เขี้ยวอาฆาต งูคลั่ง คนคลั่ง

Home / วิจารณ์หนัง / เขี้ยวอาฆาต งูคลั่ง คนคลั่ง

เขี้ยวอาฆาต

หากคุณดูหนัง เขี้ยวอาฆาตไปได้สักสิบนาทีแรก คุณคงคิดว่า หนังเรื่องนี้เจ๋งมากๆ เพราะซีนเปิดตัว ตอนเครดิตนักแสดงทีมงาน ใช้เทกนิคซีจี ลากยาวแบบไม่มีตัด (แบบฉากเปิดตัวใน บอดี้ ศพ#19) โดยการที่เราไล่ตามหนูที่วิ่งในท่อระบายไปเรื่อยๆ แบบที่กล้องปรกติคงถ่ายไม่ได้ ก่อนที่หนูจะโดนตัวร้ายของเรื่องงาบซะ และแสดงให้เห็นว่า สถานที่แห่งนี้ มีงูเยอะมากๆ (มีเครื่องบินบินผ่านไป สุวรรณภูมิ หนองงูเห่ากระมัง) รวมไปถึงฉากลองเทก(น่าจะห้านาทีได้) ของนักแสดง ที่แนะนำนักแสดงแต่ละคน ที่มีชีวิตอยู่ในอพาร์ทเมนต์แห่งนี้? ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มแพทย์ฉุกเฉินที่มาตามคดีงู, แอร์โอสเตสสาวขาวจั๊ว, นักข่าวสาวมือใหม่ที่อยากเทิร์นโปร, กลุ่มวัยรุ่นนักดนตรี, กลุ่มวัยรุ่นเกรียนๆแต่ผมดกดำ, ครอบครัวพ่อแม่ลูกที่ดูไม่ค่อยอบอุ่น, คุณป้าและหญิงสาวเจ้าของอพาร์ทเมนต์ที่ดูเหมือนซ่อนอะไรไว้ แน่หล่ะ อพาร์ทเมนต์นี้มันต้องมีอะไรสักอย่าง งูมันถึงได้บุกเข้ามาซะขนาดนี้

หนังของพระนครฟิล์มเรื่องนี้เปิดฉายแบบจอกว้างสุดของโรง ภาพของหนังออกมามัวๆไม่คมชัดนัก เนื่องจากหลายๆฉากเกิดในสถานการณ์ตอนกลางคืน มีฝน และเป็นภายในอพาร์ทเมนต์ กล้องสั่นไหวอยู่ตลอด คนดูอาจมึนนิดหน่อย ส่วนเสียงประกอบ โครมครามสุดฤทธิ์ ราวกับงูยักษ์จะโผล่ออกมาตลอดเวลา ซึ่งส่วนมาก จะเป็นกองทัพงูเองนี่แหละ

หนังใช้เวลาส่วนใหญ่ในการหนีตายงูคลั่ง เลื้อยแหลก กัดดะ ซึ่งแน่นอนตามสไตล์หนังระทึกขวัญ ที่ตัวละครแต่ละตัวก็จะค่อยๆทะยอยตาย ทีละคนละคน แต่หนังนี่ ได้เรท 18+ แล้วจ้า งูฉกแล้วนอนตายเฉยๆ ก็ไม่มันส์หน่ะสิ งูนี่จึงจะแรงกว่า มีทั้งกัดคอแหวะ ควักลูกตา เลือดสาด เลื้อยเข้าปากทะลุออกหูจมูก โอ้วว มันส์ที่สุด แล้วตัวละครก็เฮโลวิ่งหนีไปเป็นโขยง เหมือนหนีผีปอบ เดี๋ยวก็ขึ้น เดี๋ยวก็ลง วิ่งไปห้องนู้น หนีไปห้องนี้

และเมื่อเจอสถานการณ์แบบนี้ นอกจากจะตายเพราะงู ก็ยังต้องตายเพราะสันดานภายในจิตใจของตนเอง เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่กดดัน ต่างคนก็แสดงความเห็นแก่ตัวออกมา ฉากหนึ่งที่แสดงออกได้ดีคือ ทุกคนหนีงูเข้าไปอยู่ในลิฟท์ แต่ประตูลิฟท์น้ำหนักเกิน ปิดไม่ได้ มีตัวละครหนึ่งถูกผลักออกมาให้ไปตายนอกลิฟท์ พอประตูปิดลง แต่คนที่ถูกสายตากดดัน กลับเป็นคนที่ผลักออกไปซะงั้น ทั้งๆที่ทุกคน ควรมีสิทธิ์รับผิดชอบ ในการที่ส่งอีกคนออกไปตาย หนังนี่ จะช่วยวัดระดับความเป็นมนุษย์ในตัวคุณว่า หากต้องไปอยู่แบบนั้นจริงๆ คุณคิดว่าจะเป็นตัวละครตัวไหนกัน คนที่เสียสละ หรือคนที่ต้องเห็นแก่ตัวเองก่อนคนอื่น

เขี้ยวอาฆาต

อีกฉากที่ผมชอบก็คือ ฉากการห้ามพิษงูนี่แหละ ทำออกมาได้คัลท์สุดๆว่า โห งูกัด พี่กลัวพิษแล่นเข้าหัวใจ แล้วพี่ทำงี้เลยเหรอ ต้องลองไปดูกันเองว่า มันบ้าไหม กับการตัดสินใจแบบนั้น

ประเด็นที่น่าสนใจของหนังก็อยู่ตรงนี้แหละครับ เล่นกับอะไรที่อยู่ในใจของมนุษย์ ขุดออกมาให้เห็นตอนจวนตัว

สรุป หากอยากดูหนังระทึกตื่นเต้นๆ ก็พอ แต่ก็ทนเสียงดังหน่อยละกัน เพลงบางเพลงเนื้อหามันดี แต่ดนตรีดังจนกลบความหมาย มันก็จบกัน

ให้ 5.5/10 ครับ เพราะเสียงดังมาก แต่ชอบแก่นของหนังมัน

โดย Tyler เอ็มไทยมูฟวี่