Date Night คืนเดท…สุดพิสดาร

Home / วิจารณ์หนัง / Date Night คืนเดท…สุดพิสดาร

โบราณเคยกล่าวไว้ว่า ?น้ำพริกถ้วยเก่ามักจะจืดชืด ไม่อร่อยกลมกล่อมเหมือนเคย? คำนี้มักจะใช้ เปรียบเปรย คู่สามีภรรยาที่แต่งงานกันนาน ความหอมหวาน ความตื่นเต้นเร้าใจก็ย่อมจืดจางไปทุกวัน สามีภรรยาหลายคู่พยายามเสาะหาวิถีทาง เพื่อไม่ให้ชีวิตรักจืดจาง และต้องมาจบลงด้วยการหย่าร้าง แต่จะมีวิธีไหนเล่าที่จะมาคลายปมที่ติดอยู่ในใจของพวกเขาได้ การออกเดท จึงเป็นอีกทางเลือกนึง ที่คู่รักมักจะใช้กัน

?Date Night? คืนเดทพิสดาร ผิดฝาผิดตัวรั่วยกเมือง?
ภาพยนตร์แอ๊คชั่นเฮฮา ที่ผู้กำกับ ?ชอว์น เลวี” ที่เคยการันตีความสนุกจาก “Night at the Museum” ทั้ง 2 ภาค นำเรื่องราว ที่เป็นปม ชีวิตของคู่รักสามี-ภรรยา ออกมาตีแผ่ลงจอเงิน ด้วยเนื้อหาที่สนุกเฮฮาบวกกับเรื่องราวใกล้ตัว ของการออก เดทของสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง แต่คืนเดทที่น่าจะหอมหวาน กลับกลายเป็นคืนสุดพิสดารที่ทั้งคู่เกือบเอาชีวิต ไม่รอด

โดยเรื่องนี้ได้พระเอกเจ้าพ่อหนังคอเมดี้ตัวพ่อ ?สตีฟ คาเรลล์? มารับบท ?เทฟิล? สามีที่เพียบพร้อม ไปซะทุกอย่าง ยกเว้นกิจกรรมบนเตียงที่แสนจะจืดจาง ประกบคู่กับ ?ทีน่า เฟย์? รับบท ?เฟย์? ภรรยา แสนดีที่ไม่เคยเรียกร้องอะไรจากสามี นอกซะจากเรื่องบนเตียง

ซึ่งภาพยนตร์แนวแอ๊คชั่นคอเมดี้เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตรักของสามี-ภรรยาคู่หนึ่ง ซึ่งแต่งงานกัน มานานมีลูกที่แสนน่ารักเป็นสักขีพยาน ด้วยเหตุที่ต่างคนต่างใช้ชีวิตไปกับการทำงาน เลยไม่มีเวลาได้ดูแล หัวใจที่แสนจะบอบบาง วันหนึ่งคู่รักสามี-ภรรยา เพื่อนซี้ของเขาทั้งสอง เกิดคิดจะหย่าร้างกัน เหตุเพราะเข้ากันไม่ได้ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นฉนวนให้ ?เทฟิล? (สตีฟ คาเรลล์) และ ?เฟย์? (ทีน่า เฟย์) ฉุดคิดว่าความรักของเขาทั้งคู่เริ่มจืดจางลง เหมือนคู่สามี-ภรรยาเพื่อนซี้ของเขารึเปล่า เขาจึงหาทางเติม ความรักให้แก่กัน ด้วยการออกเดททุกคืน ในร้านอาหารที่แสนจะธรรมดาไม่ไกลจากบ้าน เรื่องราวบนโต๊ะ อาหารกลับเป็นเรื่องเดิมๆที่คุยกันซ้ำไปซ้ำมาทำให้ชีวิตรักของเขากลับดูแย่ลงกว่าเดิม วันหนึ่ง ?เทฟิล? (สตีฟ คาเรลล์) เลยหาวิธีที่จะทำให้ภรรายาประทับใจที่สุด ด้วยการนัดเดทในร้านอาหารสุดหรู แต่แล้วคืนเดท คืนนั้นแทนที่จะเป็นคืนเดทที่แสนหวาน แต่กลับกลายเป็นคืนเดทสุดพิสดาร จนเขาทั้งคู่เกือบเอาตัวไม่รอด แต่จะพิสดารยังไงต้องไปลุ้นกันเอง

(นี่เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนบุคคลเท่านั้น โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)
ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ้าจะถามถึง บทหนัง ก็คงเป็นภาพยนตร์ธรรมดาเรื่องหนึ่ง ที่เป็นเรื่องราวใกล้ ตัวสำหรับคนที่ใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน(สามี-ภรรยา) แทนที่จะถ่ายทอดออกมาได้ สนุก ซึ่ง ประทับใจ กลับออกมาเหมือนกับว่าไม่เต็มที่ (ไม่สุด) จะฮาก็ไม่ฮา จะซึ้งก็ไม่ซึ้ง เนื้อหาของหนังเป็นอะไรที่เรียบมากๆ ไม่ตื่นเต้น ไม่เร้าใจ ฉากบางฉากที่น่าจะสนุกก็รู้สึกเฉยๆ จะมีให้ขำบ้าง ถ้านับแล้วประมาณ 2-3 ครั้งเท่านั้น น่าเสียดายที่ได้นักแสดงมากความสามารถมาแสดง แต่ตัวหนังกลับทำให้งานกล่อย ยิ่งช่วง 30 นาที แรก ยิ่งรู้สึกเบื่อมากๆ ว่าทำไมหนังมันเฉื่อยอย่างนี้ ไม่สนุกเหมือนในตัวอย่างเลย

ข้อดีของหนังเรื่องนี้ :ทำให้เรารู้ว่าชีวิตคู่จะไม่มีวันจืดจางลงได้ ตราบใดที่เรายังรักกัน การออกเดท (Date) ของต่างประเทศ ก็เหมือนกับการที่คู่รักได้มีเวลาอยู่ด้วยกันสองต่อสอง ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้สึกกัน ได้เติมเต็มความรักให้แก่กัน ซึ่งบ้านเราก็น่าจะนำวิธีนี้มาใช้บ้าง เพื่อเติมเต็มชีวิตคู่ให้หอมหวาน ถึงจะอยู่ ด้วยกันมานานหลายปี มีลูกด้วยกันหลายคน ก็ไม่สำคัญ เท่ากับการหาช่วงเวลาดีๆ ให้เป็น Date Night ที่ดีที่สุด ชีวิตรักก็จะไม่มีคำว่า ?น้ำพริกถ้วยเก่า? อีกต่อไป

สรุปแล้วภาพยนตร์ อาจจะไม่ได้ให้ความสนุกมากมายอะไร แต่จะให้ข้อคิดดีๆ สำหรับชีวิตคู่หลังแต่งงาน ซึ่งคู่รักควรจูงมือกันไปชม แล้วจะรู้ว่า คืนเดทของคุณจะเป็นคืนที่สุดพิเศษ แล้วคุณล่ะคิดอย่างไร กับภาพยนตร์เรื่องนี้ ดูแล้วมาคุณกัน รับไป 2.5 ดาว

บทวิจารณ์โดย หนามเตย