SATC2 เพราะเพื่อนสาวนั้นไซร้ อยู่ยั้งยืนยง

Home / วิจารณ์หนัง / SATC2 เพราะเพื่อนสาวนั้นไซร้ อยู่ยั้งยืนยง

คุณขา… หมดเวลาไปเรียกร้องความเข้าใจจากผู้ชาย
เพราะในโลกนี้ คนที่คุณไม่ต้องอธิบายอะไรเลย
และพร้อมจะเข้าใจคุณตลอดมา และตลอดไป
ก็คือ ตัวคุณเอง กับเพื่อนสาวของคุณค่ะ!

ซีรีย์สุดฮิต ที่ประสบความสำเร็จมากมาย ส่งให้นักแสดงสาวต่างวัย ต่างสไตล์ ทั้ง 4 กลายเป็นไอคอน ที่สาวแท้ สาวเทียมทั่วโลก หลงใหลได้ปลื้มไปกับ “แฟชั่น ความมั่น และมิตรภาพ” ระหว่างเพื่อนสาว แคร์รี่, มิแรนด้า, ชาร์ล็อต และซาแมนต้า

คอนเซ็ปต์ของ Sex and the city ภาค 2 เป็นเรื่องของการใช้ชีวิตอย่างไร ให้ “ปิ๊งปั๊ง – Sparkle” ตลอดกาล หนังพาเราไปพบกับปัญหาใหม่ๆ ของ 4 สาว โดยเน้นไปที่เรื่องชีวิตคู่ของพวกเธอ กับความหมายของคำว่า “ชีวิตสมรส”

เรื่องมันมีอยู่ว่า… (เปิดเผยเรื่องราวของหนัง)

“นิวยอร์ค”
แคร์รี่ (ซาร่าห์ เจสสิก้า พาร์คเกอร์) ที่แต่งงานกับ มิสเตอร์บิ๊ก มาสองปีแล้ว และค้นพบว่า “การแต่งงานแบบมีเพียงเราสองตลอดไป” นั้น คือคำตอบ แต่เมื่อความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ชักจะมีแนวโน้มว่า มันจะไม่หวือหวา ตื่นเต้น เหมือนสมัยยังไม่แต่งงาน ชีวิตคู่เริ่มกลายเป็นความเคยชิน และนี่ทำให้ แคร์รี่ ไม่สบายใจ และเริ่มเรียกร้องมากขึ้น…

ชาร์ล็อต (คริสติน เดวิส) คุณแม่ลูก 2 ที่วุ่นวายไปกับการเลี้ยงลูก และเริ่มระแวงสามีของตัวเอง กับพี่เลี้ยงสาว ตัวละครที่สะท้อนปัญหาครอบครัว ของผู้หญิงที่เลือกเป็น “แม่บ้าน”

มิแรนด้า เมื่องานก็สำคัญ และครอบครัวก็สำคัญ สาวเก่งที่พยายามทำให้ทุกอย่างลงตัว ต้องมาจัดการกับปัญหาโลกแตก แล้วเธอก็ทำได้ดีซะด้วย เป็นตัวละครที่กลายเป็นฮีโร่ของหนังภาคนี้ไปเลย

ซาแมนต้า กับชีวิตที่หวือหวาคงเส้นคงวา เมื่อเธอได้รับเชิญให้ไปดูงานโรงแรมที่อาบูดาบี แบบฟรีๆ เธอจึงหนีบเพื่อนสาวชาวแก๊งค์ ไปตะลุยทะเลทรายคลายเศร้าด้วยกัน


“อาบูดาบี”
ราวกับความฝันของสาวๆ ที่ได้ใส่ชุดแบรนด์เนมสวยๆ ไปนั่งชมพระอาทิตย์ตกกลางทะเลทราย และได้รับการดูแลประหนึ่งเจ้าหญิงจัสมิน ทำเอาเราน้ำลายหก พยายามจินตนาการเอาตัวเองไปแทนในตัวละครสุดฤทธิ์

แต่ความฝันสวยงามก็ต้องมาสะดุด จากทริป “กระชับพื้นที่หัวใจ” กลายเป็นความวุ่นวาย เมื่อเพื่อนสาวทั้ง 4 ต้องไปเจอเรื่องวุ่นๆ อย่าง แคร์รี่ เจอะแฟนเก่า, ซาแมนต้า ถูกตำรวจจับ, โดนโรงแรมหรู “ขอคืนพื้นที่” ไปจนถึง การปะทะทางวัฒนธรรม ระหว่าง “มุสลิม” และ อเมริกัน” ที่ถูกนำเสนออย่างผิวเผิน และผู้กำกับมีทัศนคติโอนเอียงไปทาง “กดขี่ทางเพศ” โดยไม่ใส่ใจที่จะทำความเข้าใจถึง “รากเหง้า” ของวัฒนธรรมมุสลิมอย่างจริงจัง และกลายเป็นประเด็นที่บรรดานักวิจารณ์ต่างชาติ ชี้ว่านี่คือ “จุดอ่อนของหนัง”

ฉากร้องคาราโอเกะ ฮามาก วันหลังต้องยืม “มุกของซาแมนต้า” ไปใช้บ้าง

Sex and the city 2 เนื้อเรื่องยืดๆ ย้วยๆ ไม่กระชับ ไม่ตลก ไม่คม เท่ากับเรื่องในภาคแรก อาจเพราะ “เรื่องครอบครัว ไม่ใช่เรื่องตลก” ก็เป็นได้ แต่ก็ยังพอมีมุกขำๆ อย่าง “จู๊ด ลอว์” และ “อับดุล” บวกเสื้อผ้าสวยๆ ให้ตื่นตาตื่นใจ พอกล้อมแกล้มกับค่าตั๋วหนังแพงๆ ในสมัยนี้ได้

เดี๊ยนเอง