สตรีทแด๊นซ์ 3D หนังเต้นทะลุจอ (ครั้งแรกจริงๆ)

Home / วิจารณ์หนัง / สตรีทแด๊นซ์ 3D หนังเต้นทะลุจอ (ครั้งแรกจริงๆ)

จั่วหัวว่าเป็นหนังเต้นทะลุจอครั้งแรก (จริงๆ) ก็ต้องขอออกตัวแร๊ง….(จริงๆ)ว่านี่เป็นครั้งแรกกับการชมภาพยนตร์สามมิติ ซึ่ง STREET DANCE 3D ก็เป็นหนังสามมิติเรื่องแรกด้วยเช่นกัน ก่อนจะมี Step Up 3D ตามมา แหม…ต่างคนก็ต่างได้เปิดซิงกันและกัน อย่างนี้ (เขินจัง)

อะไรๆ ที่เป็นครั้งแรกดูเหมือนจะน่าตื่นเต้นไปซะหมด ก่อนหน้านี้ได้ไปสอบถามข้อมูลจากคนที่เคยชมหนังสามมิติมา ว่ามันจะปวดตาไหม เพราะภาพมันคงจะชัดแบบทะลุ จอออกมาจริงๆ อะไรประมาณนี้ ก็ได้คำตอบมาว่าอาจจะมึนหัวนิดๆ เราก็พลอยจินตนาการไปว่า ยิ่งเป็นหนังเต้นด้วยแล้วมันคงจะมึนๆ งงๆ น่าดู

การชมหนังสามมิติที่สำคัญต้องมีอุปกรณ์ นั้นก็คือแว่นตาสามมิติ หลังจากได้รับแว่นตาสามมิติสีดำ ก็สังเกตเลนส์แว่นจะเป็นฟิล์มสีขุ่นๆ คล้ายแว่นกันแดด แต่น่าจะเป็นฟิล์มชนิดพิเศษที่ทำมาเฉพาะหนังสามมิติเท่านั้น วันนี้ได้มาดูในรอบรอบพิเศษ คนดูเลยค่อนข้างเยอะ และหนาตามาก

STREET DANCE 3D ที่เปิดเรื่องด้วยการแนะนำตัวละคร แต่ละคนต่างก็มีคาแร๊กเตอร์แตกต่างกันไป แต่ทุกคนมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือการเป็นนักเต้น สตรีทแด๊นซ์ ที่เป็นที่ยอมรับ

โดย STREET DANCE 3D ว่าด้วยเรื่องราวของสาวนักเต้นแด๊นซ์ ที่ชื่อคาร์ลี่ (นิโคล่า เบอร์ลี่ย์) เธอมีแฟนหนุ่มนักเต้นที่เก่งไม่แพ้เธอ ชื่อ เจย์ ที่ร่วมตัวกับเพื่อนๆ ตั้งทีมแด๊นซ์จนสามารถเข้ารอบสุดท้ายจากเวทีการแข่งขัน ?ยูเค สตรีท แดนซ์ แชมป์เปี้ยนชิพส์? แต่ทุกอย่างก็แทบจะพังทลาย เมื่อเจย์ถอนตัวจากทีม เขาทิ้งคาร์ลี่ไปพร้อมกับเพื่อนทุกคน ทำให้หัวใจของคาร์ลี่ต้องแหลกสลาย แต่เธอต้องพยายามทำทุกอย่างให้สำเร็จ เพื่อเอาชนะเจย์และพาทีมเขาไปสู่การแข่งขันในครั้งต่อไปที่ยิ่งใหญ่ ที่สุดโดยการนำทีมเดินหน้าไปอย่างไร้จุดหมาย เพราะทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นอุปสรรคไปซะหมด อีกทั้งพวกเธอต้องมาเจอกับโจทย์สุดหิน เมื่อสตรีทแด๊นซ์ต้องมาปะทะกับบัลเล่ต์

หนังเรื่องนี้เดินเรื่องอย่างสนุกสนาน ไปพร้อมกับจังหวะเพลงแด๊นซ์สุดมันส์ทะลุจอ ราวกับประหนึ่งว่าเราเข้าไปอยู่ในนั้นซะเอง ความที่ไม่เคยดูหนังสามมิติมาก่อน ดูเหมือนว่าข้อมูลที่รู้ว่าอาจจะมึนนิดๆ ก็ค่อยๆจ้างไป เพราะหนังมันสนุกจนไม่รู้สึกนั้นเลยจริงๆ โดยการใช่ท่าเต้นแต่ละท่าก็รู้สึกเลยว่าการเต้นสตรีทแด๊นซ์มันคือการเต้นที่มีเสน่ห์ มีจังหวะท่วงท่าและลีลาที่เป็นเอกลักษณ์ ดูคล้ายกับการเต้นฮิบพ๊อพบ้านเรา แต่จะแรงกว่ามันส์กว่า

นักแสดงทุกคนดูเป็นมืออาชีพกันหมด เพราะทราบมาว่าหนังเรื่องนี้ได้ดึงเอานักเต้นมืออาชีพมาร่วมงาน Diversity แชมป์จากการแข่งขัน Britain?s Got Talent ปี 2009แน่นอนเมื่อได้นักเต้นมืออาชีพมาแสดงในหนังเต้นแบบนี้ คนดูคงจะไม่ผิดหวัง ต้องบอกว่าน่าตื่นตาตื่นใจมาก อีกทั้งการแสดงที่ดูเป็นธรรมชาติ

ถึงแม้จะเป็นหนังเต้นสามมิติเรื่องแรก แต่คุณภาพก็ไม่ขี้ริ้วขี้เหล่เลย การเดินเรื่องจะเน้นหนักไปที่การเต้นซะส่วนใหญ่ ซึ่งก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ทุกคนสวมวิญญาณเป็นนักเต้นได้อย่างบ้าคลั้งแต่เมามันส์ ส่วนด้านเนื้อหาก็เป็นเนื้อเรื่องที่ดูไม่ยาก สามารถเดาทางได้เลยว่ามันจะจบลงอย่างไร (อันนี้ไม่ขอเล่าละกัน สปอยล์เดี๋ยวจะไม่สนุก)

เสน่ห์ของหนังเรื่องนี้น่าจะอยู่ตรงที่การถ่ายทำในระบบสามมิติทั้งเรื่อง จะได้เห็นความคมชัดราวกับว่าหนังทะลุออกมานอกจอ ทุกอย่างดูกลมกลืนและลงตัวแบบหาข้อติยาก แต่สำหรับคนที่เคยชมหนังเต้นเรื่องอื่นมา ก็อาจจะมองว่าหนังเรื่องนี้เหมือนหนังธรรมดาทั่วๆไป แต่อยากให้ลองชมความพิเศษของหนังแบบสามมิติดูบ้าง ซึ่งก็หวังว่าจะมีคนชื่นชอบเช่นเดียวกับเรา

สรุปแล้ววันหยุดพักผ่อนสัปดาห์นี้ ขอแนะนำ หนังสนุกอีกเรื่องที่มีเนื้อหาโดนๆ ท่าเต้นมันส์ๆ อย่าง STREET DANCE 3D ลองไปดูอีกมิติหนึ่งของหนังเต้นระบบ 3D คุ้มค่าแน่นอน รับไป 3 ดาว ดูแล้วมาคุยกัน

บทวิจารณ์โดย หนามเตย