ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงผู้เลอศักดิ์…แต่ไม่เลอโฉม

Home / วิจารณ์หนัง / ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงผู้เลอศักดิ์…แต่ไม่เลอโฉม

นานๆทีจะมีหนังคอเมดี้ แฟนตาซี ให้ชม ก็รู้สึกว่าเป็นความแปลกใหม่ของหนังไทยและเพิ่มทางเลือกที่หลากหลายให้คนดูมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้ก็ดูเหมือนจะเป็นจุดขายหนังเรื่องนี้ ?ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ? ด้วย ที่กล้าฉีกกฏว่านางเอกหนังต้องสวยเท่านั้น (เพราะส่วนใหญ่จะเป็นอย่างนั้น) กฏที่ว่าดูเหมือนจะจางลงไปทันที เมื่อ ?ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน? มารับบทนางเอกที่ต้องสวมมงกุฏในตำแหน่ง ?เจ้าหญิงตุ๊กกี้? เจ้าหญิงผู้เลอศักดิ์…แต่ไม่เลอโฉม ก็ทำให้หนังเรื่องน่าสนใจขึ้นมาทันที

ยิ่งพอได้ชมตัวอย่างหนังเต็มๆ ก็ต้องบอกได้เลยว่าสองค่ายยักษ์ใหญ่ สหมงคลฟิล์ม และ หัวฟิล์มท้ายฟิล์ม จับมือกันโกยเงินอีกแล้วครับท่าน

ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ เป็นผลงานการกำกับของ ?พิ้งค์-พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์? ที่เคยฝากผลงาน อาทิ My Valentine (2010) Before Valentine ก่อนรัก…หมุนรอบตัวเรา (2009) และทวารยังหวานอยู่ (2004) โดยหนังส่วนใหญ่ก็จะมีกลิ่นอายของความรักปะปนอยู่ สำหรับ ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ ก็ยังคงมีกลิ่นอายความรักอยู่ แต่เป็นรักแบบขำๆ

ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ เป็นเรื่องราวของ ตุ๊กกี้ (ตุ๊กกี้ ชิงร้อยฯ) แม่ค้าขายกบ ที่ใฝ่ฝันอยู่เสมอว่ากบยักษ์ที่เธอขายจะกลายเป็นเจ้าชายในสักวัน เธอเฝ้าบรรจงจูบกบยักษ์ทุกเช้าเย็น แต่เพราะผิดพลาดทางเทคนิคเล็กน้อย มันกลับทำให้เธอกลายเป็นเจ้าหญิงขึ้นมา เธอกลายเป็น ?เจ้าหญิงตุ๊กกี้? ผู้เลอศักดิ์ แต่ไม่เลอโฉม รัชทายาทที่หายสาปสูญไปนานกว่า 20 ปีแห่งแคว้นปาดังราวี และด้วยเหตุนี้จึงทำให้เธอได้มาพบกับองครักษ์หนุ่มรูปหล่อ องครักษ์อ๊บ (หลุยส์ สก๊อต) เธอตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น แต่แล้วเรื่องราวต่างๆก็เกิดขึ้นมากมาย ราวกับความฝันที่ยากจะปลุกให้เธอตื่น

หนังเปิดฉากแรกด้วยเครดิตนักแสดง ผู้กำกับและทีมงาม เดินภาพในเรื่องราวของท้องตลาด ซึ่งเรียกว่าไอเดียเจ๋งสุดๆ ต่อด้วยการเปิดตัวนักแสดง ตามมาด้วยเรื่องราวในตลาดแห่งหนึ่ง ที่มีร้านค้าตกแต่งประดับประดาไปด้วยสีสันสดใสสุดแฟนตาซี โดนเฉพาะร้านขายรองเท้า ที่มีแม่ค้าเอารองเท้าเป็นเครื่องแต่งกาย ซึ่งนี้ก็จะเป็นความแฟนตาซีของหนังเรื่องนี้

หนังเดินเรื่องต่อด้วยเรื่องราวที่สนุกสนาน โดยมีสาวเซ็กซี่อย่าง นาตาลี เดวิส รับบท บันนี่ แม่ค้าขายน้ำหอมคู่ปรับตุ๊กกี้ ด้วยข้อเปรียบเทียบต่างๆนาๆ ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูจะเหนือชั้นกว่าตุ๊กกี้ มากโข ทำให้ตุ๊กกี้ถูกเอารัดเอาเปรียบจากแก๊งค์เก็บค้าแผงตลาดด้วยการบีบค่าเช่าแผงแพงหูชี่
เอ้อ..ก็เป็นธรรมดาที่คนเรามักจะเปรียบเทียมอะไรจากรูปลักษณ์ภายนอกก่อนเสมอ
ภาพยนตร์เรื่องนี้ขายความเป็นคอเมดี้ แฟนตาซี ที่ดูไม่ค่อยจะแฟนตาซีเท่าไหร่ ฉากต่างๆที่เห็นในหนังก็ยังไม่แฟนตาซีเท่าที่ควร อย่างฉากตลาดมันดูเฟคไปหน่อย ไม่สมจริง ส่วนฉากในวังถึงจะ
อลังการงานสร้าง แต่ก็น่าจะดูยิ่งใหญ่กว่านี้ โดยเฉพาะฉากงานเลี้ยงมันยังดูน้อยไปน้อยหน่อย

ภาพ แสง สี เสียง เพลงประกอบ คมชัดโด่ดเด่นไม่แพ้หนังเรื่องอื่น และขอชื่ชมคอสตูมในเรื่อง เสื้อผ้าหน้าผม ที่แต่งเจ้าหญิงตุ๊กกี้ออกมาได้งามถนัดตา

ด้านการแสดงที่ดูเหมือนจะเป็นจุดขายที่ชัดเจนที่สุดที่ดึงเอาตลกหญิงแถวหน้า อย่าง ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้านมารับบทนางเอก ในเรื่องของบทบาทการแสดงที่ไม่ทิ้งความเป็นตัวตนของตุ๊กกี้มากนัก ทำให้เรื่องนี้เธอสอบผ่านได้คะแนนเต็ม 10 ไปอย่างน่าภาคภูมิใจ ด้านพระเอก หลุยส์ สก๊อต ก็คงจะอยากเย็นกับบทบาทองครัก์สุดหล่อ ทำอย่างไรก็ได้ให้ดูดีสุด แบบว่าโดนใจสาวๆทั้งประเทศไปแบบ เต็มๆ ก็ขอชื่นชมฝ่านแคสติ้งที่เลือกหลุยส์มารับบทนี้ ส่วนนักแสดงท่านอื่นที่มาร่วมแจมฉากสองฉากก็แสดงดีพอประมาณ

สิ่งที่โด่ดเด่นของหนังเรื่องนี้ ในส่วนตัวมองไปที่ตัวละครและมุกตลก ที่น่าจะเป็นแรงจูงใจให้คนตัดสนใจไปชม โดยมุกตลกก็เป็นมุกทั่วๆไปไม่ถึงกับฮาขี้แตกขี้แตน แต่ก็ฮาในแบบของ คุณพิ้งค์ พรชัย (ผู้กำกับ) ฮาในแบบตุ๊กกี้ (นางเอก) แค่นี้ก็น่าจะเรียกเงินในกระเป๋าคนดูได้ไม่น้อย ความน่ารักของหนังดุที่ความธรรมดาของตัวนางเอก ที่ต้องมาเป้นเจ้าหญิงความเป็นบ้านๆของเธอ ที่ดูมีเสน่ห์เหลือหลาย

ซึ่งใครก็กำลังลังเลอยู่ว่าจะชมเรื่องนี้ดีหรือปล่าว ถ้าคุณไม่ตั้งความหวังหรือจริงจังกับการชมหนังมาก ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ ก็น่าจะเป็นหนังตลกอีกเรื่องที่จะได้เสียหัวเราะกลับบ้านไป และที่สำคัญมีเซอร์ไพส์ที่จะทำให้คุณยิ้มแก้มปริอย่างแน่นอน รับไป 3 ดาว ดูแล้วมาคุยกัน

วิจารณ์โดย หนามเตย