กวน/มึน/โฮ หนังรัก 3 อารมณ์…(ที่ไม่สุดสักทาง)

Home / วิจารณ์หนัง / กวน/มึน/โฮ หนังรัก 3 อารมณ์…(ที่ไม่สุดสักทาง)

(บทวิจารณ์ดังกล่าวเป็นความคิดเห็ส่วนบุคคลเท่านั้น)
อคอยกันมานาน มาสักทีกับหนังรักเรื่องที่สองของปี กับค่าย จีทีเอช ที่ใช้เวลาสุ่มหัวคิดพล๊อตอยู่นาน จนได้เวลาคลอดหนังรัก ชื่อแปลกแหวกแนวว่า “กวนมึนโฮ” ออกมาสู่สายตาคอหนัง และแฟนคลับที่เหนี่ยวแน่นของค่าย โดยได้ผู้กำกับหนังผีอย่าง “คุณโต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล” ที่เคยฝากผลงาน “ชัตเตอร์กดติดวิญญาณ ปี2004,แฝด ปี 2007,สี่แพร่ง ตอนคนกลาง ปี2008,ห้าแพร่ง ตอนคนกอง ปี 2009” ซึ่งแต่ละเรื่องล้วนแต่ประสบความสำเร็จเป็นที่น่าภาคภูมิใจทั้งสิ้น เรียกได้ว่าเป็นผู้กำกับหนังฝีมือต้นๆ ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้

และการเปลี่ยนแนวมากำกับหนังรักในครั้งนี้ของ คุณโต้ง ดูจะเป็นการเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่หมด ถึงแม้หนังบางเรื่องจะมีความเป็นคอเมดี้อยู่บ้าง แต่การกำกับหนังรัก ตลก ก็เป็นอะไรที่แตกต่างไปจากการกำกับหนังผีอยู่พอสมควร ทั้งเรื่องรายระเอียด ความละเมียดละไม ซึ่งภาพยนตร์ “กวนมึนโฮ” เป็นหนังรักที่ต้องการจะนำเสนอ ในแนวทาง โฮแมนติก กวนมิดี้ ซึ่งก็เป็นความโฮ ความกวนก็น่าสนใจในแนวทางการโปรโมทหนัง แต่ในเรื่องของตัวหนัง คงต้องบอกว่า มันยังกวน ยังมึน ยังโฮ “ไม่พอ” เหมือนมันยังไม่สุด มันอารมณ์ติดๆขัดๆ เหมือนอั้นอะไรไว้สักอย่าง จะปล่อยก็ไม่ปล่อยออกมาอย่างเต็มที่ จากจุดเด่นของหนังมันเลยกลายเป็นจุดด้อยที่น่าเสียดายจริงๆ แต่ก็ไม่ได้บอกว่าไม่ชอบหรือไม่ประทับใจ แต่อยากจะบอกว่ามันยังไม่จี๊ด ยังไม่ถึงกับต้องปล่อยโฮในตอนจบ หรือนั่งตลกไปกับตัวละครตอนกลางเรื่อง แต่ก็ขอชื่นชม คุณโต้ง ที่สะท้อนหนังรักอีกมุมให้ได้ชม

“กวมนมึนโฮ” ได้ไอเดียพล๊อตมาจากหนังสือ “สองเงาในเกาหลี” นำมาพัฒนาเป็นบทภาพยนตร์ โดยมีพระเอก “เต๋อ-ฉันทวิชช์” เป็นคนเขียนบทเอง ซึ่งจริงๆแล้วพล๊อตเรื่องเป็นหนังที่น่าสนใจมาก เป็นเรื่องราวของคนอกหัก 2 คน มาเจอกันที่เกาหลี โดยที่ต่างฝ่ายต่างไม่รู้จักกัน? ใช้คาแร๊กเตอร์ตัวละครในการดำเนินเรื่อง คนหนึ่ง ‘กวน’ ตีนสุดๆ ส่วนอีกคนก็ ‘มึน’ไปซะหมด สุดท้ายก็มีเรื่องให้ต้อง ‘โฮ’ นี่คือความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ แต่ทั้ง 3 อย่าง “กวน/มึน/โฮ” ก็ยังไม่เต็มที่เท่าที่ควร

การดำเนินเรื่องก็เรียกว่าสนุกเป็นบางช่วง มุกที่ใช้ก็เป็นมุกทั่วๆไป มีคำหยาบค่อนข้างเยอะพอสมควร โดยเฉพาะบทพูดของ “เต๋อ-ฉันทวิชช์” ที่ว่างคาแร๊กเตอร์ในแบบ ผู้ชายกวนๆ ซึ่ง “เต๋อ” ก็เหมาะกับคาแร๊กเตอร์นี้พอสมควร แต่ว่าการเป็นผู้ชายกวนๆก็ไม่จำเป็นที่ต้องใช้คำหยาบคลายเสมอไป ส่วนการแสดงของเต๋อก็นับว่าแสดงได้ดี เรียกว่าดึงเอาความเป็นตัวเองออกมาใช้อย่างเต็มที่ (ก็แหมเขียนเอง เล่นเองหนิ) ส่วนนางเอกของเรื่อง “หนูนา-หนึ่งธิดา” ที่รับบทเป็นสาวมึน มึนที่ว่าก็คงเป็นนิสัยบวกกับเวลาเธอดื่มเครื่องดื่มมึนเมาแล้วเธอจะรั่ว ซึ่งหนูนาก็แสดงได้น่ารักสมวัย แต่ขอติตรงที่การใช้ทรงผมที่ดูโตไปหน่อย เลยทำให้รู้สึกว่าเรื่องนี้เธอดูมีอายุ

ความน่าสนใจของหนัง น่าจะโฟกัสไปที่สถานที่ถ่ายทำที่ยกกองไปถ่ายกันถึงประเทศเกาหลี โดยเนื้อเรื่องกว่า 98% อยู่ที่เกาหลี ดูเรื่องนี้แล้วก็อดประทับใจไม่ได้รู้สึกเหมือนได้ไปท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลีจริงๆ โดยเขาหยิบยกสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆของที่นั้น มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราว ไม่ว่าจะเป็น แกะนามิ สถานที่ท่องเที่ยวที่มีซีรี่ย์เกาหลีแห่ไปถ่ายทำมากมาย หรือจะแหล่งช๊อปปิ้งสุดทันสมัย ซึ่งก็นับว่าเป็นจุดขายของหนังเรื่องนี้กับบรรยากาศเกาหลีอินเทรน และได้เห็นคอสตูม เสื้อผ้า พระ-นาง เรียกว่าอินเทรนสุดๆ

หนังเรื่องนี้ถ้าจะว่ากันแล้ว ก็เป็นหนังที่คนดูแอบตั้งความหวังเล็กๆ ว่าจะออกมาเจ๋งมากน้อยแค่ไหน ซึ่งได้โปรดิวเซอร์มือหนึ่งอย่าง “คุณเก้ง-จิระ มะลิกุล” มาคอยดูแลภาพรวมทั้งหมด ซึ่งคุณเก้งก็เคยทำหนังรักที่ประสบความสำเร็จท้วมท้นอย่าง “รถไฟฟ้า มาหานะเธอ” มาแล้วซึ่งเรื่องนี้ก็น่าจะควักที่เด็ด วิชามารออกมาใช้เช่นกัน อีกทั้งตัวอย่างที่ปล่อยออกมาก็ทำให้อยากดูเอาซะเหลือเกิน บวกกับเครดิสหนังรักค่าย GTH ก็น่าจะเป็นอะไรที่เรียกคนดูได้พอสมควร ซึ่งหนังเรื่องนี้นอกจากแฟนคลับตัวยงของจีทีเอช ก็น่าจะเหมาะสำหรับคนที่มีนิสัยขำง่าย หรือพวกอ่อนไหวเซนซิทีฟก็น่าจะได้เห็นอะไร กวนๆ มึนๆ และก็ปิดท้ายความการร้องไห้ โฮๆ แต่ก็อย่างที่บอกแหละนะว่าเราอาจจะเป็นคนขำยากหน่อย มุกที่ใช่ในเรื่องมีที่ฮาจริงๆ อยู่ไม่มาก แต่ถ้ามุกกวนๆละก็จัดมาแน่นพอควร

ด้านเพลงประกอบที่ใช้ ก็ลงตัวกับเนื้อหาหนัง “ยินดีที่ไม่รู้จัก” เล่าถึงชายหญิงสองคนที่เจอกันโดยบังเอิญที่เกาหลี คนหนึ่งกวน ส่วนอีกคนมึน ด้วยเหตุการบางอย่างทำให้เขาทั้งสองต้องเดินทางร่วมกัน แต่มีข้อตกลงว่าจะไม่รู้จักกัน ไม่ถามชื่อ ไม่ถามความเป็นมาใดๆทั้งสิ้น ซึ่งความกวนความมึนของเขาและเธอ ก็เกิดเรื่องมากมาย แต่จะจบลงด้วยอย่างไรต้องไปลุ้นกันเอาเอง

โดยรวมแล้ว “กวนมึนโฮ” เป็นหนังรักที่ดูสนุกน่าจะถูกใจวัยรุ่น แต่ในทางตรงกันข้ามก็รู้สึกเสียดายว่า หนังรัก 3 อารมณ์ กวน/มึน/โฮ น่าจะทำออกมาได้ดีกว่านี้อีกหน่อย มันเลยดูแบบอารมณ์ติดขัด ไม่สุดสักทาง แต่ก็ไม่ถึงกับขัดใจนะ เอาเป็นว่าอยู่ในเกณฑ์พอใช้ สำหรับการกำกับหนังรักครั้งแรก ของผู้กำกับฝีมือดี “โต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล” รับไป 3 ดาว ดูแล้วมาคุยกัน

วิจารณ์โดย หนามเตย