โป๊ะแตก หนังตลก(มั่วๆ)ของจริง

Home / วิจารณ์หนัง / โป๊ะแตก หนังตลก(มั่วๆ)ของจริง

จากต้นปีถึงตอนนี้ ถ้าจะพูดถึงตัวอย่างหนังที่ดูแล้วทำให้อยากดูหนังมากที่สุด “โป๊ะแตก” คงเป็น 1 ในหลายๆเรื่องของใครหลายคน( เราก็เป็นหนึ่งในนั้น ) โดยเฉพาะมุกที่สร้างสรรค์มาเพื่อเสียดสีเพื่อนๆในวงการภาพยนตร์เดียวกัน เรียกว่าแค่ตัวอย่างก็เรียกเสียงฮาได้ลั่นโรง แถมหนังเรื่องนี้ยังมีใครอีกหลายคนแอบหวังจะให้เป็นหนังที่ดูแล้วอารมณ์ดี๊ดี ในสภาพสังคมปัจจุบัน
และแล้ว … วันนี้…ที่รอคอย… ก็มาถึง พร้อมกับความอารมณ์ดีตั้งแต่ตื่นนอน เพื่อเตรียมพร้อมไปดูหนังซ้อนหนังอารมณ์ดี ( ฮ่า ฮ่า )


ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ขำจริงๆระหว่างที่ดู (โปรดฟังอีกครั้ง ย้ำ!!! ระหว่างที่ดู ) เพราะมีทั้งมุกพื้นฐาน ( ที่ชอบเรียกกันว่า .. มุกตลกคาเฟ่ ) มุกสร้างสรรค์ที่จะคิด และมุกตลกการเมือง ซึ่งอันหลังนี้ทำออกมาได้ตลกและเข้าใจง่ายมาก … แต่น่าเสียดาย … ที่ความรู้สึกที่กล่าวมาทั้งหมด มันจบไปพร้อมกับหนัง หนังไม่ได้ทำให้คนดูเกิดความรู้สึกร่วม หรือจดจำในตัวของหนังเอง

ด้วยรูปแบบการนำเสนอเป็นลักษณะหนังซ้อนการถ่ายทำหนัง จึงทำให้หนังออกมาค่อนข้างมั่ว ไม่มีความต่อเนื่องของเนื้อหา อยากเล่นมุกอะไรก็เล่น อยากหยิบฉากไหนของการถ่ายหนังมาล้อก็หยิบ .. ขอแค่ตลกเป็นพอ โดยเฉพาะฉากที่มีบรรดาแก็งค์ 3 ช่าเข้าร่วม ดูแล้วให้ความรู้สึกไม่ต่างจากดูชิงร้อยชิงล้านสักเท่าไหร่ ( แต่ก็ขำ..อะ )
แต่ถ้าจะพูดถึงในส่วนของนักแสดงหลักๆของเรื่อง ถือว่าหมดห่วงเพราะแต่ละคนมืออาชีพด้านการสร้างเสียงหัวเราะกันอยู่แล้ว มีแค่บางฉากเท่านั้น ที่เหมือนจะจงใจไม่เทก แม้นักแสดงประกอบจะนั่งขำบ้าง พูดมุกผิดๆถูกๆบ้าง แต่ก็ยังนำมาเป็นสีสันให้กับหนัง แต่สีที่ให้มันดูหม่นๆไปหน่อยนะสิ อารมณ์ขันมันก็เลยพลอยสะดุดไปด้วย

สรุปง่ายๆเลยละกัน ถ้าถามว่าหนังเรื่องนี้ดูแล้วเป็นยังไง ตอบได้ทันทีว่า “ตลก” แต่ตลกอย่างเดียวเท่านั้น ใครที่อยากเข้าไปดูเพื่อคลายเครียด ถือเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่น่าสนใจ แต่ถ้าใครคาดหวังว่าจะได้หัวเราะไปกับการเล่าเรื่องราวแซมมุกตลกแบบภาพยนตร์ตลกเรื่องอื่นๆ บอกได้เลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มี

… ถือซะว่าเปลี่ยนบรรยากาศการดูตลกจากในโทรทัศน์จอเล็กๆไปขึ้นจอกว้างๆแทนละกัน ดูทีเอาให้คุ้ม แสดงมันทุกมุกที่อยากจะเล่น ชื่อเรื่องเขาก็บอกอยู่แล้วว่า ” โป๊ะแตก ” มันก็ต้องใส่ทุกอย่างสิ
เขียนวิจารณ์โดย : หย่งยี้