เมื่อความรัก ไม่ใช่แค่คน 2 คน เรา สองสาม คน

Home / วิจารณ์หนัง / เมื่อความรัก ไม่ใช่แค่คน 2 คน เรา สองสาม คน

“บอกไม่ถูกเลยว่ารู้สึก ดีใจสักเท่าไหร่ มากแค่ไหนก็ไม่รู้ คนๆเดียวที่ฉันเฝ้ารอ กลับมาเห็นเขาอยู่ ข้างๆฉันใช่เธอจริงๆ”…

ณ ตอนนี้คงจะปฏิเสธได้ยากว่าคุณไม่รู้จักเพลงนี้ เพราะนี่คือ 1 ในเพลงประกอบภาพยนตร์ “เรา สองสาม คน” ภาพยนตร์ “เรียวเลิฟ” โดย “เรียว กิตติกร”

ถ้าพูดถึงภาพยนตร์แนว “โร้ดมูฟวี่” ( … ตึง!!!…. หนังอะไรแว๊ ) นี่คือความรู้สึกแรกที่ได้ยินคำนี้ ก่อนที่ความเข้าใจจะค่อยๆกระจ่างมากขึ้น มากขึ้น และมากขึ้น? ( คิดเอง .. เออเอง ) แต่ขอบอกตามตรงนะ .. ว่าหลังจากได้ฟังเนื้อหาคร่าวๆหนังเรื่องนี้ “ไม่อยากดู” ( จริงจริง )ไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจสักอย่าง ( ในแง่เนื้อหา ) แค่เรื่องราวความรักของหญิงและชาย 2-3 คนในเรื่อง ( คงจะเหมือนๆกับรัก 3 เศร้าละม้าง )บวกกับการเล่าเรื่องผ่านการเดินทาง เฉยยย!!! มาก แต่ที่ตัดสินใจไปดู ก็เพราะตัวอย่างหนัง 1 ฉาก สุดท้ายของ Trailer ฉบับแรก ( นี่ก็จริงจริงๆ.. ) “จริงๆ พี่เขาอาจจะไม่ได้อะไรกับเรา 2 คนตั้งแต่แรก … ฉันบอกแกแล้ว … แกบอกฉันตอนไหน … แกยังดี ฉันสิออกตัวแรง โครต!! อายเลยตอนนี้ …” นี่คือเรื่องจริงในชีวิต ความรักไม่จำเป็นต้องจบที่ความสมหวัง .. นี่คือผู้หญิง 2 คนที่ยอมรับความจริงข้อนี้ ( … ยิ่งใหญ่มาก ) และตรงนี้แหละที่ทำให้เราตัดสินใจไปดูหนังแนว “โร้ดมูฟวี่” ที่คำอธิบายของใครก็คงไม่ช่วยให้เข้าใจได้เท่ากับไปดูด้วยตาคุณเอง ….

หนังเปิดเรื่องด้วยการกล่าวถึงที่มาของ 2 ตัวละครหลัก
“สุนทรี .. สาวหูตึง” เพราะความผิดปกติทางการได้ยิน ทำให้เธอคิดประติดประต่อเรื่องเองว่า “เขา…รักเธอ”

“เต๋อ .. สาวสายตาสั้น(มาก)” เพราะความผิดปกติในการมอง ทำให้เธอเผลอไปมองชายหนุ่มคนนี้ว่า “เขา…รักเธอ”

และเหตุอันใดพวกเธอถึงมาเจอะหนุ่มน่าเลิฟอย่าง

“ส้มฉุน” ชายหนุ่มที่ปกติทุกอย่าง แต่เพราะความพิเศษของ 2 สาว ทำให้เขามองเห็น และได้ยินเสียงหัวใจตัวเอง … “ไม่ชัดเจน”

ด้วยความที่ 2 สาว อยากไปเที่ยวเอามากๆๆๆๆ แต่เพราะความไม่สมประกอบ ทำให้ต้องขอติดสอยห้อยตามขบวนคาราวานของส้มฉุน ที่มี “ถั่วเขียว” ( ต้า บาร์บี้ ) เป็นผู้นำขบวน หนังทั้งเรื่องเป็นเรื่องของการเดินทางในแบบคาราวานผ่าน 3 ประเทศ ไทย – จีน – เวียดนามโดยมีเรื่องราวความสัมพันธ์ในแบบหนุ่มสาวเข้ามาผสมผสาน

ก่อนอื่นต้องขอชมผู้กำกับ “คุณเรียว กิตติกร เลียวศิริกุล” ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวละครออกมาได้อย่างสมบูรณ์ ตัวละครแต่ละตัวมีเอกลักษณ์ชัดเจน ทำให้เนื้อหาของเรื่องที่ดูไม่ได้มีอะไรมากนัก น่าสนใจและน่าติดตาม? เรียกว่าไม่อยากพลาดสักช็อต ได้แอบอมยิ้ม ได้แอบหัวเราะ และแอบลุ้น ( อันนี้มากๆ ) ไปกับเขาและเธอ อีกทั้งแง่มุมความรักที่นำเสนอ ก็ไม่ได้เน้นไปที่ความรักในแบบหนุ่มสาวเพียงเท่านั้น คุณเรียวยังทำให้เราเห็นอีกว่าความรักแบบเพื่อนนี่แหละสำคัญไม่แพ้กัน

ในส่วนของนักแสดง 2 สาวที่เป็นเสมือนตัวแทนผู้หญิงคิดเอง ( เข้าค้างตัวเอง? ) ขอปรบมือให้ ( แปะแปะ ) แม้จะยังไม่ค่อยได้เห็นผลงานของพวกเธอมากนัก แต่จากเรื่องนี้ การแจ้งเกิดของ”พลอย”ไม่ใช่เรื่องยาก พลอยทำให้คล้อยตามได้ว่าเธอคือสาวหูตึงจริงๆ ความน่ารักและความเข้าใจในตัว”สุนทรี” ของพลอย ทำให้เรารู้สึกรักสาวหูตึงคนนี้ได้โดยง่าย ส่วนอีกสาวนางนึง“ยิปโซ”ที่คราวนี้สลัดมาดสาวแอ็บแบ๋วมาเป็นสาวแว่นหนาเตอะได้อย่างน่าเอ็นดู (… แม้จะยังไม่เชื่อสนิทใจก็ตาม ว่าเธอคือ เต๋อ…. แต่ภาพรวมของทุกตัวแสดง ทำให้มองข้ามจุดนี้ได้ไม่ยาก) แต่ที่ชอบมากๆๆๆๆ คือความรัก และความเข้าใจที่เต๋อมีให้เพื่อนสาวหูตึงอย่าง สุนทรี ( แต่ … จะเข้าใจ จะอดทน ยังไง อันนี้ต้องดูเองจร้า ) และอีกหนึ่งหนุ่ม เจ มณฑล ( กรี๊ดดดดด!!!! อันนี้ส่วนตัว …. น่ารักมากกกกกกกกก ) ไม่น่าเชื่อว่าหนุ่มคนนี้จะมีแง่มุมขี้เล่นแบบน่ารักๆได้อย่างเหลือเชื่อ ในตอนท้ายๆของเรื่องที่เป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ของส้มฉุน … ไม่อยากจะบอกว่าเราลุ้นไปกับทุกอิริยาบทของเจ ( นึกว่าตัวเองกำลังเข้าไปอยู่ในหนังกันเลยทีเดียว ) สุดท้ายไม่พูดถึงคงไม่ได้ สำหรับหัวหน้าทริปอย่าง ต้า บาร์บี้ และแฟนสาวหน้าหมวยที่มาช่วยเพิ่มสีสันให้กับการเดินทางครั้งนี้

สำหรับหนังเรื่องนี้บอกได้คำเดียวว่า “อิ่ม” อิ่มไปกับเนื้อหา การเล่าเรื่อง ความรัก เสียงหัวเราะ เป็นหนังที่ทุกครั้งที่นึกถึงต้องนั่งอมยิ้มอยู่คนเดียว พร้อมๆกับเพ้อฝันว่า อยากไปทริปคาราวานข้ามประเทศแบบนี้บ้างจัง ( Action : หน้าเพ้อฝัน ) …
ใครที่ชอบหนังรัก เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบหนังรัก เรื่องนี้ก็ยังเป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดอยู่ดี เพราะนอกจากคุณจะได้ดูความรักของ “เรา สองสาม คน” แล้ว คุณยังได้เห็นความรักที่มันเคยเดินทางผ่านเข้ามาในชีวิตคุณอีกด้วย

เพราะเธอ “มองไม่ชัด” ความรักเลย “ไม่ชัดเจน”

เพราะเธอ “ฟังไม่ชัด” ความรักเลย “ไม่ชัดเจน”

เพราะเขา “ใจไม่ชัด” ความรักเลย “ไม่ชัดเจน”

แล้วคุณหละ …. ความรัก “ชัดเจน” รึยัง??

ดูแล้วมาคุยกัน

วิจารณ์โดย : หย่งยี้