สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่าความรักของติ่งหู

Home / วิจารณ์หนัง / สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่าความรักของติ่งหู

สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก

หนังไทยรักกุ๊กกิ๊ก กระโปรงบานขาสั้นอีกเรื่องที่บ้านเราหายไปนาน (เฟรนด์ชิพเหรอ เกือบใช่แต่หม่นไป, อาฟเตอร์สคูลเหรอ ไม่ใช่และ, อนึ่งฯ ถ้ายุคก่อนหน่ะใช่อยู่) มันก็เป็นยุคๆไปนะครับ หนังประเภทนี้ เอาเป็นว่า สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก เป็นหนังรักกุ๊กกิ๊กในบรรยากาศโรงเรียนมัธยมขาสั้น วัยที่ยังใสสุดๆ ใสมากๆ ไม่รู้ประสีประสาอะไรนัก เพิ่งทำความรู้จักกับความรักต่างเพศ วัยที่หลายๆคนพูดตรงกันว่า เป็นวัยที่สนุกที่สุด ใครยังอยู่วัยนั้นก็เก็บเกี่ยวให้เต็มที่ พอจบมอปลาย เรียนต่อระดับปริญญาตรี หรือทำงานแล้ว มันจะไม่มีวันนั้นอีกแล้ว (พูดแล้วก็เสียดาย เฮ้อ)

หนังเรื่องเกี่ยวกับความรักของติ่งหูคนหนึ่ง น้องน้ำ เด็กมอต้น มอหนึ่ง แล้วสมัยนั้น แน่นอน กำลังกระชุ่มกระชวย อาจจะป็นวัยที่ได้รู้จักเพศตรงข้าม ก็ไปเจอรุ่นพี่สุดหล่อมอสี่ พี่โชน หล่อนี่ ก็ชอบสิ แต่เราด๋อยขนาดนี้ แว่นหนา แถมดำ เตี้ยอีก หน้าปลวกแบบเนี้ยใครจะมาสนใจเรา ทำไงดี จะให้ปรึกษาคุณครูก็ไม่น่าใช่ บอกแม่ก็โดนล้อตาย ยิ่งน้องสาวรู้เอาไปฟ้องแม่ คอขาดแน่ วัยนั้นก็ต้องปรึกษาแก๊งค์เพื่อนของเรา แล้วตำราเรียนไหนหล่ะจะมาบอกว่าต้องทำอย่างไร คงต้องเป็นฮาวทูของวัยรุ่นมากกว่า เอาคำแนะนำที่เขียนแบบส่งๆในนั้น แล้วคิดเป็นตุเป็นตะว่ามันใช้ได้จริง ลองย้อนกลับไปคิด เอ้อ เพ้อเจ้อจังเรา

สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก

หนังเรื่องนี้ เอาเรื่องที่เคยเกิดขึ้นจริงๆ สิ่งที่ตอนสมัยเรียนเราก็ทำ เราก็เป็น สิ่งเล็กๆที่ทำเช่น แกล้งเดินผ่านหน้าห้องเพื่อมองเค้า, เก็บของเล็กๆน้อยๆของเขาแล้วเอาไปหลงละเมอเพ้อพก, สืบหาเบอร์โทรศัพท์ตั้งนานแต่พอโทรไปเค้ารับสายก็ไม่กล้าพูด, สมัครไปอยู่ชมรมเดียวกับเค้าทั้งๆที่ไม่ได้สนใจชมรม เหตุผลแค่อยากไปเจอเขา, เวลาไปเที่ยวมีรูปถ่าย เราก็อัดรูปเขามาเก็บไว้โดยไม่ให้ใครรู้ว่าเรากำลังเนียน, เอาของแอบไปวางให้ใต้โต็ะ แล้วไม่บอกว่าใครเป็นคนให้? (เอ๊ะ ดูแก่แดดเนอะ) โอยยย ตอนเด็กๆเรายังมีความเขิน ความไม่กล้าอยู่เยอะ พอเราได้ดูก็จะยิ้มเล็กๆ คิดถึงเรื่องเก่าๆ คุณครูที่ปรึกษาประจำชั้น แก๊งค์เพื่อนๆ คุณครูฝ่ายปกครองเจ้าระเบียบ ครูพละที่ดูเท่ห์สุดๆ ครูสาวสวยขวัญใจคนทั้งโรงเรียน ดรัมเมเยอร์ มีใครบ้างหล่ะ ที่ไม่เคยผ่านชีวิตช่วงนี้บ้าง

ระหว่างนั้นน้องน้ำ ก็ต้องต่อสู้กับสาวคนอื่นๆที่มาชอบพี่โชนเหมือนกัน มารยาหญิงของฝั่งนู้นเยอะกว่า เราต้องเล่นแผนเด็ดเสียแล้ว นั่นคือทำสวย!! ตั้งแต่ขัดผิว ดัดฟัน นั่นนู่นนี่ จนดูดีมาในระดับหนึ่ง ต้องขอบใจแก๊งค์เพื่อนสาว ที่ช่วยส่งเสริมทุกอย่าง แต่พอสวยขึ้นมา ป็อบในโรงเรียนขึ้นมา มันก็สวนทางกับความสัมพันธ์ของเพื่อนในกลุ่ม แถมเพื่อนพี่โชนยังมาชอบอีก เป็นเรื่องละ จะเกิดอะไรขึ้นอีก ต้องไปดูที่โรง หนังจะเล่าออกมาในมุมผู้หญิงนะ

สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก

ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ รับบทนางเอกได้อย่างสดใส ตอนกะโปโลกับตอนสวยเช้งนี่ แทบเป็นคนละคน ผมดูเองยังสงสัย นี่คนเดียวกันจริงๆเหรอ (เธอเคยเล่นในหนังแอ็คชั่น 5หัวใจฮีโร่ ด้วยนะ เล่นเป็นแก็งค์ผู้ร้าย ตัวเด่นอยู่) ส่วนแก๊งค์เพื่อนนางเอก ก็ช่วยเสริมให้เรื่องสนุกได้ตลอด มาริโอ้ได้บทที่เค้าทำได้ดี คือผู้ชายดีๆมีเสน่ห์ที่ยิ้มแล้วใครก็รัก บทที่ดึงเอาเสน่ห์จริงๆของเขาออกมา? ตุ๊กกี้มาเป็นครูที่มาช่วยทำให้เรื่องยิ่งสนุกไปอีก ไม่เลอะเทอะจนเกินไป และดารารับเชิญคนอื่นๆที่มากันอย่างละนิดละหน่อย แต่ก็ไม่ดูยัดเยียด โดยรวมแล้วทีมนักแสดงของหนังเรื่องนี้ ทำให้หนังมีเสน่ห์ขึ้นมาเยอะ รวมไปถึงเพลงประกอบเพลงเพราะๆทั้งนั้น เพลง วันเดือนปี เป็นเพลงที่เด็กมัธยมเค้าชอบๆกับเหรอครับ เหมือนเพลงชาติของวันเรียนจบ จะไม่เจอกันอีกแล้ว

ข้อเด่นของหนังเรื่องนี้คือการสร้างอารมณ์ กะให้จี๊ดโดนใจคนดูเสียน้ำตา (ไม่อยากใช้คำว่าเหมือนเกาหลี หนังจี๊ดๆซึ้งๆ มันมีมาตั้งแต่ก่อนมีหนังเกาหลีอีกนะ) ส่วนบรรยากาศโลเกชั่นของหนัง ก็ดูเรียบๆไม่ประดิษฐ์อะไรมากนัก เหมือนกับดูชีวิตของใครสักคน หนังเล็กๆที่ค่อยๆบีบหัวใจคนดู? เป็นหนังอีกเรื่องที่คนเดินออกมาจากโรงแล้วเช็ดน้ำตากันอุตลุด หนังไทยอีกเรื่องที่ไม่อยากให้มองข้ามผ่านไป ผมให้ สี่ดาวครับ เหมาะสำหรับชาววัยทำงานพาแฟนไปดูรำลึกความหลัง เด็กๆไปดูแล้วยิ้มๆกับวัยของตน คนโสดไปดูแล้วให้นึกเสียดายว่า ทำไมตอนเด็กๆเราถึงไม่ใจกล้ากว่านี้นะ และเสียดายวันคืนที่ผ่านไปแล้ว แต่เอาน่า ถ้าทำอะไรไปมากกว่านี้ เราก็คงไม่ได้มาอยู่ตรงนี้แล้วมั้ง

โดย Tyler movie.mthai.com