? สุดเซี้ยว ของอาก็ทำได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องเลยแม้แต่น้อย แต่ก็น่าเสียดายที่จะได้ชมผลงานภาพยนตร์ของอาต้อย เป็นเรื่องสุดท้าย เพราะอาได้ออกมาประกาศว่าจะไม่เล่นภาพยนตร์เรื่องไหนอีก

มากันที่พระเอกของเรื่องช่างตัดผมสุดหล่อ ?โทนี่-อิรา รากแก่น? ที่ต้องยอมรับว่าเขาเป็นนักแสดง น้องใหม่ ที่ไม่ธรรมดาจริงๆ ด้วยพื้นฐานการเต้นที่ไม่มีเลย แต่ ?โทนี่? กลับทำตรงนี้ได้ยังกับมืออาชีพ ที่ดูแล้วก็คิดว่าเขาคือนักเต้นบีบอยตัวจริง ส่วนด้านการสื่ออารมณ์ก็ออกมาได้ดี ดูเป็นธรรมชาติ เพราะบท ?โป้? ต้องแสดงอารมณ์ของเด็กวัยรุ่นที่ดื้อรั้น ชอบเอาชนะ ซึ่งเขาก็ทำได้ดีทีเดียว และสำหรับนางเอกของเรื่อง ?น้องเพชร-รัตนารัตน์ เอื้อทวีกุล? สาวน้อยที่เคยมีปะสบการณ ์ด้านการแสดงมาก่อน ในบทบาทนางเอกละคร ซึ่งตรงนี้ก็ไม่น่าเป็นห่วงมาก แต่ที่เห็นจะใหม่กับเธอ คงจะเป็นเรื่องการเต้น และแล้วเรื่องนี้ก็ไม่ทำให้ผู้กำกับต้องหนักใจแต่อย่างใด ด้วยคำว่า ?พรสวรรค์? บวกกับ ?พรแสวง? ของน้องเพชรก็เลยออกมาดี

ส่วนสิ่งที่เป็นข้อเสียของหนังเรื่องนี้ คงจะเป็นการเลือกใช้เพลง ที่ไม่เข้ากับจังหวะท่าเต้นสักเท่าไหร่ การเต้น ?บีบอย? หัวใจหลังของมันอยู่ที่ ?จังหวะของเพลง? เราต้องใส่มันให้เต็มที่ทั้งท่วงท่าและท่วงทำนอง

โดยรวมแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็เป็นหนังอีกเรื่องที่ออกแนะนำให้ไปชมกัน ได้ทั้งความสนุก ความมันส์ และความซาบซึ้งกินใจ รับไป 3 ดาว ดูแล้วมาคุยกัน

บทวิจารณ์โดย หนามเตย