สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก หนังรักที่ดีที่สุดของสหมงคลฟิล์ม

Home / วิจารณ์หนัง / สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก หนังรักที่ดีที่สุดของสหมงคลฟิล์ม

ใครเคยมีรักใสๆในวัยเรียนยกมือขึ้น ฮั้นแน่!ยกกันมือควักไคว่เลยเชียว เราเองก็ขอยกด้วยคน ก็แหมเรื่องแบบนี้ไม่ว่าจะสวยหรือจะหน้าปลวกก็เคยๆกันทั้งนั้น? ยิ่งถ้ารุ่นพี่คนนั้นเกิดป๊อบเป็นนักกีฬาประจำโรงเรียนด้วยละก็ อุหภูมิความฮอตก็คงจะพุ่งปรี๊ดทะลุปรอท เชียวแหละ แต่อย่าหาว่าแก่แดดแก่ลมเลยนะ ความรักวัยนี้สิ ถึงจะเรียกว่าเจ๋งสุดๆ มันเป็นอะไรที่ดูกระชุ่มกระชวยที่สุดแล้ว

สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก ปะหน้าหนังโรแมนติก คอเมดี้ ถ่ายทอดเรื่องราวความรักของเด็กวัยมัธยมกระโปร่งบานขาสั้น ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับชีวิตทุกคน โดยการหยิบเอาเรื่องจริงมากบอกเล่า ผ่าน 2 ผู้กำกับเพื่อนซี้ ?เสนาเพชร? และ ?วศิน ปกป้อง? ซึ่งทั้งสองยังไม่เคยมีผลงานการกำกับหนังเรื่องไหนมาก่อน เรียกได้ว่ามาเปิดซิงตัวเองกับหนังรักเรื่องแรก ที่เป็นหนังรักที่ดีที่สุดของค่ายสหมงคลฟิล์ม และ เวิร์คพอทย์ฯ (ออกตัวแรงหน่อยนะ ของเขาทำมาดีจริงๆ)

ต้องเรียกว่าผู้กำกับทั้งสองท่าน หยิบเอาเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นกับทุกคนมาบอกเล่นผ่านตัวละครได้อย่างสวยงามและลงตัวที่สุด หยิบเอาเรื่องเล็กๆน้อยๆ มาบอกเล่าให้มุมมองความรักที่แสนจะยิ่งใหญ่ โดยใช้คำประชดประชันว่า ?สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก?

เรื่องราวเล่าถึงเด็กผู้หญิงมัธยม 1 ?น้ำ? สาวหน้าปลวก ที่แอบชอบหนุ่มหล่อขั้นเทพอย่าง ?พี่โชน? รุ่นพี่มัธยม 4? แต่ความรักครั้งนี้ดูมันจะไร้เดียงสาอ่อนต่อโลกซะจริงๆ ความรู้สึกที่น้ำมีสิ่งที่ ?น้ำ?ทำได้ก็แค่แอบมองอยู่ห่างๆ จนรู้ถึงหูกลุ่มเพื่อน แก๊งหน้าปลวก ที่ต้องงัดกลเม็ดเคล็ดลับร้อยแปดมาช่วยเพื่อนสาวให้สมหวัง ทั้งขัด ทั้เกลา เรียกว่าถ้าชุบตัวให้เป็นทองได้คงทำไปแล้ว

ความน่ารักของหนังมันอยู่ตรงที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของความรักที่ใสซื่อบริสุทธ์ โดยมีน้ำและแก๊งเพื่อนเป็นตัวบอกเล่าเรื่องราว ผ่านมุกตลก สนุกสนาน ดูแล้วไม่รู้สึกเบื่อเลย รู้สึกเพลินไปกับตัวละครการดำเนินเรื่อง แล้วก็แอบลุ้นไปด้วย เสมือนกับตัวเองได้เข้าไปอยู่ในนั้นซะเอง มันเป็นสูตรสำเร็จของหนังรักที่ทำมาได้ยอดเยี่ยมมาก

การตัดต่อภาพและเรื่องราวได้น่าประทับใจ บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เพลงประกอบเพราะมากๆ มุกตลกที่ใช้ก็มีลูกเล่นแพรวพราว ด้านแง่มุมของความรัก ก็ไม่จืดจนเกินไป แต่ก็ไม่หวานจนเลี่ยน มันกลมกล่อมจนน่าประหลาดใจ แทบไม่น่าเชื่อว่านี่คือหนังรักของค่ายสหมงคลฟิล์ม เพราะถ้าใครไม่รู้อาจจะเข้าใจผิดว่าเป็นหนังรักของค่ายหนังชื่อภาษาอังกฤษ เราเองก็คิดเช่นนั้น หลังจากที่ได้ชมตัวอย่างหนัง

ด้านนักแสดง ทุกคนแสดงได้มีเสน่ห์มากๆ แสดงได้ดีหมด โดยเฉพาะ ?น้ำ? (น้องใบเฟิร์น) แสดงได้ดูเป็นธรรมชาติมากๆ ตอนที่อยู่ม.1 ก็ดูเป็นเด็กจริงๆ ดูตัวเล็กมาก เหมือนเราได้ดูพัฒนาการของตัวละครที่ค่อยๆเติบโตขึ้นมา และพระเอกสุด (มาริโอ้ เมาเร่อ) ในบทพี่โชน รุ่นพี่ม.4 สุดฮอต ตั้งแต่ดูผลงานหนังของมาริโอ้มา เรื่องนี้มาริโอ้แสดงได้เจ๋งที่สุดแล้ว บทบาทที่ได้รับก็เหมาะกับเค้ามากๆ

การดำเนินเรื่องที่สนุกสนานตลอดทั้งเรื่อง 2 ผู้กำกับถ่ายทอดตัวละครให้มีความน่าเชื่อถือในตัวละครนั้น เกิดความรู้สึกเห็นอกเห็นใจในตัวละคร ?น้ำ? นางเอกของเรื่อง เป็นอารมณ์ที่คนดูเหมือนมีส่วนร่วม ลุ้นและก็หัวเราะไปกับความใสซื่อไร้เดียงสาของพวกเธอ แล้วก็ปิดท้ายได้แบบ…..ที่ไม่อยากจะลุกออกจากโรงหนังเลย งานนี้มีโชกแน่ๆสำหรับคนอ่อนไหว ซึ่งเราก็โชกมาแล้ว ก็ขอออกตัวว่ามีดูซ้ำอีกรอบแน่นอน!!

?สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก? เป็นหนังรักอีกเรื่องที่กล้าบอกต่อให้ไปดู กับเรื่องราวความรักที่ดูเล็กๆ แต่แสนยิ่งใหญ่? feelgood สุดๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน รับไปเต็มๆ 4 ดาว เต็ม 5 ดาว

****ใครที่เคยมีประสบการณ์ความรักในวัยกระโปร่งบานขาสั้นมาแลกเปลี่ยนกันได้ที่นี่? ดูแล้วมาคุยกัน

วิจารณ์โดย หนามเตย ฉันนี่แหละปลวกตัวแม่!!