ส่งท้ายบุญชูฯ หนังไทยน้ำดี ฮาก้นกระดก

Home / วิจารณ์หนัง / ส่งท้ายบุญชูฯ หนังไทยน้ำดี ฮาก้นกระดก

เรียกว่าเป็นหนังไทยน้ำดีอีกเรื่องหนึ่ง สำหรับภาพยนตร์ไทยในตำนาน บุญชูฯ ที่ดำเนินเรื่องราวมากว่า 10 ภาค เริ่มต้นโดย คุณบัณฑิต ฤทธิ์ถกล ผู้กำกับมากความสามารถที่ฝากผลงานหนังให้ได้ชมกันนับไม่ถ้วน แต่สำหรับภาพยนตร์ไทย บุญชูฯ นับว่าเป็นหนังที่อยู่คู่กับคุณบัณฑิตมานาน แต่แล้วก็มีเหตุให้คุณบัณฑิตต้องจากไป บุญชูฯ10 จึงต้องมีคนมาสานต่อ โดยได้ ?ซูโม่กิ๊ก-เกียรติ กิจเจริญ? มารับหน้าที่ผู้กำกับ

โดย ซูโม่กิ๊ก? ถ้าจะนับกันแล้วเขาก็เป็นอีกบุคคลหนึ่งที่คลุกคลีกับบุญชูฯมานานเช่นกัน ดังนั้นการที่เขามารับหน้าที่ผู้กำกับ จึงดูเหมาะสมที่สุด และไม่น่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับตัวเขามากนัก

บุญชูฯ10 หรือบุญชู จะอยู่ในใจเสมอ ภาคนี้น่าจะเป็นภาคสุดท้ายก็เลยสื่อออกมาในแนวทางที่ว่า บุญชู จะอยู่ในใจเสมอ การดำเนินเรื่องที่มีกลิ่นอายความเป็นบุญชูก็ยังคงอยู่ แต่จะเพิ่มเติมความทันสมัยด้วยมุกใหม่และนักแสดงหน้าใหม่ที่ทยอยกันมาสร้างสีสันให้กับบุญชู

โดยได้พระเอกรุ่นเล็กอย่าง อาร์ตี้ มารับบทบุญโชค ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ บุญชู และโมลี มาตั้งแต่ บุญชูฯ9 (บุญชู ไอ-เลิฟ-สระ-อู) ซึ่งบุคลิกคาแร๊กเตอร์ของบุญโชคถอดแบบมาจากพ่อเปี๊ยบ จะต่างกันที่ว่าเรื่องราวของบุญโชคจะมีความทันสมัยมากขึ้น

และสำหรับ บุญชู จะอยู่ในใจเสมอ หลังจากที่ปล่อยตัวอย่างมาให้ได้ชมกัน ก็เห็นถึงพัฒนาการของหนังบุญชูที่ดูทันสมัยขึ้น โดยตัวอย่างตัดเอาฉากความสนุกมุกฮาของแต่ละฉากออกมา เพิ่มลูกเล่นด้วยการใส่มุกจีบสาวแบบโดนๆเข้าไป แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นบุญชูฯ ความซื่อของตัวละคร ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้เลยทำให้เรามองคนสุพรรณบุรีเป็นคนซื่อๆไม่มีพิษภัยกับใคร ซึ่งความซื่อของตังบุญชูฯก็เป็นเหมือนกับเป็นตัวแทนของคนไทยแท้ ที่มีนิสัยซื่อๆ ทำให้หนังเรื่องนี้ดูเป็นหนังไทยจริงๆ เพราะทุกอย่างเป็นไทยหมด

หลังจากชมตัวอย่างก็เหมือนเป็นแรงกระตุ้นให้อยากดู อยากรู้ว่า บุญชู จะอยู่ในใจเสมอ จริงรึเปล่า และหลังจากที่ได้ชมก็รู้สึกว่าอืม..เค้าตั้งใจกันจริงๆ เรียกว่าทั้งตั้งใจและพยายามทำให้บุญชู เป็นหนังไทยตลกที่น่าดู โดยการหยิบเอามุกต่างๆมาเล่น จากคาแร๊กเตอร์ของตัวนักแสดง อย่างมุก อิอิ (ภาษาวัยรุ่น) พระเอก บุญโชค ก็มาเล่น เป็น อิมานิ บทกรวดน้ำก็ฮาไปอีกแบบ ส่วนโจรป่าในเรื่องก็ต้องเรียกว่าโจรกระจอก เพราะเขาตั้งใจให้มันเป็นอย่างนั้น ถ้าดูจริงจังมากไปก็จะดูเป็นหนังแอ๊คชั่นเกิน แต่ก็มีหลายมุกที่เล่นแล้วขำและแป๊กไปในทางเดียวกัน
แต่มุกที่เห็นแล้วน่าจะทำให้หนังน่าเบื่อที่สุด น่าจะเป็นมุกร้านปองปากหมา ที่เล่นยังไงก็ไม่ฮา ดูน่ารำคาญมากกว่าแถมยังมีในตัวอย่างอีก และจุดที่ขอวิจารณ์ เสียงพากษ์พันทมิตร โอ้โฮ…ครับพี่น้อง รำคราญมากที่สุด คือว่าจริงที่เขาใส่มาให้หนังกะว่าจะให้ฮา แต่ว่าการตัดต่อเสียงที่ไม่เนียน เลยฟังดูเหมือนคลื่นแทรกอะไรสักอย่าง

ด้านผู้กำกับ ?ซูโม่กิ๊ก? ก็คงต้องขอชื่นชมในความสามารถและตั้งใจของเค้า ที่สานต่อจนเสร็จสมบูรณ์ โดยมีกลิ่นอายของคุณบัณฑิตในลายเส้นของคุณกิ๊ก ซึ่งลายเส้นนี้ก็ไม่น่าเกลียด ดูแล้วก็แทบไม่น่าเชื่อว่าเป็นการกำกับครั้งแรกของคุณกิ๊ก นับว่าผ่านเกณฑ์

ด้านนักแสดงทุกคนแสดงได้ดีหมด อย่างนักแสดงรุ่นใหญ่ที่ดูเป็นกันเองเหมือนเป็นเพื่อนกันจริงๆ นักแสดงรุ่นเล็กก็แสดงได้ดีมีพัฒนาการไปให้ทางที่ดี

บุญชู จะอยู่ในใจเสมอ ในภาคนี้ดูจะเน้นหนักไปที่นักแสดงรุ่นใหญ่ เหมือนกับว่าส่งท้ายบุญชูฯ ที่ร่วมคลุกคลีกันมากว่า 20 ปี แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สนุกมุกจะเก่าไปนะ เพราะมุกที่จัดมาให้ก็เรียกว่า ?ขอซื้อ? เลยแหละ ฮาก้นกระดกกันเลย

ใครที่เป็นแฟนเก่าของบุญชูฯ คงไม่พลาดอยู่แล้ว แต่สำหรับแฟนใหม่ที่ยังไม่เคยชมบุญชูฯเลย ก็อยากฝากหนังไทยน้ำดีเรื่องนี้ ให้อยู่ในใจเสมอ เพราะจะไม่มีบุญชูฯให้ชมอีกแล้ว รับไป 3 ดาว ดูแล้วมาคุยกัน

วิจารณ์โดย หนามเตย