ความลับ ของ เฟรดดี้ ครูเกอร์

Home / วิจารณ์หนัง / ความลับ ของ เฟรดดี้ ครูเกอร์

บทความต่อไปนี้เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล อาจมีการเผยเนื้อหาของหนัง โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านนะจ๊ะตัวเอง.

ช่วงนี้หนังหลายๆ เรื่องถูกนำกลับมาสร้างใหม่ พร้อมเทคนิคที่พิเศษมากขึ้นกว่าเดิม ไม่เว้นแม้แต่หนังแห่งตำนานสยองเรื่องนี้ A Nightmare on Elm Street หรือในชื่อภาษาไทยว่า “นิ้วเขมือบ” ซึ่งต้นกำเนิดของเรื่องนี้คือผู้กำกับหนังสยองขวัญหลายต่อหลายเรื่อง แต่เรื่องที่โดดเด่นของเวส คราเว่น เห็นจะไม่พ้นเรื่อง Scream ตั้งแต่ภาค 1 ยัน ภาค 3 ที่ดันให้ดาราสาว “เนฟ แคมเบลล์” เป็นดาราสาวเสียงหวีดที่ขึ้นชื่อไปทั่วโลก และเรื่องนิ้วเขมือบเรื่องนี้ ที่สร้างคาแรกเตอร์ให้กับ เฟรดดี้ ครูเกอร์ จนเป็นที่กล่าวขานมาจนถึงยุคปัจจุบัน

และสำหรับเรื่อง “นิ้วเขมือบ” เวอร์ชั่นใหม่นี้ ในปี 2010? ถึงแม้ว่าทางทีมสร้างจะไม่ได้ให้ เวส คราเว่น มาเป็นที่ปรึกษา ซึ่งทำให้เจ้าของต้นตำรับออกอาการน้อยเนื้อต่ำใจ แต่ไม่ว่าจะยังไงความเห็นของนักแสดงที่เคยสวมบทบาท เฟรดดี้ ครูเกอร์ เวอร์ชั่นเดิม อย่าง โรเบิร์ต อิงลันด์ ต่างออกไป เพราะเขาออกแนวชื่นชมกับผลงานใหม่นี้ โดยเฉพาะกับนักแสดงจาก Watchmen “แจ็คกี้ เอิร์ล เฮลี่ย์” ที่มารับบทเป็น เฟรดดี้ ครูเกอร์

นิ้วเขมือบ ในเวอร์ชั่นนี้ ได้ ไมเคิล เบย์ ผู้กำกับชื่อดัง ที่เคยสร้างชื่อมาแล้วจากหนังเรื่อง ทรานสฟอร์เมอร์ และเป็นเจ้าของบริษัท Platinum Dunes ที่ผลิตหนังสยองขวัญมาแล้ว อาทิ The Texas Chainsaw Massacre (สิงหาสับ), Friday the 13 th (ศุกร์ 13 ฝันหวาน) มาทำหน้าที่ผลิตหนังรีเมคเรื่องนี้ และได้มอบหมายให้ผู้กำกับมิวสิควิดีโอในเครือ อย่าง “แซมมวล เบเยอร์” มานั่งแท่นเป็นผู้กำกับของเรื่อง

เรื่องราวของนิ้วเขมือบโดยทั่วไปไม่แตกต่างจากเวอร์ชั่นเดิมๆ ที่เคยได้รับรู้มา แต่สำหรับครั้งนี้ แซมมวล เบเยอร์ เน้นที่การใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย มาช่วยให้อรรถรสของความโหดมีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

และสำหรับใครที่ไม่เคยรับชมนิ้วเขมือบมาเลยในชีวิต เราขอพูดถึงเรื่องย่อคร่าว ๆ …

กลุ่มวัยรุ่นจากหัวเมือง ที่ต่างมีพันธะอย่างหนึ่งเหมือนกัน : พวกเขาตกเป็นเป้าหมายการติดตามของเฟรดดี้ ครูเกอร์ ฆาตกรหน้าตาน่าสยดสยองซึ่งตามล่าพวกเขาในความฝัน ตราบใดที่พวกเขาตื่นอยู่ ก็จะสามารถปกป้องซึ่งกันและกันได้?แต่เมื่อพวกเขาหลับ จะไม่มีทางหนีรอด

หนังเวอร์ชั่นใหม่ ผูกเรื่องด้วยการให้ชายหนุ่มคนหนึ่ง ที่อดหลับอดนอนจากกิจกรรมใดใดของเขา (ซึ่งไม่ได้บอกว่าทำอะไรมาก่อนหน้านั้นในหนัง) และเมื่อความง่วงงุนเข้าจู่โจม เขาก็ตกสู่ภวังค์จนได้พบกับความน่าสยดสยอง กับชายหน้าไหม้ที่มีนิ้วเป็นเหล็กแหลม (นิ้วเขมือบ) ที่มารู้ในภายหลังว่าเขาชื่อ เฟรดดี้ ครูเกอร์ ฉับพลันเมื่อเขาสะดุ้งตื่นก็พบว่ามันเป็นเพียงฝัน แต่เป็นฝันร้ายที่กลายเป็นจริงบนถนนเอล์มสตรีทแห่งนี้ ซึ่งเขาไม่รู้ว่าเขาเคยรู้จักชายในฝันผู้นี้มาก่อนหรือไม่ แต่ทว่าดูเหมือนชายในฝันจะมีความแค้นฝังลึกจนอยากทำร้ายเขาจนถึงชีวิต

ซึ่งปรากฏการณ์ฝันร้ายนี้ เกิดขึ้นในหมู่วัยรุ่นแห่ง เอล์มสตรีท แห่งนี้ ยามใดที่พวกเขาเกิดอาการง่วงงุน เผลอหลับใหล ยามนั้นชายในฝันร้ายของพวกเขาจะเข้าจู่โจมทำร้าย และเมื่อความตายมาพรากพวกเขาจากไปทีละคน การไล่ล่าหาความจริงก็เกิดขึ้น

และความสนุกของเรื่องมันเกิดขึ้นตรงนี้นี่เอง เพราะทำให้คนดูหนังอย่างเราต่างเอาใจช่วย และอยากรู้ความจริงร่วมไปกับตัวละคร ซึ่งจากเวอร์ชั่นเดิมๆ ที่เคยผ่านตามาก็ทำได้ดี และเล่าเรื่องได้ดีไม่แพ้กัน แต่เวลาดูหนังเรื่องนี้ทีไร เรามักจะเกิดคำถามในใจเสมอว่า เฟรดดี้ ครูเกอร์ เป็นใคร มีพลังพิเศษอะไร ทำไมเขาถึงสามารถตามไล่ล่าเหล่าวัยรุ่นในความฝันได้???

ในตัวหนังเวอร์ชั่นนี้เฉลยถึงที่มาของเฟรดดี้ ครูเกอร์ แต่ก็ยังไม่ได้เผยถึงความพิเศษของ เฟรดดี้ ครูเกอร์ ว่าเขามีพลังพิเศษอะไร แต่จากที่เดาๆ เอา น่าจะเป็นเพราะแรงแค้น แรงอาฆาตที่เกิดขึ้นในใจของเฟรดดี้ ทำให้เขามีพลังมากมาย จนสามารถเข้าไปทำร้ายใครต่อใครที่เขาต้องการจะทำลายในความฝันได้ ถ้าเปรียบเทียบกับหนังไทยที่เห็นง่ายๆ ก็น่าจะเป็นเรื่องนางนาก ที่มีแรงรักแรงแค้นเป็นตัวกระตุ้น..แต่ดูเหมือนความลับของ เฟรดดี้ ครูเ้กอร์ ในข้อนี้ ก็ยังคงเป็นความลับต่อไป ซึ่งเราก็ยังไม่รู้จริงๆ ว่าเขามีพลังมากมายขนาดไหน? ถึงกับสามารถเข้าสู่ฝันของใครต่อใคร และสามารถทำร้ายเจ้าของความฝันได้?? ถ้าใครรู้ช่วยบอกที!!!

กลับมาที่หนังนิ้วเขมือบ เวอร์ชั่นใหม่นี้ การใช้สเปเชี่ยลเอฟเฟกซ์ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้เกิดความแนบเนียนมากยิ่งขึ้นในหนังสยองขวัญเรื่องนี้ และยิ่งทำให้คนขวัญอ่อนถึงกับผวาตาม หากเผลอหลับคาโรง…หนัง โดยเฉพาะฉากที่ชุ่มโชกด้วยเลือด ที่สาดกระจายไปทั่วห้องของเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย

แต่ข้อติของเรื่องนี้ หากจะว่าไปคงเป็นเพราะ หนังเรื่องนี้ถูกนำมาสร้างใหม่หลายครั้ง และเรื่องราวที่เราเคยได้รู้ กับเวอร์ชั่น 2010 นี้ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากเดิม และตัว เฟรดดี้ ในภาคนี้ ดูเหมือนจะออกมาน้อยไปสักหน่อย และที่สำคัญเฟรดดี้ในภาคนี้ดูอ่อนแอ อ่อนแอ ยังไงก็ไม่รู้ (ใครคิดเหมือนกันมั่ง)

เอาเป็นว่าถ้าดูหนัง นิ้วเขมือบ 2010 เรื่องนี้ อย่าเน้นเอาเรื่องราว เน้นดูความสยองผ่านหน้าจอจะได้อรรถรสมากกว่านะ


บทวิจารณ์โดย ซายากะ โฮมส์-ดอยล์