เขี้ยวอาฆาต อย่าลบหลู่ อย่ารุกล้ำ…ถ้ายังอยากมีลมหายใจ

Home / วิจารณ์หนัง / เขี้ยวอาฆาต อย่าลบหลู่ อย่ารุกล้ำ…ถ้ายังอยากมีลมหายใจ

(ผู้อ่านโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน นี่เป็นบทวิจารณ์ส่วนบุคคลเท่านั้น ไม่มีเจตนาพาดพิง ถึงหนังในทางไม่ดี)

หลังจากที่ได้ชมภาพยนตร์แนวสยองขวัญอย่าง ?เขี้ยวอาฆาต? ก็รู้สึกได้ว่าคนทำหนังไทยหลายค่าย ต้องการสื่อในเรื่องของกฎแห่งกรรมมากขึ้น มีภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องในช่วงนี้ที่พยายาม จะสื่อถึงการทำดีทำเลวของมนุษย์ ราวกับว่าจะสอนอะไรบางอย่างให้มนุษย์ที่ต่างฝ่าย ต่างก็ดิ้นรนหาผลประโยชน์ใส่เองทั้งสิ้น

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ก็จะเน้นไปที่เรื่องราวของความเร้นลับของสัตว์อสรพิษ อย่าง ?งู? สัตว์เจ้าที่เจ้าทาง ที่เชื่อกันว่าเป็นสัตว์ดุร้าย ?อย่าลบหลู่ อย่ารุกล้ำ ถ้ายังอยากมีลมหายใจอยู่? เพราะ ?งู ? นับว่าเป็นสัตว์ที่กัดไม่ปล่อย ถ้าใครทำให้มันแค้น มันก็จะตามอาฆาตไปตลอดกาล ฟังดูเหี้ยมโหดมาก แต่มันก็เกิดขึ้นจริง อย่างที่เราเห็นกันบนหน้าหนังสือพิมพ์ที่เคยเป็นข่าวมาแล้ว และนี่ก็เป็นไอเดียที่ 2 ผู้กำกับหนุ่มไฟแรง ?เจมส์-ธนดล,ปิง-ธรรมนูญ? นำพล๊อตเรื่องมาสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยเล่าเรื่องราวของความดุร้ายของงูที่มาตามล้างแค้น เรียกได้ว่าตลอดทั้งเรื่อง ตัวละครต้องวิ่งหนีตายจากคมเขี้ยวพยาบาทกันอุตะรุต เห็นแล้วเหนื่อยแทนจริงๆ

เปิดเรื่องด้วยฉากในอพาร์เม้นท์แห่งหนึ่ง มีคุณป้าแก่ๆดูสติสมประกอบมานั่งไหว้ศาลอะไรสักอย่าง บริเวณหลังอพาร์เม้นท์ ใบหน้าดูเคร่งเครียด เหมือนจะรู้เรื่องราวอะไรบางอย่าง ความเร้นลับของอพาร์ทเม้นท์แห่งนี้ ได้ลือไปทั่ว โดยมีคนค่อยๆทยอยย้ายออกจากอพาร์ทเม้นท์ เหลือเพียงผู้เช่าไม่กี่คน หนึ่งในนั้นคือกลุ่มวัยรุ่นเด็กแนว,เด็กนักดนตรี,นักข่าวฝึกงาน, แอร์โอสเตส,ครอบครัวที่ดูไม่ค่อยอบอุ่น,ยาม, ,แพทย์ฉุกเฉินที่ตามมาที่หลัง,น้องชายแพทย์ และสาวสวยเจ้าของอพาร์ทเม้นท์ เรื่องราวเกือบตลอดทั้งเรื่องเป็นการวิ่งหนีเอาชีวิตรอดของตัวละครทุกตัว ที่ใช้ชีวิตต่างกัน แต่ต้องมาเผชิญชะตากรรมร่วมกัน ความสยดสยองในหนังเรื่องนี้น่าจะอยู่ที่การตายของตัวละครมากกว่าที่จะ ได้เห็นงูซีจีนับร้อยตัวเลื้อยไปมาตามร่างกาย ซึ่งที่ดูสยองสุดคงจะเป็นฉากที่ รปภ.หนุ่มตาย โอ้แม่เจ้า! ทั้งเลือดทั้งสมองแตกกระจายเละออกมาอยู่บนพื้น ดูแล้วแทบอยากจะร้องไห้ ที่คนๆหนึ่งจะตายได้น่ากลัวเยี่ยงนี้ ราวกับว่าเขาไปทำกรรมอะไรไว้ซะมากมาย

หลังจากที่ทุกคนต่างวิ่งหนีเอาชีวิตรอด พอได้อยู่ในสถานการณ์ที่กดดันทุกคนก็ต่างเผยธาตุแท้ของตัวเอง ออกมา คือความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ ที่ต้องการเอาชีวิตรอด อย่างฉากที่ทุกคนหนีตายเข้ามาในลิฟท์ แต่ปรากฏว่าลิฟท์น้ำหนักเกินไปไม่ได้ ผู้หญิงหนึ่งถูกผลักออกมา และลิฟท์ก็ปิดลง ปล่อยให้เธอต้องเผชิญชะตากรรมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดูแล้วก็รู้สึกหดหู่ขึ้นทันที

ด้านนักแสดงนำ ซึ่งก็ขอชื่นชมสำหรับนักแสดงนำหลายๆคน ที่แสดงสื่ออารมณ์ออกมาได้ดี แต่ก็ผิดหวังกับนางเอกของเรื่อง ?แพง ขวัญข้าว? ที่รับบท ?นิน? เจ้าของอพาร์ทเม้นท์ ที่ยังขาดในเรื่องของงานแสดง ทั้งการสื่ออารมณ์ทางสีหน้าและแววตา ดูยังไม่ทำให้คนดูเชื่อว่าเธอคือนิน ไม่ใช่ แพง อย่างฉากที่มีคนตายในอพาร์ทเม้นของเธอ ตัวละครตัวนี้น่าจะมีอารมณ์หวาดกลัวกับเหตุการณ์ ดังกล่าว แต่ นิน กลับสื่อออกมาแบบอารมณ์เฉยๆสีหน้าเรียบๆ ไม่ร้อนไม่หนาวอะไรทั้งนั้น

ด้านซีจีในเรื่องก็ขอชื่นชมฉากเปิดตัวเครดิตนักแสดงและทีมงาน ที่ทำออกมาได้เทพมากๆ ส่วนฉากซีจีงูบางฉากก็ดูชมจริง แต่ก็ยังไม่เห็นว่าตัวไหนงูจริงงูปลอม เพราะดูจะเป็นงูซีจีซะส่วนใหญ่

ด้าน แสงสีเสียง ภาพดูมืดๆเบลอๆ ดูไม่ชัด เสียง (ซาวร์เอฟเฟกซ์) ก็ดังไปหน่อย ทำให้หนังไม่น่าดู คือเข้าใจว่าต้องการทำให้คนดูตื่นเต้นไปในแต่ละฉาก แต่มันกลับมากเกินไป

สรุปแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นภาพยนตร์อีกหนึ่งทางเลือกของคนที่ชอบดูหนังสยองขวัญ เขี้ยวอาฆาต ก็นับว่าเป็นหนังสยองขวัญที่น่าดูอีกเรื่องหนึ่ง คุณจะได้แง่คิดดีๆกลับไปไม่ใช่แค่ความสยองขวัญเท่านั้น รับไป 2.5 ดาว ดูแล้วมาคุยกัน

วิจารณ์โดย หนามเตย