สะบายดี2 ดูแล้วสบายใจหลายเด้อ

Home / วิจารณ์หนัง / สะบายดี2 ดูแล้วสบายใจหลายเด้อ

เคยประทับใจอะไรเป็นพิเศษมั้ย? ไม่ว่าจะเป็นครั้งแรกกับการเดินทาง ครั้งแรกกับการพบเจอใครสักคน ครั้งแรกกับความรู้สึกดีๆ ที่มีให้ใครบางคน ฯลฯ แต่สำหรับผู้กำกับหนังเรื่องนี้ เค้าประทับใจในเมืองลาว บ้านพี่เมืองน้องของไทยมาแต่โบราณ เพียงแค่น้ำโขงขวางกั้นเท่านั้น ในหนัง สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ

หนังละมุนที่มีกลิ่นอายของการเดินทางท่องเที่ยว ประหนึ่งเป็นบันทึกส่วนตัวที่ผู้กำกับ “โป๋ย-ศักดิ์ชาย ดีนาน” ที่เคยเดินทางไปยังประเทศลาว และติดใจกับทัศนียภาพของที่นั่น เพราะใกล้เคียงกับจังหวัดบ้านเกิด ไม่ใช่แค่นั้นแต่ตัวผู้กำกับยังติดใจสาวน้อยหน้าตาจิ้มลิ้มของลาว จนเอามาเขียนเป็นบทหนังให้เราได้ชมกันเรื่องนี้

สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ เป็นเรื่องราวของ ปอ (เร แม็กโดนัลด์) ผู้กำกับหนุ่มที่ล้มเหลวทั้งเรื่องความรักและการงาน กำลังอยู่ในช่วงตกอับ เขาจำใจเดินทางไปเมืองปากเซ เพื่อรับจ้างถ่ายภาพงานแต่งงาน (ซึ่งมารู้ว่าโดนหลอก)? ในงานนั้น เขาได้รู้จักกับหญิงสาวชื่อ สอนไพรวัลย์ (คำลี่ พิลาวง) สาวลาวที่ดูใสซื่อน่ารัก แรงบันดาลใจทำให้ชายหนุ่มเขียนบทหนังเรื่องใหม่ เล่าเรื่องของช่างภาพหนุ่มที่เข้าไปเมืองปากเซ แล้วหลงรักสาวลาว
ในหนังนั้นดูโรแมนติกชวนฝัน แต่ในความจริง ดูเหมือนชายหนุ่มทำอะไรก็ยิ่งล้มเหลว และสาวก็มักจะเข้าใจผิดกับความหวังดีของเขาอยู่ตลอด

ด้วยบรรยากาศหนังที่ดูสบายๆ ทำให้การดูหนังเรื่องนี้ดูแล้วสบายตา สบายใจ กอปรกับที่ได้นักแสดงที่ดูเป็นธรรมชาติอย่าง เร แม็กโดนัลด์ ที่สวมบทบาทได้เข้าถึง และอินสุดๆกับบทบาท ปอ ผู้กำกับหนังตกอับ ซึ่งในส่วนนี้ดูเหมือนผู้กำกับโป๋ย ตั้งใจใช้ ปอ เป็นสื่อเพื่อตัดพ้อบรรดาผู้สร้าง นักลงทุนในการสร้างหนัง ซึ่งก็ทำได้ดี เพราะทำให้คนดูรู้ว่าการทำงานอยู่เบื้องหลังภาพยนตร์สักเรื่อง ไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆ

ในส่วนนี้ต้องยกความดีให้กับผู้กำกับกันเลยทีเดียว เพราะว่าการนำเสนอเรื่องราวชีวิตเครียดๆ ให้ผู้ชมรู้สึกบันเทิง เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ง่ายนัก แต่พี่โป๋ยสามารถทำให้เรื่องราวที่เครียดเบาบางลงด้วยการเพิ่มมุกฮาเข้าไปผสมด้วย ทำให้คนดูรับรู้ถึงเรื่องราวชีวิตจริงโดยไม่มีอคติ

เร แม็คโดนัลด์
เป็นชายหนุ่มที่มีความสามารถหลากหลาย เขาเคยเป็นพิธีกรรายการท่องเที่ยวมามากมาย ทำให้บุคลิกลักษณะของเขาดูโดดเด่น และทำให้คนดูเชื่อว่าเขาคือผู้กำกับตกอับคนหนึ่งในเรื่อง สะบายดี 2 นี้ ทั้งการแสดงที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ได้ปรุงเสริมเพิ่มแต่งใดใด รวมถึงบทภาพยนตร์ที่ส่งให้ เร ดูเป็นคนเพ้อฝัน ช่างคิด จินตนาการ แต่ก็ยังคงแอบไว้ซึ่งความเป็นคนขี้อายไว้ในที (น่าจะใกล้เคียงกับความเป็นพี่โป๋ย) ทำให้คนดู ดูแล้วอารมณ์ดี อยากเอาใจช่วยให้ความฝันของเขากลายเป็นจริง

นอกจากได้ เร มาถ่ายทอดเรื่องราวแล้ว ยังได้นางเอกจากภาคแรกมาแสดงในภาคนี้อีกครั้ง “คำลี่ พิลาวง” ที่กลับมาภาคนี้ บทบาทของเธอมีเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย กลายเป็นสาวลาวผู้มาดมั่น พูดจาตรงประเด็น มีจริตพองาม ชวนให้คนดูทั้งหญิงและชายเคลิ้มไปกับบทบาทได้ไม่ยากนัก ถึงแม้ในบางครั้งการพูด หรือแสดงยังดูแข็งๆ ไปสักหน่อย แต่อภัยให้ได้ ซึ่งถ้าจะพูดไปในภาคนี้ ดูคำลี่ แสดงเป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม ดูเป็นตัวของตัวเองมากกว่าภาคที่แล้ว แต่ดูยังไง ยังไง ก็ยังเป็น คำลี่ พิลาวง อยู่ หรืออาจจะเป็นเพราะว่าเราไม่อินไปกับภาษาที่เอื้อนเอ่ยก็เป็นได้

นักแสดงตัวน้อย 2 คน ต้องบอกว่าเป็นนักแสดงฝีมือดี มีระดับเลยทีเดียว ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ติดขัด น่าจะพัฒนาระดับการแสดงได้อีกไกล คงต้องยกความดีให้กับบทภาพยนตร์ และผู้กำกับที่ส่งให้น้องทั้งสองสามารถแสดงฝีไม้ลายมือให้ออกมาได้อย่างเต็มที่ และที่สำคัญหนังเรื่องนี้จะขาดความสนุกถ้าขาดพวกเขาทั้ง 2 เพราะน้องๆ เป็นตัวเติมเต็มให้กับความขำ ฮา ที่คนดูจะได้รับ

การดำเนินเรื่องเป็นไปอย่างเรียบง่าย ดูแล้วไม่ต้องคิดมาก เห็นภาพแล้วเข้าใจ มุกที่ถ่ายทอดออกมาดูแล้วถึงไม่สดใหม่ แต่ก็มีความสนุกสนาน ฮาได้อีก มีการหักมุมพลิกกลับเป็นระยะ และยิ่งทำให้อารมณ์หนังดูแล้วเป็นหนังอารมณ์ดียิ่งๆ ขึ้นไปอีกกับ Score เพลง ที่ขึ้นมาได้อย่างไม่ขัดหู ดูไม่ขัดตา และที่สำคัญหนังยังไม่ทิ้งจุดเด่นของเรื่องราวที่มีมาตั้งแต่ภาคที่แล้ว นั่นคือ การเต้นรำ โดยในภาคนี้มีการเต้นรำกันทั้งหมู่บ้าน ดูสวยงาม เป็นระเบียบดีแท้

โดยรวมแล้วหนัง สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ เป็นหนังสวย ถ่ายภาพงามๆ ของปากเซ ประเทศลาว มาให้ได้เบิ่งกันจนเต็มตา ประทับใจดีแท้กับภาพที่เห็นจากเรื่องนี้ ให้เลย 3.5 ดาว

โดย ซายากะ โฮมส์-ดอยล์