เมื่อ บุญชู เกือบจะอยู่ในใจเสมอ

Home / วิจารณ์หนัง / เมื่อ บุญชู เกือบจะอยู่ในใจเสมอ

เปิดเรื่องมาก็ฮากันแล้ว สำหรับหนังไทยเรื่อง บุญชู ที่เดินทางมาถึงภาคที่ 10? ซึ่งน่าจะถือได้ว่าเป็นหนังในตำนาน ที่มี บัณฑิต ฤทธิ์ถกล เป็นผู้ให้กำเนิดตั้งแต่บุญชูผู้น่ารัก จนกระทั่งถึงภาคที่ 10 ที่คุณบัณฑิตทิ้งเอาไว้ โดยมีกลุ่มนักแสดงบุญชูมาสานต่อ

และภาคที่ 10 บุญชูจะอยู่ในใจเสมอ ก็ได้ “ซูโม่ กิ๊ก” หรือ เกียรติ กิจเจริญ มานั่งแท่นผู้กำกับของเรื่อง โดยยังคงไม่ทิ้งคาแรกเตอร์ในการทำงานของอาบัณฑิตเอาไว้

เนื้อหาเรื่องราวของหนัง น่าจะบอกได้ว่าเป็นการดำเนินเรื่องราวมาถึงรุ่นลูกของบุญชู คือ บุญโชค ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ภาคที่แล้ว ใน บุญชู ไอ-เลิฟ-สระ-อู โดยในภาคที่แล้วเป็นเรื่องราวของ บุญโชค และผองเพื่อนล้วนๆ แต่เมื่อมาภาคใหม่ เรื่องราวของเพื่อนบุญชูจากภาคที่แล้วไม่ค่อยมีบทบาทเท่าที่ควร เป็นแค่เพียงตัวเสริมเรื่องราวให้ปะติดปะต่อ ว่าบุญโชคกำลังจะจากเพื่อนๆ ไปเชียงราย เพื่อศึกษาที่ ม. แม่ฟ้าหลวง

การเดินเรื่องทั่วไปของภาคนี้ โดยรวมก็เน้นที่เรื่องราวของ โมลี บุญชู ที่กลายเป็นพ่อแง่แม่งอน และเรื่องราวความรักของบุญโชค ที่มาพร้อมกับการเผชิญหน้ากับพวกลักลอบตัดไม้ และการช่วยเหลือจากจันทร์ผา สาวนักสมุนไพรที่เข้ามาต่อกรกับพวกผิดกฎหมายเหล่านี้ หลังจากที่บุญโชคและเพื่อนโดนจับตัว

การปรากฏตัวของจันทร์ผานี่เอง ที่ทำให้ โมลี เกิดลมเพชรหึง ตามประสาคนอารมณ์กำลังขึ้นๆ ลงๆ (ยังไม่บอกว่าเพราะอะไร ไปหาคำตอบกันในหนังดีกว่า) แต่เมื่อทั้งหมดผ่านเหตุการณ์ร่วมกัน ต่างก็สามารถปรับความเข้าใจกันได้

การนำเสนอด้วยกลวิธีของซูโม่กิ๊ก ดูแล้วก็เป็นตัวของเขาเอง เพราะว่ามีทั้งความสนุก บันเทิง เหมือนเวลาเราได้ดูซูโม่กิ๊กเล่นมุกในรายการกลมกิ๊ก ยังไงยังงั้น

การเดินเรื่องของ บุญชู10 เริ่มต้นด้วยการที่ครอบครัวบุญชู ไปหาพระเพื่อให้บุญโชคร่ำลา และขอพร ก่อนจะไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย แม่ฟ้าหลวง ที่จังหวัดเชียงราย แค่เริ่มต้น หลวงพี่ในเรื่องก็ยังมีมุกมาปล่อย ให้ขำกันได้

สำหรับในช็อตการบอกลาเพื่อนๆ มีเท่าที่ในหนังตัวอย่างมีให้เราดูนั่นแหละ ซึ่งถ้ามองก็อย่างทะลุทะลวงก็จะเห็นว่าเป็นการขายของ “เชสเตอร์กริลล์” ที่เป็นสปอนเซอร์มาอย่างยาวนานกับทางค่ายไฟว์สตาร์ ความสำคัญในส่วนนี้ไม่ต้องพูดถึง เพราะมันมีไม่มากอย่างที่คิด แต่ทว่าเพลงเพราะใช้ได้เลยทีเดียว

หลังจากนั้นก็เข้าเรื่องราวของหนัง โดยมาจับเรื่องราวของดารารุ่นใหญ่ จินตหรา กับ สันติสุข ที่รับบทเป็น “โมลี” และ “บุญชู” ที่พูดคุยกันประสาพ่อแม่ที่ห่วงลูกที่เดินทางจากบ้านไปเรียน มีการแทรกมุกให้ขำเป็นระยะๆ ซึ่งในส่วนนี้จะเป็นการเกริ่นเรื่องราวว่าทำไมโมลีช่วงนี้ถึงขี้โมโห ฉุนเฉียวง่าย

เรื่องราวของหนังโดยส่วนใหญ่จะเน้นไปที่นักแสดงรุ่นใหญ่ รุ่นเดิมที่เคยเล่นมาตั้งแต่บุญชูภาคแรก ซึ่งรับส่งมุกกันได้ไหลลื่น ตัดจังหวะภาพได้ลงตัว ดูเหมือนเป็นการกลับมารวมรุ่นอีกครั้งของกลุ่มนักแสดงบุญชู ที่ครั้งนี้มากันแบบครบทีม แต่บางช่วงบางตอน มุกที่เล่นดูเหมือนจะเก่า และไม่สนุกอย่างที่แล้วๆมา แต่ก็พอถูไถให้อภัยกันได้

มาในส่วนของนักแสดงรุ่นใหม่กันบ้าง มีจ๋า ณัฐฐาวีรนุช ทองมี ที่มาช่วยเสริมทีมการแสดงให้ดูมีอะไรมากขึ้น ไม่ได้เน้นเรื่องราวการจีบสาวด้วยภาษาสมัยใหม่เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการเน้นการช่วยอนุรักษ์รักษาป่าเข้าไปในเรื่องราวด้วย ถึงแม้ว่าเรื่องราวจะดูตื้นๆ ไม่ได้ใกล้เคียงกับเรื่องจริงเลยก็ตาม และที่สำคัญ ดูแล้วก็ยังขัดใจ กับความโง่เง่าของพวกโจรลักลอบตัดไม้ที่ดูเป็นตัวละครที่ไม่มีความคิด เป็นช่วงที่น่าจะบอกได้ว่าไร้สาระ และค่อนข้างยืดเยื้อจนเกินไป และดูเหมือนเป็นช่วงที่ผู้กำกับจงใจจะปล่อยมุกให้มาก แต่ผลกลับตรงกันข้าม

ในบทสรุปสุดท้ายของหนังค่อนข้างเป็นอะไรที่หักมุม ซ้อนหักมุม ซึ่งบางคนอาจคาดเดาทางได้ถูกอยู่แล้ว เพราะมีการนำเสนอผ่านตัวละครมาให้เห็นเป็นระยะ น่าเสียดายที่ เราค่อนข้างที่จะชอบบทสรุปในมุมแรกมากกว่าที่จะเป็นมุมหลัง เพราะมันทำให้เรารู้สึกว่า “บุญชู” จะยังคงอยู่ในใจเราเสมอ ส่วนเพลงประกอบในตอนท้ายมี พี่แอ๊ด คาราบาว ร้องประกอบ เพราะจับใจ เข้ากับภาพและเนื้อหาในช่วงเวลานั้น คงต้องไปดูกันว่าเป็นเพลงอะไรในโรงหนัง

โดยรวมถือว่าเป็นการกำกับหนังที่ค่อนข้างดีทีเดียวสำหรับ “กิ๊ก เกียรติ กิจเจริญ” เอาเป็นว่าเป็นหนังไทยที่ดูได้ทั้งครอบครัว มีขำ ฮา หัวเราะ ให้ไป 3.5 ดาว

โดย ซายากะ โฮมส์-ดอยล์