โป๊ะแตก หนัง(ฮา) อีรุงตุงนัง ของ หม่ำ จกม๊ก

Home / วิจารณ์หนัง / โป๊ะแตก หนัง(ฮา) อีรุงตุงนัง ของ หม่ำ จกม๊ก

โป๊ะแตก ฟังจากชื่อหลายคนก็คงนึกไปถึงเมนูอาหารรสชาติจัดจ้าน ?ต้มยำโป๊ะแตก? ที่รวมความอร่อยทุกสิ่งอัน เอาไว้ในหม้อ ก็คงเหมือนกับภาพยนตร์เรื่อง ?โป๊ะแตก? ที่ผู้กำกับมือทอง ?หม่ำ จกม๊ก? ต้องการนำเสนออีกแง่มุกหนึ่งของหนังไทย ด้วยการทำในรูปแบบ ?หนังซ้อนหนัง? ขายความฮา ถ่ายทอดเรื่องราวของคนทำหนัง รวบรวมตลกแถวหน้าทั่วฟ้าเมืองไทย

ฟังแค่นี้หลายคนถึงกับน้ำลายสอ อยากชิม โป๊ะแตก หม้อนี้ซะเหลือเกินว่าจะอร่อยเด็ดขนาดไหน ซึ่งก็รวมทั้งเราด้วยอีกคน หลังจากได้ชมตัวอย่างแซบๆแล้ว ก็พูดได้คำเดียวว่าหนังน่าดูมากๆ ด้วยมุกตลกแบบชาวบ้านๆ ที่ดูแล้วไม่ต้องคิดเยอะ เล่นปุ๊บขำปั๊บ ก็ได้ใจไปเต็มๆแล้ว แถมยังเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของคนทำหนังจริงๆ ให้ได้ชมกันอีก สิ่งนี้แหละที่อยากดู อยากรู้ว่าการทำหนังจริงๆมันเป็นยังไง โดยส่วนตัวแล้วก็พอจะทราบถึงกระบวนการทำหนังอยู่พอสมควร แต่สิ่งที่อยากจะเห็น คงเป็นในเรื่องของการถ่ายทอดเรื่องราวมากกว่า อยากรู้ว่า ?คุณหม่ำ? เขาจะเล่าออกมาให้รูปแบบไหน ซึ่งก็น่าจะเป็นหนังตลกแน่นอน

และวันนั้นก็มาถึงกับรอบปฐมทัศน์ โป๊ะแตก ผู้คนมากมายมหาศาล ราวกับว่าจะมาเข้าชมคอนเสิร์ต ทั้งทีมงาม สื่อมวลชน ร่วมทั้งแขกพิเศษหรือที่เรียกกันว่าเซเลบ ตบเท้าเข้าร่วมงานกันมากหน้าหลายตา 2 ทุ่มนิดๆ ก็ถึงเวลาเปิดหม้อ…. ?โป๊ะแตก? กันแล้ว

หนังเปิดเรื่องด้วยเครดิตนักแสดงในรูปแบบตัวการ์ตูนน่ารัก ตั้งแต่ดูหนังมาไม่เคยเห็นหนังเรื่องไหนให้เคดิสนักแสดงได้ยาวเหยียดขนาดนี้ ยังกับละครทีวี ทั้งๆที่ความจริงแล้วมีนักแสดงนำจริงๆอยู่แค่ไม่กี่คน ที่เหลือก็แค่ตัวประกอบทั้งนั้น เฮ้อ….

หนังเริ่มจากการล้อเลียนวงการภาพยนตร์ไทย ด้วยการเอาผู้กำกับ (รับเชิญ) ?พิง ลำพระเพลิง? มาเสนอพล็อตหนังกับผู้กำกับขั้นเทพ (จริงๆ) ?หม่ำ จกม๊ก? ที่มีคาแรกเตอร์ (ในเรื่อง) ชอบดูถูกงานคนอื่น ซึ่งแท้จริงแล้วเขากำลังจะกำกับหนังเรื่องใหม่ มีชื่อเรื่องว่า ?โป๊ะแตก แยกทางนรก? (เป็นหนังซ้อนหนังอีกที)

ขอขยายความก่อนที่จะงงกัน ในเรื่องของ ?หนังซ้อนหนัง? คือหนังเรื่องนี้มันเป็นการถ่ายทำหนังในรูปแบบ ?หนังซ้อนกัน? เหมือนกับเราดูละครที่พระเอกของเรื่อง รับบทเป็นดาราซุปเปอร์สตาร์ แล้วถ่ายทอดเรื่องราวของเขาออกมา อย่างละครเรื่อง ?ใจร้าว? ที่ ?เคน-ธีระเดช? รับบทเป็นซุปเปอร์สตาร์ ถ่ายทำแบบซ้อนกันอีกที (แหมยิ่งอธิบายก็ยิ่งงง) สรุปเลยละกัน หนังเรื่องนี้เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของการทำภาพยนตร์ทั้งหมด ทุกคนจะรับบทเป็นตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ?หม่ำ,ป๋าเทพ,เท่ง เทิดเทิง,โหน่ง ชะชะช่า,ตุ๊กกี้ฯลฯ? โดยหนังมันจะซ้อนกันอีกที ซึ่งเราจะได้เห็นวิธีการทำงานของผู้กำกับ ตากล้อง นักแสดง ช่างหน้า ช่างผม เด็กยกน้ำ ทีมงานทุกคน ตรงนี้แหละที่มันจะเกิดเป็นเรื่องราวที่ ผู้กำกับ 4 ร้อยล้าน ?หม่ำ จกม๊ก? ต้องการนำเสนอในรูปแบบหนังตลกซ้อนตลกอีกที

เท่าที่รู้มา ?คุณหม่ำ? ได้คิดพล็อตเรื่องไว้นานหลายปี กว่าจะนำเสนอผู้ใหญ่ของทั้ง 3 บริษัท เคาะผ่านตรงกันมาโอเคน่าจะขายได้ ในมุมส่วนตัวแล้ว ซึ่งส่วนนึงที่คิดว่าหนังขายได้เพราะชื่อของ ?คุณหม่ำ? มากกว่าหนัง

ซึ่ง ?คุณหม่ำ? ก็ถ่ายทอดออกมาได้ขำจริงๆ แต่เนื้อเรื่องมันดูอีรุกตุงนังไม่นิด ขาดความต่อเนื่องของหนัง หยิบเอานักแสดงคนนั้นคนนี้มาเข้าฉาก คนละฉากสองฉาก ใส่มุกไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน อืม….โป๊ะแตกสมชื่อ แต่เรื่องนี้น่าสงสาร ป๋าเทพ โดนอยู่คนเดียว

(บทวิจารณ์ต่อไปนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนบุคคลเท่านนั้น)
ด้านมุกตลก บางมุกก็ดูเล่นเลอะเทอะไปหน่อย อย่างมุกด่าพ่อ มุกตบหัวดูใช้ฟุ่มเฟือยไปไหม เหมือนกับว่าคุณภาพของมุกตลกมันด้อยลง คิดจะเล่นอะไรกันก็เล่น ขอแค่ขำเป็นพอ ทั้งๆที่จุดขายของหนังเรื่องนี้มันอยู่ที่ความตลก น่าจะทำการบ้านมาหน่อย ก็อยากให้ปรับปรุงในจุดนี้ ก่อนที่หนังแนวตลกคอเมดี้บ้านเรา จะขึ้นชื่อว่าหนังเน้นแต่ปริมาณ(ยอดขาย) แต่คุณภาพ(กล่อง)ต่ำ หนังมันฮาจริง แต่ดูฮาแบบอีรุงตุงนังไปหน่อย ก็ต้องขออภัยด้วยที่วิพากษ์วิจารณ์รุนแรงไปหน่อย แต่ติก็เพื่อก่อจะได้ทำหนังไทยดีๆมาให้คนไทยได้อุดหนุนกันเยอะๆ

โดยรวมแล้วก็ไม่อยากพูดอะไรมาก ใครที่คิดจะไปคลายเครียด (แบบชั่วคราว) 140 บาท ก็คงจะคุ้มค่าพอประมาณ กับการตีตั๋วเข้าชม ?โป๊ะแตก? รับไป 3 ดาว ดูแล้วมาคุยกัน

วิจารณ์โดย หนามเตย