ตายทั้งกลม ความสยองของเหรียญอีกด้าน

Home / วิจารณ์หนัง / ตายทั้งกลม ความสยองของเหรียญอีกด้าน

ตายทั้งกลม

บทความนี้ สปอยประมาณ 50% ลองลุ้นอ่านดูนะ

ผลงานหนังใหญ่เรื่องแรกของผู้กำกับ สราวุธ อินทรพรหม ซึ่งเรื่องที่แล้ว เซ็งเป็ด หนังรักที่สร้างมาจากกระทู้ดังในเว็บดัง เขาก็ไม่นับว่าเป็นหนังใหญ่ เพราะได้ฉายจำกัดโรงที่ลิโด้ เท่านั้น และผลงานหนังสั้น รวมไปถึง หนังอนิเมชั่น ก็ไม่นับอีก อ่ะ งั้นให้เข้าใจตรงกันว่า ตายทั้งกลม เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของ สราวุธ อินทรพรหม ที่ได้ฉายในวงกว้าง (ยิ่งพูดยิ่งงง)

หนังไทย มีหนังผีเป็นหนังประจำชาติ มีให้ดูทุกเดือน ทุกปี คนไทยยังรักหนังผี เข้าไปดูให้ตื่นเต้น ปรับชีวิตที่จืดชืดในปัจจุบันให้มีรสชาด ผู้กำกับสราวุธ เติบโตมากับหนังสยองขวัญ ชอบดูหนังสยองขวัญเป็นชีวิตจิตใจ และเมื่อได้โอกาสในการทำหนัง ก็ไม่พลาดที่จะลงมือกับหนังผี และครั้งนี้ เขาจะทำมันให้สยองที่สุด

โอ้ว หนังถ่ายทำแบบจอกว้างมาก ขนาด 2.35:1 แนะนำดูในโรงใหญ่ครับ

เนื้อหาพูดถึง เด็กวัยรุ่นมหาวิทยาลัยสองคน ย้ง(รับบทโดย ฟรอยด์ สี่ห้าแพร่ง) และโต้ง (อ๊อฟ ปริญญา งามวงศ์วาน) ที่คิดอยากสำเร็จทางลัด โดยการไปผ่าท้องเอาศพเด็กมาทำลูกกรอก และลนคางเอาน้ำมันพรายมาเพื่อทำเสน่ห์ป้ายใส่สาวๆ แต่ผู้ดูแลห้องดับจิต กอล์ฟ (รับบทโดย ต็อบ อธิวัฒน์ ธีรนิทิศนันท์ – เซ็งเป็ด) ก็ดันไปล่วงรู้เรื่องนี้ แล้วโดนขอร้องไม่ให้บอกเรื่องนี้แก่ใคร นั่นแหละ ก็เรื่องมนต์ดำ ที่ถูกเล่าซ้ำบ่อยๆในหนังไทย แต่แน่นอน ถ้าออกมาซ้ำ ผู้กำกับก็คงไม่หยิบมาทำแน่ๆ

แรกๆ ก็เหมือนอะไรจะไปได้ด้วยดี ง้ายง่าย เอาลูกกรอกมาช่วยให้สอบได้คะแนนดี (ลูกกรอกจับมือกาข้อสอบเนี่ยนะ ขอตัวนึงดิ) ส่วนน้ำมันพราย ก็ช่วยให้โต้ง จากที่สาวเมิน กลายเป็นโต้งสาวหลงซะได้ แค่ป้ายเท่านั้นเอง (อู้วว อยากได้มั่ง) ก็มีฉากแฟนเซอร์วิส ให้คนดูผู้ใหญ่ได้จุ๊กกรู้นิดนึง (ก็ยังดี 18+นะครับ ขอหน่อย) แต่ผ่านไปไม่นานนัก ทั้งสองคนก็เห็นภาพหลอน ผีสาวตามมาหลอก จนแทบจะเป็นบ้า (เอ่อ ไม่เอาแล้ว) แล้วผีบ้านี่ ก็ตามหลอนจนตายกันหมด รวมไปถึงทำร้ายกอล์ฟด้วย จนทำให้เรามึนว่า นังผีนี่มีตรรกกะอะไร ถึงได้ตามฆ่าแหลกเลย ก็ให้คนดูคิดตาม ไปตามหนังสูตรว่า กอล์ฟเอง ก็คงมีส่วนอะไรสักอย่าง ผีมันถึงได้แค้น

ตรรกกะผีหลอก : โดนทำร้าย + ตาย = แก้แค้น

ตายทั้งกลม

อ้าว ลืมเลย ว่ามีแนนนี่ เกิร์ลรี่เบอรี่ เล่นด้วย เธอเล่นเป็นนางพยาบาลชื่อว่าโอ๋ ก็เป็นแฟนของกอล์ฟนั่นแหละ เมื่อกอล์ฟโดนผีเล่นงาน เธอจึงเป็นคนสืบหาว่า เกิดอะไรขึ้น แฟนฉันไปเกี่ยวอะไรด้วย มาหลอกกันทำไม แต่ยิ่งสืบค้นลงไป ก็กลับพบความลับดำมืด ตื๊ดตื๋อ ซึ่งจะเป็นอะไร ก็ไม่ควรจะเล่านะ ไปดูเอาเอง ว่ายิ่งกว่าฮูอาร์ยู หรือเปล่า และระวังให้ดี หนังเรื่องนี้คนเขียนบทแอบวางขนมปัง ให้เราเดินตามไปผิดทิศ ปูลักษณะของตัวละคร ให้เราคิดไปว่า คนนี้มันต้องเป็นแบบนี้ คนนั้นมันต้องเป็นแบบนั้น แล้วก็ … ตุ้งแช่

แนนนี่ เกิร์ลรี่เบอร์รี่ ก่อนไปดูหนังก็โปรโมทแล้วโปรโมทอีกว่า เรื่องนี้พลิกภาพลักษณ์ของสาวๆเกิร์ลลี่เบอร์รี่ ถ้าจะหวังเห็นอะไรให้ตื่นเต้น คงต้องทำใจไว้เลย เอ หรือว่ายิ่งมิดชิด มันยิ่งดูน่าค้นหานะ ส่วน ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์ เรื่องก่อนๆ เราจะเห็นเขาในภาพเฮฮาสนุกสนาน มาเรื่องนี้ โดนจับมาให้อยู่ในความหลอน แต่รู้สึกมันจะหลอนอยู่อารมณ์เดียว ยิ่งรวมไปกับดนตรีประกอบ ที่ไม่ค่อยจะสม่ำเสมอ นึกจะเงียบก็สงัด พอดังก็โครมคราม

หนังยังมีการหยิกหยอกหนังไทยแนวสยองเรื่องอื่นๆ รวมทั้งชื่อตัวละครบางตัว ที่ได้ยินแล้ว คนที่เล่นเว็บดังคงหูกระดิกเลยทีเดียว แต่ถ้าพูดถึงความสยดสยอง แม่ผีเธอก็เล่นมากันสดๆ แช่ๆ เน้นๆ หลับตาปี๋เลยทีเดียว เล่นเน้นซะขนาดนี้ คือ ไม่กลัวหรอกนะ แต่กลัวภาพติดตา แต่ยังดีที่มีสาวๆเซ็กส์ซี่ มาให้เราล้างตากับภาพหลอน

กล่าวถึงชื่อหนังภาษาอังกฤษที่ใช้คำว่า The Snow White พอดูหนัง ก็จะเข้าใจเอง แล้วทำให้เรากลับไปหวลคิดถึงเทพนิยายเรื่องนี้ใหม่ในอีกมุม อีกด้านของเหรียญ แล้วก็ขนลุกซู่!!

ใครที่ชอบหนังแนวลึกลับ สยดสยอง และอยากไปค้นเรื่องที่ถูกซ่อนไว้ ก็แนะนำเลยครับ อาจจะอยากกลับไปดูอีกรอบ เพื่อดูร่องรอยที่โผล่มาเสมอ แต่เราไม่ได้สังเกตุ มีอะไีร อะไร เชื่อมโยงถึงกัน

ในเรื่องงดงามใดๆ มันย่อมมีสองด้าน… นะ

ให้ 7 /10 ครับ หลังจากเก๊ตประเด็นของหนัง แม่หิมะสีขาวที่น่าสงสาร

โดย Tyler movie.mthai.com